Lotte Reiniger คือใคร? (พร้อมประวัติและผลงานที่น่าสนใจ)

ชื่อของ Lotte Reiniger อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักของใครหลายคน แต่วันนี้ Zcooby ขอนำข้อมูลเกี่ยวกับประวัติและผลงานที่น่าสนใจของบุคคลท่านนี้มาฝากครับ

Lotte Reiniger

Lotte Reiniger คือใคร?

เธอเป็นนักสร้างอนิเมชันสตรีชาวเยอรมันชื่อดัง โดยเป็นผู้สร้างหนังอนิเมชันขนาดยาวขึ้นเป็นเรื่องแรก นั่นคือ The Adventures of Prince Achmed เมื่อปี ค.ศ. 1926  (ยุคที่นาซีกำลังจะเรืองอำนาจ) โดยเรียกว่าเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรก ก่อนที่ Walt Disney จะสร้าง Snow White and the Seven Dwarfs ในปี ค.ศ. 1937 เสียอีก

The Adventures of Prince Achmed เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ใช้เทคนิคการสร้างที่เรียกว่า Silhouette animation ซึ่งความพิเศษของเรื่องนี้ก็คือ ใช้การสร้างเป็นหุ่นเงาที่ใช้การฉายบนจอลักษณะเดียวกับหนังตะลุง ด้วยแนวทางการกำกับศิลป์ที่วิจิตรสวยงาม เล่าเรื่องราวการผจญภัยของเจ้าชาย Achmed ได้อย่างสร้างสรรค์

โดยแอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่หยิบเอาหลายๆ ส่วนของนิทานพื้นบ้าน ‘1001 อาหรับราตรี’ มายำคลุกรวมกันจนออกมาเป็นเรื่องราวสุดอัศจรรย์ที่เกี่ยวกับ เจ้าชาย พ่อมด แม่มด กินรี(?) อลาดินกับตะเกียงวิเศษ ม้าบินได้ และตัวอะไรอีกมากมายที่อัดแน่นตลอดเวลาหนึ่งชั่วโมงเต็มของหนังเลยทีเดียว

เรามาลองชมแอนิเมชั่นเรื่องนี้กันดูนะครับ

คลิปแอนิเมชั่น Die Abenteuer des Prinzen Achmed (The Adventures of Prince Achmed)

ประวัติของ Lotte Reiniger

ชื่อจริง : Charlotte Reiniger (ชาร์ลอต เรนิเกอร์)

ชื่อที่เป็นที่รู้จัก : Lotte Reiniger (ลอตเต้ เรนิเกอร์)

เกิด : 2 มิถุนายน 1899 ที่ Berlin-Charlottenburg เยอรมัน

เสียชีวิต : 19 มิถุนายน 1981 ที่ Dettenhausen, เยอรมันตะวันตก

อายุรวม : 82 ปี

ผลงานของ Lotte Reiniger

  • 1919 The Ornament of the Lovestruck Heart
  • 1920 Amor and the Steady Loving Couple
  • 1921 The Star of Bethlehem
  • 1922 Sleeping Beauty
  • 1922 The Flying Suitcase
  • 1922 The Secret of the Marquise
  • 1922 Cinderella
  • 1923–26 The Adventures of Prince Achmed (feature)
  • 1927 The Chinese Nightingale
  • 1928 Dr. Dolittle and His Animals (3 parts: “The Journey to Africa”, “The Monkey Bridge”, “The Monkey Illness”)
  • 1928 The Seemingly Dead Chinese
  • 1930 Chasing Fortune
  • 1930 Ten Minutes of Mozart
  • 1931 Harlekin
  • 1932 Sissi
  • 1933 Carmen
  • 1934 The Stolen Heart
  • 1935 The Little Chimney Sweep
  • 1935 Galathea: The Living Marblestatue
  • 1935 Kalif Storch
  • 1935 Papageno
  • 1936 Silhouettes (animation scenes)
  • 1936 Puss in Boots
  • 1937 The Tocher. Film Ballet
  • 1938 The HPO – Heavenly Post Office
  • 1942 Girl of the Golden West
  • 1944 The Goose That Lays the Golden Eggs
  • 1951 Mary’s Birthday
  • 1953 The Magic Horse
  • 1954 Aladdin and the Magic Lamp
  • 1954 Caliph Storch
  • 1954 Cinderella
  • 1954 Puss in Boots
  • 1954 Snow White and Rose Red
  • 1954 The Frog Prince
  • 1954 The Gallant Little Tailor
  • 1954 The Grasshopper and the Ant
  • 1954 The Little Chimney Sweep
  • 1954 The Sleeping Beauty
  • 1954 The Three Wishes
  • 1954 Thumbelina
  • 1955 Hansel and Gretel
  • 1955 Jack and the Beanstalk
  • 1961 The Frog Prince
  • 1975 Aucassin and Nicolette
  • 1979 The Rose and the Ring

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*