10 เหตุผลที่เราไม่ควรออกไปงานเค้าท์ดาวน์ (Countown)

By | December 26, 2014

เมื่อใกล้จะถึงวันสิ้นปี เราเชื่อว่าการนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ หรือเค้าท์ดาวน์ (Countdown) เป็นกิจกรรมหนึ่งที่คนส่วนมากมักจะนึกถึง หลายคนอาจจะกำลังคิดอยู่ว่า “จะไปเค้าท์ดาวน์ที่ไหนดี?” สถานที่ต่างๆ ก็เลยนิยมจัดงานเพื่อต้อนรับการนับถอยหลังสิ้นปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ แต่วันนี้ Zcooby จะขอเสนอเหตุผลที่น่าสนใจว่า “10 เหตุผลที่เราไม่ควรออกไปงานเค้าท์ดาวน์(Countown)” กันนะครับ ลองอ่านและพิจารณาตามกันดูนะครับ

10 เหตุผลที่เราไม่ควรออกไปงานเค้าท์ดาวน์ (Countown)

1. ผู้คนแออัด แย่งกันกิน แย่งกันใช้

นี่เป็นเหตุผลแรกๆ ที่หลายๆ คนเลือกที่จะนอนพักผ่อน ชมการถ่ายทอดสดการนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่อยู่กับบ้าน เนื่องจากช่วงเวลานี้จะมีการจัดเพียงปีละครั้ง คนส่วนใหญ่ก็เลยอยากจะไปสัมผัสบรรยากาศของจริงกัน ทำให้แต่ละสถานที่จัดงาน เนืองแน่นไปด้วยคนจำนวนมาก

2. ราคาอาหาร,สินค้าหรือบริการในสถานที่ต่างๆ มีราคาแพงกว่าปกติ

เป็นเรื่องปกติที่มักจะมีการปรับราคาอาหาร,สินค้าหรือบริการในสถานที่จัดงานเค้าท์ดาวน์ ให้แพงมากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นช่วงของการกอบโกยรายได้ของผู้ประกอบการ และคนส่วนมากก็(จำใจ)ยอมรับกับราคาที่แพงขึ้นอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้

3. การจำหน่ายแอลกอฮอล์หรือของมีนเมาเป็นเรื่องปกติ

ช่วงการเฉลิมฉลองงานเทศกาลต่างๆ มักจะมีการวางจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์หรือของมึนเมาควบคู่ไปด้วย เนื่องจากค่านิยมของสังคมที่เชื่อว่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้บรรยากาศสนุกสนานยิ่งขึ้น หากบุตรหลานของท่านไปงานเหล่านี้ ก็มีโอกาสที่จะเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้ได้ง่ายครับ

4. เกิดเหตุทะเลาะวิวาท,การควบคุมอาวุธทำได้ยาก

เมื่อมีส่ิงมึนเมา ก็มักจะมีเหตุเรื่องของการทะเลาะวิวาท เบาๆ ก็อาจจะแค่ชกต่อย แต่หลายครั้งมักมีกรณีการใช้อาวุธในการร่วมการทะเลาะวิวาท แม้ทางสถานที่จัดงานจะพยายามป้องกันด้วยการตรวจอย่างเข้มงวดแล้ว แต่คนที่มางานเป็นจำนวนมากก็อาจจะทำให้มีการหลุดรอดสิ่งเหล่านี้เข้าไปในงานได้

5. มีความเสี่ยงจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในอัตราที่สูง

เมื่อมีการฉลองหรือสังสรรค์โดยมีแอลกอฮอล์หรือสิ่งมึนเมาแล้ว อุบัติเหตุบนท้องถนนก็มักจะมีสถิติที่พุ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ยิ่งเป็นช่วง 7 วันอันตราย (30 ธันวาคม 2557 ถึง 5 มกราคม 2558) ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษครับ เพราะแม้ว่าเราจะไม่ประมาท แต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันว่า “ผู้อื่นจะไม่ประมาทเหมือนเรา และผลร้ายจากอุบัติเหตุจะไม่มีทางเกิดกับเรา”

