แจ้งเตือนภัยเรื่องขอยืมบัญชีธนาคารผู้อื่นให้เพื่อนโอนเงินให้

วันนี้ Zcooby มีเรื่องเตือนภัยเกี่ยวกับ การที่อยู่ดีๆ ก็มีคนมาขอยืมบัญชีธนาคารผู้อื่นให้เพื่อนโอนเงินให้ ซึ่งอาจจะเป็นมิจฉาชีพ เลยมาฝากได้สักหน่อยครับ

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับตัวผมเองครับ วันนี้มีธุระต้องมาโอนเงินที่ธนาคารในห้างแห่งหนึ่งแถวรังสิต (สมมุติว่าชื่อ ฟิวเจอร์พาร์คนะครับ)

ในขณะที่ผมกำลังโอนเงินผ่านเครื่อง CDM ก็ได้ยินเสียงผู้หญิงคนหนึ่งคุยกับผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่กำลังใช้เครื่องอัพสมุดบัญชีข้างๆ ประมาณว่า

 

“พี่ หนูขอยืมบัญชีพี่หน่อย สมุดบัญชีกับเอทีเอ็มหนูหาย จะให้เพื่อนโอนเงินมาให้ ขอยืมบัญชีพี่หน่อย พี่เช็คยอดเงินก่อนก็ได้นะ”

ประมาณนี้แหละครับ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร แต่สักพักรู้สึกว่ามันแปลกๆ ก็เลยเดินเข้าไปบอกเจ้าหน้าที่ธนาคาร พร้อมกับเล่าให้ฟังว่า ขอให้ช่วยดูหน่อย มันแปลกๆ

พอเดินออกมาได้สักพัก นึกขึ้นได้ว่า นี่มันแนวโน้มมิจฉาชีพได้เลยนี่หว่า

(หลังจากบรรทัดนี้เป็นสมมุติฐานผมนะครับ)

สมมุติว่า ผู้หญิงที่ขอยืมบัญชีชื่อ นส.A ขอยืมบัญชี นส.B เพื่อให้ นส.C (ที่ B บอกว่าเป็นเพื่อนโอนเงินมาให้)

นส. B ก็คิดว่า ตัวเองก็ไม่ได้เสียหายอะไร เช็คยอดก่อน พอ นส.C โอนมา ก็ถอนแค่เงินที่เกินมาให้ นส. A เงินในบัญชีของตัวเองก็ไม่มีปัญหาอะไร

ถ้าความเป็นจริงคือ นส. A เป็นแม่ค้าออนไลน์ ให้ นส.C ซึ่งเป็นลูกค้า โอนเงินมาให้ค่าสินค้าที่บัญชีของ นส.B

เมื่อนส.A ได้เงินแล้ว ก็ไม่ส่งของให้ นส.C เมื่อ นส.C ถูกโกง ก็ไปแจ้งความ พร้อมเอาหลักฐานการโอนเงินไปยืนยันว่า ได้โอนเงินให้ นส.A ในบัญชีธนาคารของ นส.B

สรุปว่า นส.B โดนข้อหาฉ้อโกง โดยที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย และนส.A ก็ได้เงินสบายใจเฉิบไป

*******************

นส.A (นามสมมุติครับ) ผมถ่ายไว้ขณะกำลังเดินออกจากหน้าธนาคาร
ขออนุญาตไม่เปิดเผยหน้านะครับ เนื่องจากยังเป็นแค่สมมุติฐาน
 

พอคิดได้ดังนี้ก็เลยเดินกลับไปเล่าให้ จนท ธนาคารคนเดิมฟังอีกครั้ง และคราวนี้มีลูกค้าที่รอกดบัตรคิวยืนยันว่า นส.A มาพูดแบบนี้กับตัวเองเหมือนกัน คราวนี้พอเจ้าหน้าที่ไปคุยอีก ปรากฎว่า นส.A ก็รีบออกไปจากโซนนั้นทันทีครับ (และเจ้าหน้าที่ก็บอกว่า นส.A แจ้งว่ามีคนช่วยให้บัญชีตัวเองไปแล้วครับ

เมื่อถามเจ้าหน้าที่ก็ได้รับคำแนะนำว่า หากลูกค้าต้องการเปิดบัญชีเพื่อให้โอนเงิน โดยไม่ต้องมีเงินฝาก ก็สามารถทำได้ครับ เลยคิดว่ากรณีเข้าข่ายมิจฉาชีพครับ

เลยอยากจะมาแจ้งเตือนเพื่อนๆ ให้ระมัดระวังกันนะครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook

แสดงความคิดเห็น

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*