โจน ไอเกน คือใคร? พร้อมประวัติและผลงานของนักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษ

(โจน ไอเกน)หลายคนเห็นหน้าแรกของ Google ได้กล่าวถึง “โจน ไอเกน” ทำให้หลายคนสงสัยว่า เธอคือใคร? มีประวัติและผลงานที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง วันนี้ Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลของเธอมาให้ทราบกันนะครับ

โจน ไอเกน

หากคุณสนใจหนังสือและผลงานต่างๆ ของโจน ไอเกน คุณสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ทางการของเธอได้ที่ http://www.joanaiken.com/

โจน ไอเกน คือใคร?

โจน ไอเกน หรือ Joan Delano Aiken เป็นนักเขียนชาวอังกฤษที่ถนัดในการเขียนนิยายแนวเหนือธรรมชาติ,งานวรรณกรรมสำหรับเด็ก หรือนวนิยายเชิงประวัติศาสตร์ทางเลือก ผลงานที่สร้างชื่อให้กับเธอก็คือซีรีย์ชุด Wolves Chronicles ซึ่งเป็นนวนิยายชื่อดังระดับโลกครับ

วันนี้ (4 กันยายน 2558 ) เป็นครบรอบวันเกิด 91 ปีของโจน ไอเกน

 

ประวัติของโจน ไอเกน

ชื่อจริง Joan Delano Aiken
เกิดเมื่อวันที่ : 4 September 1924 ที่ Rye, East Sussex, ประเทศอังกฤษ
เสียชีวิตเมื่อวันที่ : 4 January 2004 ที่ Petworth, West Sussex ประเทศอังกฤษ
อายุรวม : 79 ปี
อาชีพ : นักเขียน
เชื้อชาติ : อังกฤษ
ช่วงที่มีผลงาน : ปี ค.ศ. 1955–2004
ประเภทงานเขียน : Alternate history, children’s literature, supernatural fiction
ผลงานที่สร้างชื่อ : The Wolves of Willoughby Chase (Wolves Chronicles)
รางวัลที่ได้รับ :  Guardian Prize 1969

ผลงานที่น่าสนใจของโจน ไอเกน

หากพูดถึงผลงานเด่นของ โจน ไอเกน หลายคนคงจะนึกถึงซีรีย์ดังของเธออย่าง Wolves Chronicles ซึ่งมีผลงานในตอนต่างๆ ในซีรีย์นี้ดังนี้ครับ

  • The Whispering Mountain (Jonathan Cape, 1968)
  • The Wolves of Willoughby Chase (Jonathan Cape, 1962)
  • Black Hearts in Battersea (1964)
  • Nightbirds on Nantucket (1966)
  • The Stolen Lake (1981)
  • Limbo Lodge (1999)
  • The Cuckoo Tree (1971)
  • Dido and Pa (1986)
  • Is (1992)
  • Cold Shoulder Road (1995)
  • Midwinter Nightingale (2003)
  • The Witch of Clatteringshaws (2005)

ส่วนผลงานวรรณกรรมอื่นๆ ของเธอมีดังนี้ครับ

ซีรีย์ Arabel and Mortimer 

  • Arabel’s Raven (1972)
  • Escaped Black Mamba (1973)
  • The Bread Bin (1974)
  • Mortimer’s Tie (1976)
  • Mortimer and the Sword Excalibur (1979)
  • The Spiral Stair (1979)
  • The Mystery of Mr Jones’s Disappearing Taxi (1982)
  • Mortimer’s Portrait on Glass (1982)
  • Mortimer’s Cross (1983)
  • Mortimer Says Nothing (three stories) (1985)
  • Arabel and Mortimer (1992)
  • Mortimer’s Mine (1994)
  • Mayhem in Rumbury (1995)

ซีรีย์ Paget family

  • The Smile of the Stranger (1978)
  • The Lightning Tree (1980)
  • The Young Lady from Paris (1982)

ซีรีย์ Felix trilogy

  • Go Saddle the Sea (1978)
  • Bridle the Wind (1983)
  • The Teeth of the Gale (1988)

ผลงานวรรณกรรม “Jane Austen” novels

  • Mansfield Revisited (1984)
  • Jane Fairfax: The Secret Story of the Second Heroine in Jane Austen’s Emma (1990)
  • Eliza’s Daughter (1994)
  • Emma Watson: The Watsons Completed (1996)
  • The Youngest Miss Ward (1998)
  • Lady Catherine’s Necklace (2000)

ผลงานอื่นๆ

  • All You’ve Ever Wanted and Other Stories (1953)
  • More Than You Bargained For and Other Stories (1955)
  • The Kingdom and The Cave (1960)
  • The Silence of Herondale (1964)
  • The Fortune Hunters (1965)
  • A Necklace of Raindrops (1968)
  • Night Fall (1969)
  • Smoke from Cromwell’s Time and Other Stories (1970)
  • The Embroidered Sunset (1970)
  • The Green Flash (1971)
  • The Kingdom Under the Sea and Other Stories (1971)
  • A Cluster of Separate Sparks (1972)
  • A Harp of Fishbones (1972)
  • The Butterfly Picnic (1973)
  • Dark Interval (1974)
  • Beware of the Bouquet (1975)
  • The Crystal Crow (1975)
  • Voices in an Empty House (1975)
  • Castle Barebane (1976)
  • A Bundle of Nerves (1976)
  • The Five-Minute Marriage (1977)
  • The Faithless Lollybird and Other Stories (1977)
  • Last Movement (1978)
  • Foul Matter (1983)
  • A Whisper in the Night (1984)
  • Deception (1988)
  • Return to Harken House (1988)
  • Blackground (1989)
  • Morningquest (1992)
  • The Cockatrice Boys (1996)
  • The Scream (2002)

ทาง Zcooby ก็หวังให้เด็กไทยมีหัวใจที่รักการอ่านนะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook

แสดงความคิดเห็น

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*