7 วันอันตรายปีใหม่ 2566 นับตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน? (7วันอันตราย สิ้นปี 2565-ปีใหม่ 2566)

ในเวลานี้ หลายคนอาจจะเตรียมตัวในการวางแผนการเดินทางเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่า 2565 ต้อนรับปีใหม่ 2566 หลายคนอาจจะเคยได้ยินถึงเรื่องช่วง 7 วันอันตราย แต่คุณทราบหรือไม่ครับว่า 7 วันอันตรายในช่วงสิ้นปี 2565 – ปีใหม่ 2566 นั้นนับตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน? วันนี้ Zcooby หาข้อมูลมาแจ้งให้ทราบนะครับ เพื่อให้คุณระมัดระวังในการเดินทางในช่วงปลายปีนี้ครับ

7 วันอันตรายปีใหม่ 2566

7 วันอันตราย คืออะไร?

7 วันอันตราย เป็นช่วงที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนน จำนวนผู้เสียชีวิต และจำนวนผู้บาดเจ็บ (admit) เกิดมากที่สุดในช่วงเวลา 7 วัน ซึ่งสาเหตุเกิดจากเป็นช่วงที่ประชาชนใช้รถใช้ถนนมากที่สุดเนื่องจากตรงกับช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวอย่าง ปีใหม่ หรือ สงกรานต์


7 วันอันตราย ปีใหม่ 2566 ตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน?

โดยกระทรวงคมนาคม และกรมขนส่งทางบก มีเป้าหมายว่า จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุบนรถโดยสารสาธารณะเกิดขึ้นเลย โดยการให้เครือข่ายภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ในการตรวจสอบ และจัดระเบียบการใช้รถใช้ถนนของรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท และรถยนต์ส่วนบุคคล ที่อยู่ภายใต้กฎหมายขนส่ง

โดยในช่วงปีใหม่ 2566 นี้ หนึ่งในมาตราการที่สำคัญก็คือ

ให้สถานีตำรวจทุกแห่ง บังคับใช้กฎหมายกับผู้ขับขี่รถ โดยเฉพาะข้อหาที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุจราจรบนถนน เช่น การขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ขับรถในขณะ เมาสุรา ขับรถประมาทหวาดเสียว เป็นต้น โดยการตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร และตรวจวัดแอลกอฮอล์กับผู้ฝ่าฝืน เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุบนถนน ในช่วง 7 วันอันตราย ระหว่างวันที่29 ธ.ค.65 – 4 ม.ค.66 ในทุกพื้นที่อย่างเคร่งครัด

7 วันอันตราย ปีใหม่ 2566

ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม 2565
ถึงวันพุธที่ 4 มกราคม 2566 

อย่างไรก็ดี ในช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ขอทุกท่านเดินทางปลอดภัย ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทนะครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.