(LINE) วิธีการใช้งานแชทลับ,ห้องแชทลับ,ส่งข้อความลับ

By | July 23, 2014

ตอนนี้ทางแอพแชท LINE ได้มีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ นั่นคือ “แชทลับ” เข้ามาในไลน์เวอร์ชั่นล่าสุด (4.5.0) แล้วครับ ซึ่งเหมาะกับคนที่กลัวความลับในการสนทนาจะรั่วไหลจากการจับภาพหน้าจอ วันนี้ Zcooby เลยอยากจะแนะนำวิธีการเปิดใช้งานแชทลับนี้ครับ

แชทลับ คืออะไร?

“แชทลับ” เป็นคุณสมบัติที่ให้คุณสามารถส่งข้อความหาเพื่อนแล้วให้โชว์ภายในระยะเวลาจำกัดได้ สามารถใช้ได้ในห้องสนทนาปกติ 1:1 เท่านั้น โดยข้อความไม่ว่าจะเป็นรูปแบบตัวอักษรหรือรูปภาพจะต้องถูกส่งด้วยสภาวะปกติ หลังจากผู้รับแตะที่ข้อความดังกล่าว ข้อความจะแสดงขึ้นมาตามระยะเวลาที่ผู้ส่งได้กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อเกินเวลาที่กำหนด ข้อความดังกล่าวจะหายไปโดยอัตโนมัติ (เวลาที่สามารถปรับได้ : 2, 5 หรือ 10 วินาที; 1 นาที; 1 ชั่วโมง; 1 วัน; 1 สัปดาห์)

ซึ่งการทำงานของข้อความลับก็คือ หลังจากผู้รับแตะที่ข้อความดังกล่าว เนื้อหาของข้อความจะโชว์ขึ้นตามเวลาที่ผู้ส่งได้ตั้งค่ากำหนดไว้ และหลังจากผู้รับดูข้อความดังกล่าวแล้ว ข้อความจะถูกลบจากในห้องสนทนาทั้งของผู้ส่งและผู้รับข้อความ ส่วนข้อความที่ยังไม่ได้ถูกอ่านหรือดู จะถูกลบออกจาก LINE Server โดยอัตโนมัติหลังจากผู้รับกดรับไปแล้วสองสัปดาห์

รูปแบบของข้อความที่ส่งได้ – ข้อความตัวอัก๋ษร, สติกเกอร์, ข้อมูลสถานที่, ข้อมูลติดต่อ, และรูปภาพ

วิธีการใช้งานแชทลับ,ห้องแชทลับ,ส่งข้อความลับ

ขั้นแรก ให้คุณทำการอัพเดทแอพแชท LINE ของคุณให้เป็นเวอร์ชั่น 4.5.0 ขึ้นไปก่อนนะครับ (คู่สนทนาก็ต้องอัพเวอร์ชั่น 4.5.0 ด้วยครับ)

เมื่อเปิดห้องแชทเพื่อนของคุณแล้ว ให้แตะตรงชื่อเพื่อนที่อยู่ด้านบนของจอครับ

เลือกหัวข้อ “แชทลับ”

ระบบจะสร้างห้องแชทลับ ระหว่างคุณกับเพื่อนของคุณครับ

เมื่อดูหน้าห้องแชทรวม จะเห็นว่า มีการสร้างห้องแชทลับเพื่อนของคุณเพิ่มขึ้นมา (หมายเลข 2) สังเกตตรงรูปโปรไฟล์จะมีรูปกุญแจครับ

วิธีการตั้งค่าเวลาการแสดงข้อความในแชทลับ

เมื่อเข้ามาในห้องแชทแล้ว แตะที่มุมขวาของจอ จะมีเมนูเพิ่มขึ้นมา หากคุณต้องการตั้งค่าเวลาของข้อความที่จะโชว์ เลือกที่ “ตัวจับเวลา” 

โดยปกติ แอพจะตั้งค่าเวลาการโชว์ข้อความก่อนจะลบทิ้งที่ 1 นาที แต่คุณสามารถเลือกเวลาได้ตั้งแต่ 2 วินาที จนถึง 1 สัปดาห์ ครับ

หมายเหตุ

  • ฟีเจอร์นี้ไม่รองรับบัญชีผู้ใช้ในประเทศจีนและญี่ปุ่น และ LINE ใน Blackberry, Firefox, Nokia, Windows Phone และในคอมพิวเตอร์
  • ไม่สามารถใช้ แชทลับ ได้ในห้องสนทนากลุ่มหรือห้องสนทนาที่มีสมาชิกหลายคน
  • หลังจากข้อความโชว์เกินเวลาที่กำหนดแล้ว ข้อความที่ถูกดูแล้วดังกล่าวจะถูกลบจาก LINE Server โดยอัตโนมัติ ส่วนข้อความที่ยังไม่ได้ถูกอ่านหรือดู จะถูกลบออกจาก LINE Server โดยอัตโนมัติหลังจากผู้รับกดรับไปแล้วสองสัปดาห์

แค่นี้ความลับของคุณก็ยังคงเป็นความลับต่อไปครับ 🙂

ร่วมแสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *