วันขอบคุณพระเจ้า 2564 (Thanksgiving Day) 25 พฤศจิกายน 2564 รู้จักเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า #Thanksgiving

วันขอบคุณพระเจ้า 2564 (2021 Thanksgiving Day) รู้จักเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า วันนี้ Zcooby ขอแนะนำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Thanksgiving หรือ วันขอบคุณพระเจ้า

วัน Thanksgiving คืออะไร?

Thanksgiving  Day หรือ เทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า เป็นวันที่คนอเมริกันรำลึกขอบคุณพระผู้เป็นเจ้า ที่ช่วยให้ผู้อพยพมาตั้งรกรากในอเมริกาชุดแรกรอดชีวิตมาได้เมื่อเกือบสี่ร้อยปีมาแล้ว โดยจะฉลองกันในวันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี


วันขอบคุณพระเจ้า 2564 (2021 Thanksgiving Day) ตรงกับวันที่เท่าไหร่?

ในปี 2564 นี้ วันขอบคุณพระเจ้าจะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน 2564


ประวัติวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving  Day)

จุดเริ่มต้นของวันขอบคุณพระเจ้า เริ่มจากช่วงเวลาต้นคริสต์ศตวรรษที่ 17 หรือเมื่อเกือบ 400 ปีมาแล้ว โดยคณะนักจาริกแสวงบุญที่เรียกกันว่า พวก pilgrims นิกายศาสนาบริสุทธิ์ หรือ Puritanism ออกเดินทางจากอังกฤษ โดยเรือ Mayflower มาตั้งถิ่นฐานในบริเวณที่ปัจจุบันเป็นเมือง Plymouth มลรัฐ Massachusetts

หลังจากที่รอดชีวิตจากความอดอยาก โรคภัยไข้เจ็บและอากาศหนาวเย็นในดินแดนใหม่มาได้ครบ 1 ปี หลังเก็บเกี่ยวพืชผลแล้ว พวกพิลกริมส์เลยจัดให้มีงานเลี้ยงฉลองขอบคุณพระเจ้า โดยได้เชิญชาวอินเดียนแดงพื้นเมืองมาร่วมด้วย เนื่องจากว่าชาวอินเดียนแดงเป็นผู้สอนพวกพิลกริมส์ ให้เพาะปลูกข้าวโพดและพืชผลพื้นเมืองอื่นๆ ไว้เป็นอาหารประทังชีวิต

งานเลี้ยงครั้งนั้น ประกอบไปด้วย ไก่งวงป่า เป็ด ห่าน ปลาค้อดและกวาง ไก่งวงจึงกลายมาเป็นอาหารสัญลักษณ์ของวันขอบคุณพระเจ้ามาจนทุกวันนี้

โดยในปี คศ. 1863 หรือ พศ. 2406 ประธานาธิบดีลินคอล์นเลยประกาศให้วันขอบคุณพระเจ้าเป็นวันหยุดทั่วประเทศ สืบเนื่องมาจนทุกวันนี้ โดยหน่วยงานรัฐบาลจะปิดทำการทั้งในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน และกว่าจะไปเปิดทำการกันอีกครั้งก็ในวันจันทร์ถัดมา

เรื่องน่ารู้ : หลายคนอาจจะเห็นว่า ในเมนูฉลองวันขอบคุณพระเจ้า มักจะมีไก่งวง ซึ่งว่ากันว่าไก่งวง มีสาร tryptophan ซึ่งทำให้ง่วงนอนจัด บางบ้านพอรับประทานไก่งวงเสร็จแล้ว ก็มักจะพักผ่อนดูฟุตบอลหรืองีบกัน

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.