อะลาคาร์ท คืออะไร? ความแตกต่างระหว่าง บุฟเฟ่ต์ (Buffet) กับ อะลาคาร์ท (A La Carte)

หลังจากที่มีประเด็นดราม่าของลูกค้าที่ใช้บริการร้านชาบูบุฟเฟ่ต์ร้านหนึ่ง โดยสั่งเมนู อะลาคาร์ท แต่จะขอจ่ายในราคาบุฟเฟ่ต์ ทำให้หลายคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินคำว่า อะลาคาร์ท และอาจจะสงสัยว่าคืออะไร? แตกต่างจากบุฟเฟ่ต์อย่างไร วันนี้ Zcooby จะหาคำตอบเรื่องนี้มาให้ทราบครับ

อะลาคาร์ท คืออะไร?

อะลาคาร์ท (A La Carte) หรือบางคนอาจจะเขียนว่า อลาคาร์ท หรือ อาลาคาร์ท เป็นคำที่ใช้เรียกอาหารประเภทที่สั่งแบบจานต่อจาน หรือ อาหารจานเดียว เมื่อเวลาคิดเงิน จะทำการคิดแบบจานต่อจาน โดยส่วนมาก ร้านอาหารทั่วไป ที่มิได้ระบุว่าเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ จะใช้ระบบนี้

คำว่า อะลาคาร์ท (A La Carte) มาจากคำว่า à la carte ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า อาหารตามสั่ง


อะลาคาร์ท แตกต่างจาก บุฟเฟ่ต์ อย่างไร?

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดก็คือ บุฟเฟ่ต์ มีคำนิยามก็คือ All You Can Eat ซึ่งคุณจะสามารถรับประทานอะไรก็ได้ ปริมาณเท่าใดก็ได้ ตามแพคเกจหรือช่วงเวลาที่ร้านอาหารนั้นๆ กำหนด และจ่ายค่าอาหารแบบเหมารวม โดยมีเงื่อนไขที่สำคัญก็คือ ห้ามทานเหลือ และห้ามนำอาหารกลับบ้าน

ส่วนอะลาคาร์ทนั้น คิดราคาอาหารเป็นจานหรือชุดตามที่สั่ง ราคาจะผันแปรตามปริมาณอาหารที่สั่ง แต่หากทานเหลือ สามารถนำกลับบ้านได้


ทำไมในร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์ จึงมีเมนูอะลาคาร์ท?

หลายคนอาจจะสงสัยหรือโต้แย้งว่า ทำไมร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์หลายร้าน จึงมีเมนูแบบอะลาคาร์ทด้วย ทั้งที่ควรจะรับประทานได้ทุกอย่าง

โดยเหตุผลหลักๆ ก็คือ “ต้นทุน” และ “ความหลากหลาย” เป็นตัวแปรสำคัญที่ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์นิยมนำเอาเมนูอลาคาร์ทเพิ่มเข้ามาด้วย

หากร้านบุฟเฟ่ต์จะทำทุกเมนูออกมาเป็นทานไม่อั้น อาจจะไม่สามารถควบคุมราคาเหมาจ่ายต่อหัวได้ และลูกค้าส่วนใหญ่ มักจะไม่เลือกทานทุกอย่างในเมนูบุฟเฟ่ต์ แต่จะเลือกรับประทานแต่เฉพาะสิ่งที่ตนเองชอบ ซึ่งการที่ร้านค้ามีเมนูอลาคาร์ท ก็เพื่อช่วยให้ลูกค้าที่อยากจะรับประทานเมนูอื่นที่อยู่นอกเหนือจากเมนูบุฟเฟ่ต์ ได้มีทางเลือกที่มากขึ้น และเมื่อร้านค้ามีเมนูที่หลากหลาย ก็ย่อมดึงดูดความสนใจมากกว่าร้านที่มีเมนูให้เลือกน้อย

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.