5 วิธีเพื่อการใช้งาน Windows XP อย่างปลอดภัย (หลัง Microsoft หยุดซัพพอร์ตแล้ว)

ใกล้จะถึงวันที่ 8 เมษายน 2557 ซึ่งเป็นวันที่ทางไมโครซอฟท์ (Microsoft) เริ่มต้นหยุดการซัพพอร์ตระบบปฎิบัติการ Windows XP ซึ่งถือได้ว่ามีอายุขัยที่ยืนยาวมาก โดยนับจากหลังวันที่ 8 เมษายนนี้ จะไม่มีการอัพเดทแพทช์ต่างๆ เพื่อเสริมความปลอดภัยให้กับ XP แล้ว วันนี้ Zcooby ขอแนะนำ 5 วิธีเพื่อการใช้งาน Windows XP อย่างปลอดภัยหลังหมดซัพพอร์ตแล้วครับ

หากคุณไม่มีความจำเป็นที่ยังคงต้องใช้ XP ทาง Zcooby ก็ขอแนะนำให้คุณอัพเกรดระบบปฎิบัติการไปใช้ Windows 7 หรือ 8.1 จะดีกว่า เนื่องจากทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์หลายตัวในปัจจุบัน เริ่มที่จะไม่สามารถใช้งานกับ XP ได้แล้ว แต่ถ้าคุณยังไม่จำเป็นถึงขั้นต้องไปอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นใหม่ เราลองมาดูวิธีการใช้งาน XP อย่างปลอดภัยกันดีกว่าครับ

5 วิธีเพื่อการใช้งาน Windows XP อย่างปลอดภัย

ขั้นที่ 1 ตรวจสอบโปรแกรมที่คุณใช้งานในเครื่องว่า โปรแกรมไหนที่ยังคงซัพพอร์ต XP อยู่ ส่วนโปรแกรมที่ไม่ซัพพอร์ต XP แล้ว ให้มองหาโปรแกรมทดแทนที่ยังใช้งาน XP ได้ครับ

ขั้นที่ 2 เลือกใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ยังคงซัพพอร์ต Windows XP อยู่ สังเกตง่ายๆ ก่อนที่จะดาวน์โหลดโปรแกรมแอนตี้ไวรัสตัวไหน ลองเช็คในหน้ารายละเอียดของโปรแกรมนั้นๆ ว่า มีการรองรับ XP หรือไม่

ขั้นที่ 3 ทำการรวบรวมไดร์เวอร์ (Driver) และบรรดาตัวติดตั้งโปรแกรมในเครื่องที่ยังใช้งาน XP ได้ โดยอาจจะเก็บไว้เป็นโฟลเดอร์หรือเขียนลงแผ่นซีดีหรือดีวีดีเก็บไว้ เพราะว่า หากไดร์เวอร์หรือโปรแกรมรุ่นใหม่ๆ เกิดไม่ซัพพอร์ต XP ขึ้นมา คุณก็ยังคงสามารถเอาไดร์เวอร์หรือโปรแกรมเวอร์ชั่นเก่ากลับมาใช้งานได้ทันทีครับ

ขั้นที่ 4 ในการใช้งานอินเทอร์เน็ต แนะนำให้ใช้โปรแกรมท่องเว็บ (Web Browser) อย่าง Mozilla Firefox หรือ Google Chrome ในการใช้งาน แทนตัว Internet Explorer ที่จะหยุดการพัฒนาบน XP แล้วครับ

ขั้นที่ 5 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัส เช่น

  • ไม่เข้าเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ,ดูน่าสงสัย
  • ไม่ดาวน์โหลดโปรแกรมที่ละเมิดลิขสิทธิ์ (พวกโปรแกรมที่ต้องใช้ Crack หรือ Keygen เป็นแหล่งรวมของบรรดาไวรัส,มัลแวร์,หนอนเลยครับ)
  • สแกนบรรดาอุปกรณ์บันทึกข้อมูลเช่น แฟลชไดรว์,เมมโมรี่การ์ด ก่อนเปิดใช้งานทุกครั้ง
  • อัพเดทฐานข้อมูลของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสบ้าง

แค่ 5 ขั้นตอนเท่านั้น เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็จะใช้งาน Windows XP ได้อย่างปลอดภัยครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.