10 ข้อจากใจเด็กไทยในรั้วโรงเรียน!!

วันนี้ผมได้อ่านกระทู้หนึ่ง เป็นการระบายของน้องคนหนึ่งเกี่ยวกับความอึดอัดใจที่ตนเองต้องเจอในช่วงการเรียนระดับมัธยมศึกษา เลยอยากจะมาแบ่งปันให้เราได้คิดตามกันดูนะครับ

10 ข้อจากใจเด็กไทยในรั้วโรงเรียน!!

1. ทำไมต้องตื่นกันตั้งแต่ตี5เพื่อไปนั่งอยู่บนรถติดๆแล้วไปให้ทันภายใน7โมงแล้วกลับบ้าน5-6โมง(เหนื่อยจะตาย_อยู่แล้วง่วงก็ง่วง ทำเพื่ออะไรให้เด็กไปหลับในห้องเหรอคะ!!)

2. ไม่เข้าใจว่าทำไมครูเอาแต่จ้องจะจับผิดนักเรียน ทำไมไม่ทำตัวให้เป็นเพื่อนเป็นที่ปรึกษาที่ดีของนักเรียน ครูผู้หญิงบางท่านก็ชอบจ้องนักเรียนหญิงบางท่านเห็นสวยกว่าไม่ได้ต้องพาไปตัดผม พอไปหักคะแนน(อันนี้เรื่องจริงเคยเจอกับตัว ทำไมไม่ทำตัวให้สนิทกับนักเรียนให้นักเรียนปรึกษา นักเรียนจะอยากมาโรงเรียนและใกล้ชิดครูมากขึ้นนะ)

3. ทำไมถึงห้ามเอาสมุดหนังสือไว้ใต้โตะ ทำไมต้องให้แบกไปแบกมาวันละสิบกว่าเล่ม เด็กหลังจะหักอยู่แล้ว ถ้าไม่ให้เอาไว้จะสร้างใต้โตะให้เปลืองงบประมาณทำไม ถ้าเด็กอยากอ่านจริงๆเค้าเอากลับบ้านไปอ่านเองแหละ บังคับให้เอากลับคิดว่าจะอ่านกันเหรอ?(นี่คือสาเหตุที่เด็กลืมสมุดและไม่อยากเอาหนังสือมาโรงเรียนเพราะมันหนัก)

4. ไม่เข้าใจว่าทำไมไหว้ครูบางท่านแล้วถึงไม่รับไหว้ ทำไมต้องเมินหน้าทั้งๆที่เห็นเราไหว้ชัดๆ ทำให้เด็กเสียความรู้สึกมาก

5. ทำไมต้องมีเรียนตั้ง9คาบในแต่ละวัน เรียนขนาดนี้แข่งเรียนเยอะระดับชาติเลยไหม ได้ที่1แน่ เด็กเครียดตาย

6. ทำไมเวลาเด็กสอบตกไม่ย้อนกลับไปถามตัวเองบ้างว่าออกข้อสอบอะไรให้เด็กทำเรียนไก่ออกปลา เรียนปลาออกนกยูง งงโว้ยยยยยยย

7.ทำไมชอบนอกเรื่องเวลาสอน พอสอบตกก็ด่า เวลาสอนบางท่านนี่เล่าไปถึงยันสมัยเด็กสมัยมีแฟนสมัยมีลูก แต่ก็โอนะ “โอโหไม่ต้องเรียนกันพอดี” (อันนี้แอบชอบ สนุกดีเวลาครูเล่าเรื่อง5555555555)

8. ทำไมต้องให้การบ้านเยอะมากๆโคตะระ นี่ไม่รู้หรือแกล้งไม่รู้ว่าเรียน9คาบ 9คาบนะคร๊าบบบบบ เรียนทุกวิชาให้ทุกวิชาทำกันมือหงิกไปเลย บางวิชาานี่ให้ลอกลงสมุดเป็นบทๆ ถามนักเรียนมั้ยว่ามันเข้าหัวไหม มันกลับไปอ่านไหม จะสอบจริงๆก็ติวตามสถาบันอยู่ดีเพราะเด็กมันเรียนไม่รู้เรื่อง

9. ทำไมชอบให้ทำงานกลุ่ม เราต้องมานั่งจับกลุ่มอีก บางทีในกลุ่มเพื่อนเรามีเพื่อน5คน ครูให้จับกลุ่ม4คน อ้าวแล้วอีเพื่อนอีกคนนึงล่ะ เหงาหงอยเลยทีนี้ ไปอยู่กับใครดีล่ะ เจ๊งครับงานเจ๊ง บางท่านนี่จับกลุ่มให้อีกนะ บางคนไม่สนิทก็ต้องทนอยู่ แล้วงานกลุ่มเนี่ย มันมีอยู่คนคนเดียวโอ้ยยงานเดี่ยวไหมครับครูง่ายดีครับ

10. ทำไมต้องมีสอบโอเน็ต ทำมายยยยยยยTT แล้วข้อสอบก็เอาอะไรมาให้สอบไม่รู้ เคยเรียนไหมก็ไม่รู้ บางวิชานี่ให้คนจบปริญญาเอกมาทำเถอะ ตึบครับตึบกันเลยทีเดียว ยากโคตะระยาก ตกลงที่เรียนมาทั้งหมด เรียนมาเพื่อสอบใช่ไหมครับบบบบบบบบบบ

หลายคนอาจจะรู้สึกขำๆ แต่สำหรับผม ผมกลับคิดว่า ในด้านการศึกษา เรากำลังพลาดอะไรไปหรือไม่?

 

ที่มา www.pantip.com/topic/33188389

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.