Loch Ness Monster คืออะไร? เนสซี สัตว์ประหลาดแห่งล็อกเนสส์

By | April 21, 2015

หากใครเห็นหน้าแรกของ Google วันนี้อาจจะสงสัยว่า Loch Ness Monster คืออะไร? วันนี้ Zcooby จะมาขอเล่าเรื่องนี้เกี่ยวกับ เนสซี สัตว์ประหลาดแห่งล็อกเนสส์ ให้คุณได้รู้จักมากขึ้นครับ

Loch Ness Monster คืออะไร?

หากพูดถึง เนสซี (Nessie) หรือ สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์ (Loch Ness Monster) คนส่วนใหญ่จะนึกถึง สิ่งมีชีวิตลึกลับขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ในทะเลสาบเนสส์ (ล็อกเนสส์) ในสกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร

ภาพถ่ายเนสซีที่โด่งดัง ที่บันทึกไว้โดยศัลยแพทย์ชาวลอนดอนชื่อ โรเบิร์ต เคนเนท วิลสัน
ซึ่งตรวจสอบภายหลังว่าเป็นเรื่องหลอกลวง

 

หลายคนเชื่อว่า เนสซีมีรูปร่างคล้ายเพลสิโอซอรัส หรือ อีลาสโมซอรัส สัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยในทะเลยุคเดียวกับไดโนเสาร์ นอกจากนี้แล้วยังมีผู้ตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ให้แก่เนสซีด้วย โดยให้ชื่อว่า Nessiteras rhombopteryx ซึ่งเป็นภาษากรีกแปลได้ว่า “สัตว์ประหลาดเนสส์กับครีบรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด”

โดยมีผู้อ้างว่าเคยพบเห็นเนสซีจากอดีตถึงปัจจุบันกว่านับไม่ถ้วน และมีรูปถ่ายทั้งภาพนิ่งและภาพยนตร์มากมาย

โดยหลักฐานที่ดูเชื่อถือได้ที่สุด ก็น่าจะเป็นกรณีของ กอร์ดอน โฮลมส์ เจ้าหน้าที่เทคนิคห้องแล็บ ในวันที่ 26 พฤษภาคม ค.ศ. 2007 ซึ่งเขาอ้างว่า สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวของสิ่งที่เชื่อว่าเป็นเนสซีได้ด้วยความยาวถึง 2 นาทีครึ่งขณะนั่งชมทิวทัศน์อยู่ริมทะเลสาบเนสส์

ซึ่งภาพของโฮลมส์ครั้งนี้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นของเนสซีที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา เอเดียน ไชน์ นักชีววิทยาสัตว์น้ำ ได้ตรวจสอบภาพของโฮล์มสแล้วมีความเห็นว่า เป็นการยากที่จะเป็นการตกแต่งหรือทำปลอมขึ้น เพราะภาพไม่ได้จับเฉพาะแต่สัตว์ประหลาด แต่ยังถ่ายไปถึงภูเขารอบทะเลสาบด้วย จึงสามารถเปรียบเทียบความเร็วและขนาดของสิ่งที่เคลื่อนไหวในน้ำได้ด้วย โดยเชื่อว่าเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่มีความยาวประมาณ 15 เมตร เคลื่อนที่ด้วยการว่ายน้ำด้วยความเร็วถึง 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และภาพบางส่วนยังจับให้เห็นสิ่งที่คล้ายครีบด้วย

ในปี ค.ศ. 2009 มีข่าวปรากฏว่า ดาวเทียมกูเกิลเอิร์ธสามารถจับภาพของสิ่งที่เชื่อว่าเป็นเนสซีได้ที่ทะเลสาบเนสส์ที่พิกัด 57.2144806°N 4.5706000°W

ปัจจุบันทางบริษัทวิลเลียมฮิลล์ บริษัทพนันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ได้ประกาศออกมาว่าจะให้เงินรางวัลจำนวน 1 ล้านปอนด์หรือประมาณ 70 ล้านบาทแก่ผู้ที่สามารถหาหลักฐานได้ว่าเนสซีมีอยู่จริง

ข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับเนสซี

แม้ปัจจุบัน ยังไม่มีใครสามารถจับตัวเป็นๆ ของเจ้าเนสซีได้ แต่ก็มีข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับเนสซีไว้มากมาย อาจสรุปได้ดังนี้

  • เชื่อว่าเนสซีเป็นสัตว์เลื้อยคลานในทะเลขนาดใหญ่ร่วมยุคเดียวกับไดโนเสาร์ เช่น อีลาสโมซอรัส หรือเพลสิโอซอรัส
  • เชื่อว่าเนสซีเป็นสัตว์จำพวกอื่นที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบเนสส์ เช่น แมวน้ำกลายพันธุ์ หรือปลาไหล หรือปลาฉลามขนาดใหญ่ หรือแม้สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดใหญ่
  • เชื่อว่าแท้จริงแล้ว เนสซี เป็นเพียงปรากฏการณ์คลื่นนิ่งที่เกิดขึ้นบนผิวน้ำ เมื่อมีผู้พบเห็นมองเพียงผิวเผินแล้วเข้าใจผิดตามมโนทัศน์ของตน เช่นเดียวกับปรากฏการณ์พญานาคในแม่น้ำโขงหรือบึงโขงหลงในพื้นที่ภาคอีสานของประเทศไทย
  • เชื่อว่าแท้จริงแล้วเป็นเรื่องหลอกลวง เช่นเดียวกับภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดของเนสซีที่ชื่อ “ภาพของศัลยแพทย์” (The Surgeon's Photo) ที่เชื่อกันมาอย่างยาวนานหลายสิบปีว่าเป็นของจริง ที่ถ่ายโดยศัลยแพทย์ชาวลอนดอนชื่อ โรเบิร์ต เคนเนท วิลสัน แต่ท้ายที่สุดก็ถูกเปิดเผยออกมาว่าเป็นเพียงเรื่องหลอกลวง โดนเป็นเพียงแค่หุ่นจำลองที่ติดกับเรือดำน้ำเด็กเล่นแค่นั้น

 

แล้วคุณล่ะครับ คิดว่า เนสซี มีจริงหรือไม่ครับ?

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook

แสดงความคิดเห็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *