ขอวีซ่าอเมริกา 2017 แบบท่องเที่ยว 10 ปี (อัพเดท กรกฎาคม 2560)

วันนี้ทาง Zcooby ขอแชร์ประสบการณ์ในการขอวีซ่าท่องเที่ยวสหรัฐอเมริกาที่อัพเดทล่าสุด (เดือนกรกฎาคม 2560) มาฝากนะครับ

เกริ่นนำสั้นๆ 

ผมกับภรรยามีความฝันอยากจะไปเที่ยวอเมริกามาตั้งนานแล้ว แต่ด้วยความป๊อดเมื่อได้ยินใครหลายๆ คนบอกว่า วีซ่าอเมริกาผ่านยาก คนไม่ได้กันเยอะ บางคนก็บอกได้ง่ายๆ เราเลยไม่กล้าที่จะขอสักที

จวบจนผมป้ายยาภรรยาในเรื่องการล่องเรือสำราญเส้นทางอลาสก้าจะภรรยาเคลิ้มแล้ว จึงได้เวลาที่จะขอวีซ่าอเมริกาแบบจริงๆ จังๆ สักที โดยโปรไฟล์ของผมและภรรยาเป็นดังนี้

  • ตัวผม – เป็นเจ้าของเว็บไซต์หนึ่ง มีรายได้พอสมควร ไม่มีงานประจำ ไม่มีใบเสร็จ ไม่มีประกันสังคม มีแต่หนี้ (อันนี้ไม่ต้องบอก)
  • ภรรยา – เป็นผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัทข้ามชาติชื่อดัง เงินเดือนเกินครึ่งแสน (เกินไปเท่าไหร่ไม่บอก)

เราสองคนไปเที่ยวโซนเอเชียมาเยอะพอควร ไปยุโรป สองครั้ง

ความที่ผมกลัวก็คือ เนื่องจากผมไม่ได้ทำงานประจำ เวลาไปยื่นขอวีซ่าเชงเก้นทีก็ลุ้นจนเยี่ยวเหนียวตลอด พอมาอเมริกา ความกังวลเรื่องนี้ก็หลอกหลอนผมมาตลอดครับ

ขั้นตอนการเตรียมตัวยื่นของวีซ่าอเมริกา

1. กรอก DS-160 ประเภทวีซ่า B1/B2
ผมทำตามกระทู้นี้ครับ https://pantip.com/topic/35021980
โดยกระทู้ที่ผมแนะนำนี้จะมีส่วนสำคัญที่ผมใช้อยู่ 2 ส่วนคือ

– กรอกแบบฟอร์มสมัครวีซ่า DS-160 >> https://ceac.state.gov/genniv/

กรอกแบบฟอร์มยื่นคำร้องขอวีซ่าอเมริกา >> http://www.ustraveldocs.com/th/

หลังจากกรอกแบบฟอร์ม DS-160 แล้ว ก็เตรียมตัวยื่นนัดสัมภาษณ์วีซ่า (ข้ามขั้นตอนการจ่ายเงิน,พิมพ์ใบนัด เลยนะครับ)

2. ส่วนของการเตรียมเอกสาร
ผมเตรียมดังนี้ครับ

– ใบยืนยันฟอร์ม DS-160
– รูปถ่าย 2×2 นิ้ว (ซึ่งขนาดรูปของผมดันไม่ได้ตามที่กำหนด แต่ก็ผ่านมาครับ)
– Passport ตัวจริง

ส่วนเอกสารประกอบ ผมเตรียมดังนี้ครับ

– สมุดบัญชีธนาคารที่ใช้ประจำของผมและภรรยา (คนละ 1 เล่ม) พร้อมถ่ายสำเนาย้อนหลัง 6 เดือน
– หนังสือรับรองการทำงานของภรรยาจากบริษัท
– หน้าสรุปรายได้แต่ละเดือนของเว็บไซต์ของผม,หน้าแสดงจำนวนคนเข้าเว็บไซต์แต่ละเดือน,หน้าแรกของเว็บไซต์
– ทะเบียนบ้านตัวจริง (พกไปเพื่อความอุ่นใจ)

วันสัมภาษณ์วีซ่า

ผมได้นัดสัมภาษณ์วันที่ 26 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมาครับ เวลานัดสัมภาษณ์ 7.30 น. ขออนุญาตเล่าสิ่งที่ได้เจอมานะครับ

– สถานทูตสหรัฐอเมริกาอยู่บนถนนวิทยุ หากมาทางรถไฟฟ้า BTS เพลินจิตง่ายสุด นั่งแท็กซี่จาก BTS เพลินจิต มาหน้าสถานทูตอเมริกาไม่เกิน 35 บาท

– ผมกับภรรยามาถึงตอน 06.45 น. คนมาต่อคิวกันประมาณ 40-50 คน แต่คิวเคลื่อนไปเรื่อยๆ

– จะมีเจ้าหน้าที่ขอตรวจ ใบยืนยันฟอร์ม DS-160 พร้อม Passport ตัวจริง เมื่อครบ จะให้เราเดินไปรอแถวหน้าทางเข้าสถานทูต

– แนะนำว่า ถ้าไป เตรียมไปแค่ซองเอกสาร กระเป๋าถือ (สำหรับสุภาพสตรี) และมือถือคนละเครื่องพอครับ จะคล่องตัวที่สุด

– ด่านแรก จะเจอเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ให้เราถอดอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านเครื่องสแกน เมื่อผ่านแล้วจะเจอด่านต่อไป

– ด่านสอง เดินไปทางซ้ายมือ จะเจอเจ้าหน้าที่สัมภาษณ์เบื้องต้นสั้นๆ เสร็จแล้วจะให้ซองๆ หนึ่งเรามา (ขั้นตอนนี้อย่าลืมจดเลข EMS ด้วยนะครับ)

– ด่านสาม จะมีเจ้าหน้าที่คนไทยสัมภาษณ์เราเบื้องต้น เมื่อสัมภาษณ์เสร็จ จะให้เราแสกนนิ้วมือ ก่อนเดินไปสู่ลานประหารพบเจ้าหน้าที่สัมภาษณ์

– ด่านสุดท้าย ดูจะเป็นด่านที่แต่ละคนที่มารอคิวสัมภาษณ์กังวลกันมาก (ผมก็ด้วยแหละ) ยืนรอประมาณเกือบครึ่งชั่วโมง เห็นมีบางช่องคนมาสัมภาษณ์ไม่ผ่านติดๆ กัน 3 รายเลยทีเดียว (แล้วกรูจะรอดไหมเนี่ย) เมื่อถึงคิวผม ผมได้ช่องเบอร์ 9 คนสัมภาษณ์เป็นผู้หญิงชาวต่างชาติหน้าตาใจดี (มีดอกไม้ติดที่หัวด้วย)

บทสัมภาษณ์

จนท – สวัสดีคร้าา ไปเที่ยวไหนค่ะ
ผม – ซีแอตเติ้ลครับ
จนท – ไปทำอารายค่ะ
ผม – จะไปล่องเรืออลาสก้าครับ
จนท – โอ้ว (พยักหน้าแล้วยิ้มเล็กน้อย) ไปวันไหนค่ะ
ผม – 16-25 กันยายนครับ
จนท – ทำเว็บไซต์อะไรค่ะ
ผม – เว็บไซต์คล้ายๆ พวก sanook.com ครับ
จนท – ทำมานานยังค่ะ
ผม – 7-8 ปีครับ
จนท – (พิมพ์ก๊อกแก๊กๆ อยู่พักนึง) สแกนนิ้วมือนะค่ะ

ต่อมา จนท เรียกภรรยาผมไปถามบ้าง

จนท – ทำงานอะไรค่ะ
ภรรยา – sales manager ค่ะ
จนท – บริษัทอะไรค่ะ
ภรรยา – XXXXXXXX
จนท – ทำมากี่ปีแล้วค่ะ
ภรรยา – ปีกว่าๆ ค่ะ
จนท – (พิมพ์ก๊อกแก๊กๆ อยู่พักนึง) สแกนนิ้วมือนะค่ะ

จนท – เรียบร้อยค่ะ Have a nice trip นะค่ะ

ผมกับภรรยา – (มองหน้ากัน คิดในใจ) อะอะอะไร(ว่ะ) เอกสารที่เตรียมมาแต่ละอย่าง จนท ไม่เห็นขอดูเลย

แต่เจ้าหน้าที่เก็บซองไป ไม่คืน Passport แสดงว่า “ผ่านแล้วโว้ย”

ผมกับภรรยารีบเดินออกมาเลย สรุปเสร็จที่เวลาประมาณ 08.45 น. ใช้เวลาตั้งแต่มารอข้างหน้าจนเสร็จแค่ 2 ชั่วโมงเองครับ

เช็ค EMS ปรากฎว่า เอกสารส่งมาถึงเช้าวันที่ 28 กรกฎาคม 2560 แต่ผมกับภรรยาเดินทางไปต่างจังหวัด เลยเพิ่งไปรับเมื่อวันนี้ที่ไปรษณีย์ใกล้บ้านครับ

สรุปว่า ได้วีซ่าแบบท่องเที่ยวมา 10 ปีเต็มครับ

เคล็ดลับ(ที่อาจจะ)ช่วยให้ผ่านง่ายๆ
อันนี้เป็นมุมมองของผมนะครับ อาจจะใช่หรือไม่ก็ได้ แต่ผมเชื่อว่า มันมีส่วนเป็นอย่างมากเลยครับ

1. การกรอก DS-160 ด้วยตัวเอง สำหรับผมถือว่า อันนี้เป็นหัวใจสำคัญเลย แม้หลายคนจะรู้สึกว่า DS-160 จะยาวและกรอกยาก แต่ขอแนะนำว่า ควรกรอกด้วยตัวเองเถอะครับ เพราะคุณจะรู้ข้อมูลทุกอย่างที่คุณกรอก

ผมสังเกตว่า ตอน จนท ฝรั่งสัมภาษณ์ตอนสุดท้าย เขาดูข้อมูลจาก DS-160 ที่เรากรอกนั่นแหละครับ ซึ่งผมกรอกเองกับมือ เลยทำให้ตอบทุกคำถามได้อย่างราบรื่น

2. ผมกับภรรยาเดินทางท่องเที่ยวปีละหลายครั้งอยู่ (Passport เล่มใหม่นี้ เพิ่งมีแค่วีซ่าเชงเก้นครั้งหลังแค่อันเดียว อันเดิมอยู่ในเล่มเก่า) และไม่เคยอยู่เกินวีซ่าเลยในแต่ละประเทศ ทำให้ จนท เชื่อว่า เราไปเที่ยวจริงๆ

3. เงินในบัญชีผมกับภรรยามีคนละประมาณ 100,000 บาท (แต่เจ้าหน้าที่ไม่ขอดูเลย) เลยไม่รู้เกี่ยวหรือไม่ แต่ผมก็ไม่ได้เตรียมเอกสารทรัพย์สินอย่างอื่นเลย

4. (ความคิดเห็นของผม) คู่สามีภรรยาเดินทางพร้อมกัน ดูผ่านง่ายกว่าเดินทางคนเดียว

5. (ความคิดเห็นของผม) การเตรียมเอกสารเยอะเกินไป ก็ไม่ใช่ว่าเป็นผลดี กรอก DS-160 ให้แน่นที่สุด เป็นคำแนะนำที่ผมเชื่อว่าดีที่สุดครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*