ฉุกเฉิน กด 1669 เบอร์ติดต่อเมื่อประสบอุบัติเหตุหรือมีเหตุฉุกเฉินในช่วงเทศกาล สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่อยากจะประสบพบเจอนั่นก็คือ “อุบัติเหตุ หรือ เหตุฉุกเฉิน” แต่ในยามที่คุณอาจจะเป็นผู้ประสบเหตุ หรือเป็นผู้พบเห็นอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินอยู่เบื้องหน้า หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่า ควรจะโทรแจ้งเหตุฉุกเฉินอะไรดี วันนี้ Zcooby ขอแนะนำเบอร์ติดต่อสำหรับอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินที่เบอร์ 1669 มาฝากครับ

กด 1669 เมื่อพบเหตุฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุ

หมายเลขโทรศัพท์ 1669 เป็น ระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉิน ที่มีไว้บริการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน หรือผู้ประสบอุบัติเหตุ ดำเนินการโดย สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โดยจะมีการกระจายกำลังอยู่ทั่วประเทศไทย ซึ่งหากคุณเป็นผู้ประสบอุบัติเหตุ หรือเป็นผู้ป่วยฉุกเฉิน หรือเป็นผู้พบเห็น สามารถกด 1669 ได้โดยทันทีเมื่อพบผู้ป่วยฉุกเฉิน หรือผู้ประสบอุบัติเหตุ ตรงหน้า ต้องทำอย่างไรบ้าง?

ขั้นตอนที่ 1 – กดหมายเลขโทรศัพท์ สายด่วน 1669

ขั้นตอนที่ 2 – ให้ข้อมูลที่สำคัญ เช่น

  • กรณีเกิดอุบัติเหตุ ให้บอกรายละเอียดที่สำคัญว่า เกิดอุบัติเหตุอะไร? เช่น คนถูกรถชน รถชนกัน รถคว่ำ คนตกจากที่สูง มีบาดแผลขนาดใหญ่ ลึก มีเลือดออกมาก ห้ามเลือดไม่อยู่ ไฟฟ้าช็อต ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ได้รับสารพิษ ยาพิษ สัตว์มีพิษกัดต่อย
  • กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉิน ให้บอกรายละเอียดที่สำคัญว่า มีอาการเป็นอย่างไร? เช่น หมดสติ มีอาการของภาวะช็อค เช่น หน้าซีด เหงื่อออก ตัวเย็น ซึมลง ชักเกร็ง ชักกระตุก เป็นไข้สูง ตัวร้อนจัด หนาวสั่น ตกเลือด เจ็บท้องคลอดฉุกเฉิน มีสิ่งแปลกปลอดอุดกั้นทางเดินหายใจ เจ็บหน้าอก หายใจหอบเหนื่อย ถูกทำร้ายร่างกาย มีอาการทางจิตเวช เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 3 – บอกสถานที่เกิดเหตุ จุดเกิดเหตุ  หรือจุดเด่นที่สำคัญที่สามารถเห็นชัด และเส้นทางที่สามารถไปถึงที่เกิดเหตุได้

ขั้นตอนที่ 4 – บอกเพศ ช่วงอายุ จำนวนผู้บาดเจ็บ อาการรุนแรงของแต่ละคน

ขั้นตอนที่ 5 – บอกระดับความรู้สึกตัวของผู้บาดเจ็บ

ขั้นตอนที่ 6 – บอกความเสี่ยงซ้ำ เช่น อยู่กลางถนน เพราะอาจเกิดกรณีรถเหยียบซ้ำได้

ขั้นตอนที่ 7 – ชื่อผู้แจ้งหรือผู้ให้การช่วยเหลือหรือเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้

ขั้นตอนที่ 8 – แจ้งอาการผู้ป่วยเพิ่มเติม และช่วยเหลือตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ตามอาการผู้ป่วยฉุกเฉิน

ขั้นตอนที่ 9 – รอชุดปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินมารับผู้ป่วยเพื่อนำส่งโรงพยาบาล

อย่างไรก็ดี หากพบเห็น อย่าลืมกด 1669 นะครับBe the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.