6.การจราจรติดขัด,ที่จอดรถไม่เพียงพอ

เนื่องจากบนท้องถนนในช่วงเวลางานเทศกาล จะมีจำนวนรถที่มากขึ้นกว่าปกติ ทั้งรถส่วนตัว,รถโดยสารสาธารณะ ต่างก็วิ่งเต็มท้องถนน ทำให้สภาพการจราจรในช่วงการจัดงานมักประสบปัญหาติดขัดเป็นอย่างยิ่งครับ

และสำหรับผู้ที่นำรถส่วนตัวไปสถานที่จัดงาน ก็มักจะประสบปัญหาในเรื่อง “ที่จอดรถไม่เพียงพอ”

7. บริการขนส่งสาธารณะมีไม่เพียงพอ,แท๊กซี่มักปฎิเสธผู้โดยสาร

หลายคนเลือกที่จะไม่นำรถส่วนตัวไปในงานแบบนี้ ก็มักจะประสบปัญหาเรื่องของการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบริการขนส่งสาธารณะที่ไม่เพียงพอกับความต้องการ ทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าปกติ กว่าจะเดินทางไปถึงสถานที่จัดงานหรือกลับสู่ที่พัก

แม้ว่าหลายคนเลือกที่จะใช้บริการแท็กซี่ ก็มักจะประสบปัญหา ผู้ขับแท็กซี่ปฎิเสธผู้โดยสาร หากผู้โดยสารไปในเส้นทางที่อาจจะไม่คุ้มค่าในการขับ และทางผู้ให้บริการแท็กซี่เชื่อว่า ตนสามารถเลือกผู้โดยสารที่ตนต้องการได้ ทำให้การปฎิเสธผู้โดยสารเป็นเรื่องที่เจอได้บ่อยในช่วงงานเทศกาลแบบนี้ครับ

8. มิจฉาชีพที่ปะปนอยู่ในงาน

เมื่อมีคนจำนวนมาก ก็มักจะมีมิจฉาชีพแฝงตัวอยู่ด้วยเช่นกัน โดยมิจฉาชีพเหล่านี้อาจจะประสงค์ต่อทรัพย์สิน หรือร่างกายก็ได้ครับ และเมื่อเกิดเหตุร้ายแล้ว การติดตามหาตัวผู้กระทำผิดก็ทำได้ยากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกันครัรบนบ

9. สุ่มเสี่ยงต่อเหตุการก่อการร้ายหรือเหตุป่วนเมือง

เนื่องจากในแต่ละที่จะมีจำนวนของผู้คนอยู่เป็นจำนวนมาก อาจเป็นจุดที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีหรือผู้ก่อการร้าย เลือกใช้ช่วงเวลาและสถานที่เหล่านี้ในการก่อเหตุร้าย เช่นการวางระเบิด หรือการใช้อาวุธปืนในการทำร้ายผู้มาเที่ยวงาน

แม้หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่า เหตุการณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้น แต่หลายคนน่าจะยังจำเหตุการณ์การวางระเบิดหลายจุดในกรุงเทพในช่วงฉลองวันสิ้นปีเมื่อหลายปีก่อน (เหตุการณ์นั้น ตัวผู้เขียนเองกำลังนัดเพื่อนๆไปที่ร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่งอยู่ด้วย เมื่อทราบข่าว ก็รีบแยกย้ายกันกลับบ้านทันทีครับ)

10. การติดต่อสื่อสารลำบากขึ้นกว่าปกติ

เมื่อมีคนจำนวนมากอยู่ในพื้นที่ๆ หนึ่ง ปัญหาเรื่องการแย่งใช้สัญญาณโทรศัทพ์มือถือ จนบ้างครั้งเครือข่ายล่มเลยก็มี อาจจะส่งผลให้คุณไม่สามารถติดต่อสื่อสารเมื่อมีเหตุจำเป็นได้ครับ

*************************

หากผมแนะนำได้ ผมอยากแนะนำให้ช่วงเวลานับถอยหลังก่อนขึ้นปีใหม่ เป็นช่วงเวลาที่คุณผู้อ่านอยู่บ้าน อยู่กับคนรัก หากกิจกรรมทำกันในครอบครัวด้วยกัน น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดนะครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในปีใหม่ที่จะมาถึงนะครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *