1MDB คืออะไร? รู้จักกองทุนอื้อฉาวของมาเลเซีย #1MDB

1MDB คืออะไร? รู้จักกองทุนอื้อฉาวของมาเลเซีย #1MDB

1MDB คืออะไร?

1MDB ย่อมาจาก 1Malaysia Development Berhad ซึ่งหนึ่งในกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ ของประเทศมาเลเซีย (โดยหลายประเทศในโลกนี้ จะมีกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (Sovereign Wealth Fund) ซึ่งจัดตั้งเพื่อนำเงินของรัฐไปลงทุนหาผลตอบแทนให้แก่ประเทศ)

1MDB ถูกจัดตั้งขึ้นในปี 2009 สมัยรัฐบาล นาจิบ ราซัก โดยอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลังมาเลเซีย

กองทุน 1MDB มีเงินตั้งต้นจากรัฐบาลมาเลเซียเพียง 7.5 ล้านบาท และใช้วิธีกู้ยืมเงินจากต่างประเทศ (ไม่ได้ใช้ทุนสำรองระหว่างประเทศมาเป็นเงินกองทุนนี้)

จุดประสงค์การก่อตั้งกองทุน 1MDB

กองทุนนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเงินมาใช้การพัฒนาเศรษฐกิจระยะยาวของมาเลเซีย โดยมุ่งเน้นลงทุนในโครงการต่างๆ ในหลายธุรกิจตั้งแต่ธุรกิจพลังงาน อสังหาริมทรัพย์ การท่องเที่ยว เพื่อนำกำไรกลับเข้ามาพัฒนาประเทศ รวมถึงพัฒนากรุงกัวลาลัมเปอร์ให้เป็นศูนย์กลางทางการเงินของภูมิภาค และให้ประเทศมาเลเซียเป็นประเทศที่มีรายได้สูงภายในปี 2020

ความอื้อฉาวของกองทุน 1MDB

  • ในปี 2014 กองทุนรายงานผลขาดทุนกว่า 5,000 ล้านบาท โดยให้เหตุผลว่า มีภาระดอกเบี้ยจ่ายสูง เนื่องจากมีหนี้สินจำนวนมาก
  • ในปี 2015 หนี้ของกองทุนมีมากกว่า 372,000 ล้านบาท
  • ในปี 2016 หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ได้เปิดเผยว่าโครงการต่างๆ ที่ 1MDB ไปลงทุน โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมน้ำมัน และอุตสาหกรรมเหมืองแร่ที่ต่างประเทศนั้น ไม่ได้สร้างกำไรเลย
  • คณะทำงานพิเศษสืบสวนกรณีทุจริต 1MDB จึงเริ่มตั้งข้อสงสัย และเริ่มตรวจสอบว่า เงินกองทุนนั้นมีการไปลงทุนที่ไหนบ้าง ซึ่งจากการตรวจสอบกลับพบว่า เงินบางส่วนไม่ได้มีการลงทุนตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
  • เงินจำนวนกว่า 21,100 ล้านบาท กลับถูกโอนไปยังบัญชีส่วนตัวของ นาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในเวลานั้น
  • ต่อ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเปิดเผยว่า เงินที่นาจิบ ราซัก ยักยอกจาก 1MDB โดยผ่านการฟอกเงินที่ธนาคารต่างประเทศนั้นมีไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสนล้านบาท จากเรื่องนี้ ทำให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ในมาเลเซียเพื่อกดดันให้นายราจิบลาออก
  • แต่นายราจิบยังใช้อำนาจทางการเมืองปลดทั้งอัยการสูงสุด รวมทั้งจัดการเสียงวิจารณ์ โดยปิดสื่อต่างๆ ไม่ให้เปิดโปงเรื่องดังกล่าว จนทำให้ฝ่ายต่อต้านเขาเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ
  • ในปี 2018 ราจิบพ่ายแพ้การเลือกตั้งต่อมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน และ 2 เดือนหลังแพ้การเลือกตั้ง นาจิบ ราซัก ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติของมาเลเซียจับกุมตัว เพื่อสวบสวนกรณีทุจริตกองทุน 1MDB

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.