วันคนโสด 11 พฤศจิกายนของทุกปี (11.11) พร้อมประวัติความเป็นมา

ในวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี วัยรุ่นในประเทศจีนถือว่าเป็น “วันคนโสด” ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยและอยากรู้ที่มาที่ไปของวันนี้ ทาง Zcooby เลยอยากหาข้อมูลเรื่องนี้มาแนะนำครับ

วันคนโสด คืออะไร?

วันคนโสด ถือเป็นเทศกาลอย่างไม่เป็นทางการของวัยรุ่นคนหนุ่มสาวในประเทศจีน โดยการถือว่าวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้เป็นวันคนโสดเพราะว่า วันนี้มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า 光棍节 หรือเทศกาลคนโสด

ทั้งนี้เพราะคำว่า 光棍 (Guānggùn) ในภาษาจีนนอกจากจะแปลว่า “ไม้ท่อน” แล้วยังหมายถึง “เป็นโสด” ได้ด้วย และที่เรียกวันที่ 11 เดือน 11 เป็นวันคนโสดก็เพราะตัวเลข 1 สี่ตัวดูเหมือนท่อนไม้สี่ท่อน


วันคนโสดในหนึ่งปี มีวันไหนบ้าง?

ในรอบหนึ่งปีจะมีวันคนโสดอยู่ 4 วันคือ

  • วันที่ 1 เดือน 1 (1 มกราคม) เป็นเทศกาลย่อย
  • วันที่ 11 เดือน 1 (11 มกราคม) วันเทศกาลกลาง
  • วันที่ 1 เดือน 11 (1 พฤศจิกายน) เป็นวันเทศกาลกลาง
  • วันที่ 11 เดือน 11 (11 พฤศจิกายน) เป็นวันเทศกาลใหญ่เพราะมีเลข 1 ถึง 4 ตัว ส่วนใหญ่เวลาพูดถึงวันคนโสดก็มักจะหมายถึงวันนี้กัน

และถ้าปีไหนตัวเลขของปีลงท้ายด้วยเลข 11 (เช่น 2011) ก็จะเรียกว่าเป็นซุปเปอร์เทศกาลโสด


ที่มาของวันคนโสด

จุดเริ่มต้นของเทศกาลนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในรั้วมหาวิทยาลัย และแพร่ออกไปในวงกว้างผ่านสื่อออนไลน์ และกลายเป็นวัฒนธรรมป๊อปอย่างหนึ่งในกลุ่มวัยรุ่น

วันคนโสด คือมหกรรมลดราคาครั้งใหญ่ของจีน

ในทุกปี “อาลีบาบา” อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน จะถือเป็นวันมหกรรมลดราคา “11.11” (วันที่ 11 เดือนพฤศจิกายน)  โดยมหกรรมลดราคาในวันคนโสดของอาลีบาบา เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2009 เพื่อให้ชาวจีนที่ยังโสดจับจ่ายเป็นการปลอบใจ

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ ยอดขายของอาลีบาบาในวันคนโสดได้มีมูลค่าแซงเทศกาลแบล็ก ฟรายเดย์ วันขอบคุณพระเจ้า หรือเทศกาลไซเบอร์มันเดย์ ในสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.