Leo Tolstoy คือใคร? (พร้อมประวัติและผลงาน)

Leo Tolstoy (เลโอ ตอลสตอย) ชื่อนี้หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู แต่ถ้าเป็นผู้ที่ชื่นชอบงานด้านวรรณกรรมระดับโลกน่าจะรู้จักบุคคลท่านนี้ดี วันนี้ Zcooby จะมาเล่าให้ฟังว่า เขาคือใคร มีประวัติและผลงานที่น่าสนใจอย่างไรบ้างครับ

Leo Tolstoy

Leo Tolstoy

Leo Tolstoy คือใคร?

เลโอ ตอลสตอย เป็นนักเขียนชาวรัสเซียชื่อดัง มีผลงานด้านงานเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวรัสเซียในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยผลงานของเขาที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง สงครามและสันติภาพ (War and Peace) และ แอนนา คาเรนินา (Anna Karenina)  โดยวันที่ 9 สิงหาคมในปีนี้ เป็นวันครบรอบวันเกิด 186 ปีของบุคคลท่านนี้ครับ

ประวัติของ Leo Tolstoy

เลโอ ตอลสตอย (Leo Tolstoy) มีชื่อเต็มว่า เคานต์ เลฟ นีคาลาเยวิช ตัลสตอย (Lev Nikolayevich Tolstoy) ชื่อภาษารัสเซีย: Лев Никола́евич Толсто́й

เกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 1828 ในครอบครัวขุนางชั้นสูงของรัสเซีย ในจังหวัด Tula ทางตอนกลางของรัสเซีย โดยเขาเป็นบุตรคนที่ 4 จากพี่น้อง 5 คน มารดาเสียชีวิตตอนที่เขามีอายุเพียง 2 ขวบ ส่วนบิดาเสียชีวิตตอนที่เขา 9 ขวบ หลังจากบิดาเสียชีวิต ป้าของเขาได้นำเขาเลี้ยงดูแทน

เมื่ออายุ 16 ปี เขาได้ถูกส่งไปเรียนที่มหาวิทยาลัยคาซาน (Kazan University) ด้านภาษาตะวันออก (Turco-Arabic Literature) แต่เรียนไม่จบ เพราะเพื่อนร่วมชั้นไม่ชอบเขา แต่ข้อมูลบางแหล่งก็ระบุว่า เป็นเพราะเขาไม่พอใจในมาตรฐานของการศึกษาของที่นี่ เมื่อเรียนได้ครึ่งทางก็ลาออก แล้วก็เดินทางกลับบ้านเกิด

หลังจากนั้นเขาก็ออกเดินทางไปหาประสบการณ์ชีวิตในยุโรป เพื่อไปเรียนรู้สภาพชีวิตผู้คนและสังคมในฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมนี (รวมทั้งในมอสโคว และ เซ็นท์ปีเตอร์สเบอร์ก) โดยสิ่งที่เขาสนใจเป็นพิเศษก็คือ การปฎิวัติ ที่เกิดขึ้นหลังจากการปฏิวัติอุตสาหกรรม หลังการเดินทางเขากลับก็ตัดสินใจมาตั้งรากฐานชีวิตและเปลี่ยนแปลงบ้านเกิดของตนเอง เขา

เริ่มต้นด้วยการก่อตั้งโรงเรียนสำหรับลูกหลานชาวนา ด้วยความเชื่อว่า “โลกจะเปลี่ยนแปลงได้ก็ด้วยการให้การศึกษา” แล้วเขาก็เริ่มศึกษาถึงทฤษฎีการศึกษาในรูปแบบต่างๆ และนำมาทดลองในโรงเรียนของตนเอง และพิมพ์ตำราเรียนออกมาใช้เองด้วย

ในปี 1862 ลีโอ ตอลสตอย ก็แต่งงานกับ Sonya Andreyevna Behrs ซึ่งอายุน้อยกว่าตอลสตอย 13 ปี และก็ได้ช่วยเหลืองานของตอลสตอยตลอดมา

ปี 1865 เขาก็ตีพิมพ์ผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซ คือ “War and Peace” มหากาพย์ของสงครามรัสเซียช่วงก่อนและหลังการรุกรานของนโปเลียน

ปี 1877 งานระดับมาสเตอร์พีซอีกเล่ม คือ “Anna Karenina” เป็นนวนิยายแนวโศกนาฏกรรมโรแมนติกของหญิงสาวผู้หนึ่ง

เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1910 ขณะอายุได้ 82 ปี

ผลงานที่น่าสนใจของ Leo Tolstoy

ผลงานที่โด่งดังของเขา นั่นคือ สงครามและสันติภาพ  (War and Peace) จัดเป็นการประพันธ์นิยายแนวใหม่ในยุคนั้น มีตัวละครที่เกี่ยวข้องมากมาย เนื้อหาดำเนินไปเกี่ยวกับเรื่องราวหลักที่เป็นชื่อหนังสือ และยังเกี่ยวกับการดำเนินไปของชีวิต คือการเติบโตเป็นหนุ่มสาว การแต่งงาน ความเป็นผู้ใหญ่ และความตาย ในยุคของตอลสตอย งานเขียนเรื่องนี้ไม่ได้จัดอยู่ในประเภท นิยาย แต่เพิ่งจะนับว่าเป็น “นวนิยาย” เมื่อล่วงมาถึงสมัยปัจจุบันแล้ว อันที่จริง ตอลสตอยเองเห็นว่างานเขียนเรื่อง Anna Karenina ที่เขาแต่งขึ้นในปี ค.ศ. 1878 เป็นการเขียนนวนิยายชิ้นแรกของเขา

ร่วมแสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook

แสดงความคิดเห็น

Leo Tolstoy

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*