อาดอลฟ์ ซักซ์ (Adolphe Sax) คือใคร? พร้อมประวัติและผลงาน

หากพูดถึง อาดอลฟ์ ซักซ์ (Adolphe Sax) หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเขาคือใคร วันนี้ Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจของบุคคลท่านนี้ พร้อมประวัติและผลงานที่น่าสนใจครับ

adolph-sax-11

อาดอลฟ์ ซักซ์ (Adolphe Sax) คือใคร?

อาดอลฟ์ ซักซ์ (Adolphe Sax) หรือบางคนอาจจะอ่านว่า อดอล์ฟ แซก เป็นบุคคลที่ได้ชื่อว่า เป็นผู้ผลิต “แซกโซโฟน” ตัวแรกของโลกครับ โดยวันที่ 6 พฤศจิกายน 2558 เป็นวันครบรอบวันเกิด 201 ปีของอาดอลฟ์ ซักซ์

adolph sax

ประวัติของอาดอลฟ์ ซักซ์

อาดอลฟ์ ซักซ์ (Adolphe Sax) มีชื่อจริงว่า “อ็องตวน-โฌแซ็ฟ ซักซ์” แต่คนทั่วไปเรียกเขาว่า อาดอลฟ์ ซักซ์ เป็นชาวเบลเยียม เกิดที่เมืองดีน็อง (Dinant) เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 1814 บิดาชื่อ ชาร์ล-โฌแซ็ฟ ซักซ์ (Charles-Joseph Sax) เป็นนักดนตรีเป่าฟลุตและคลาริเนต นอกจากนี้แล้วบิดาของเขายังมีโรงงานประดิษฐ์เครื่องดนตรี โดยเฉพาะเครื่องลมไม้และเครื่องทองเหลืองอยู่ที่เมืองดินานท์อีกด้วย ประมาณปี ค.ศ. 1815 บิดาเขาได้ย้ายโรงงานไปอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ อาดอลฟ์ ซักซ์ได้เรียนรู้และได้รับการถ่ายทอดวิชาต่าง ๆ จากบิดา ในขณะเดียวกัน ซักซ์ยังได้ศึกษาดนตรีที่สถาบันดนตรีแห่งกรุงบรัสเซลส์ โดยเรียนเป่าฟลุตและคลาริเนต

พ.ศ.2383 นายวงโยธวาทิตผู้หนึ่ง ติดต่อให้ อดอล์ฟ แซกซ์ ประดิษฐ์เครื่องเป่าชนิดใดก็ได้ที่ให้เสียงดังเพื่อใช้ในวงและต้องการให้มีเสียงคล้ายเครื่องลมไม้ในที่สุด อดอล์ฟ แซกซ์ ก็นำเครื่องดนตรีประเภทเครื่องทองเหลือง ที่ล้าสมัย ชื่อว่า โอฟิไคลด์ (Ophicleide) มาถอดที่เป่าอันเดิมออก และเอาที่เป่าของแคริเน็ตเข้าไปใส่แทนรวมทั้งแก้ไขกลไกของกระเดื่องที่ปิดรูโดยเขาตั้งชื่อมันว่า “แซกโซโฟน” (Saxophone)

ช่วงแรกแซกโซโฟน จะเป็นเครื่องดนตรีที่ผสมระหว่างเครื่องลมไม้กับเครื่องทองเหลืองแต่นักปราชญ์ดนตรีตัดสินให้มันเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องลมไม้ เพราะถึงแม้ว่าลำตัว จะทำจากทองเหลืองแต่เสียงจะออกทางเครื่องลมไม้เนื่องจากปากเป่าเป็นลิ้นปี่ที่ทำจากไม้

พ.ศ.2384 แซกซ์นำแซกโซโฟนของเขาเข้าจดสิทธิบัตรและย้ายไปอยู่ที่ปารีสเพื่อขยายผู้ชมให้กว้างขวางไปทั่วโลกอีกทั้งเริ่มต้นดำเนินธุรกิจทางด้านเครื่องดนตรีของเขา ซึ่งกว่าเขาจะได้สิทธิบัตรอย่างเป็นทางการก็ใช้เวลากว่า 5 ปี แม้ว่าเครื่องดนตรีที่เขาประดิษฐ์ขึ้นจะมีเสียงที่ไพเราะเท่าไหร่แต่นักแต่งเพลงที่สนใจผลงานและเสียงดนตรีของเขานั้นมีน้อยมากอีกทั้งนักดนตรีคลาสสิตส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับในสิ่งประดิษฐ์ของเขาเลย

ปี พ.ศ.2388 รัฐบาลฝรั่งเศสต้องการแต่งทำนองเพลงเพื่อควบคุมวงโยธวาทิตของทหารราบให้มีความพร้อมเพรียงกันซึ่งเห็นว่าเป็นโอกาสที่เขาจะแสดงประสิทธิภาพของแซกโซโฟน เขาจึงเสนอเครื่องดนตรีนี้ให้กับฝรั่งเศสให้ประชันกันระหว่างแซกโซโฟนกับเครื่องดนตรีดั้งเดิมของกองทหารราบในที่ อดอล์ฟ แซก ก็ได้รับชัยชนะและกลายเป็นเครื่องดนตรีในวงโยธวาทิตของทหารฝรั่งเศสไปโดยปริยาย

การได้รับสิทธิบัตรของเขาดูเหมือนจะไร้ค่าเมื่อนักแต่งเพลงและนักดนตรีไม่ค่อยจะนำแซกโซโฟนมาใช้เป็นโน๊ตเพลงเล่นอีกทั้งยังมีคนที่พยายามขโมยสิทธิบัตรของเขาและเผาทำลายห้องทำงานและกระนั่น อดอล์ฟ แซก ถูกฟ้องล้มละลายถึง 2 ครั้งในปี พ.ศ.2399 และ พ.ศ.2416 เขาต้องใช้เวลาต่อสู้กับชีวิตที่แสนลำบากอยู่ร่วมทศวรรษจนเมื่อเขาย่างเข้าสู่วัย 80 ปี มีนักแต่งเพลง 3 ท่าน ได้แก่ เอมมานวล คาแบร์ (Emmanuel Chabrier), จูเลส แมสเซเน็ต (Jules Massenet) และคาไมล์ เซนต์-เซียนส์ (Camile Saint-Saens) เรียกร้องให้ French Minister of Fine Arts เข้าช่วยเหลือ แต่สายเกินไป เมื่อแซกซ์ต้องจากโลกนี้ไปในปีนั้นเอง

เขาเสียชีวิตในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1894 ที่กรุงปารีสเมื่ออายุ 79 ปี

ในระยะต้นของต้นคริสต์ศตรรษที่ 20 บริษัทเฮนรี่ เซลเมอร์แห่งปารีสได้ซื้อร้านของอาดอลฟ์ ซักซ์ ต่อของเขามาดำเนินการแทน และได้ผลิตแซกโซโฟนยี่ห้อเซลเมอร์ ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1920

Saxophone_alto2777

ผลงานของอาดอลฟ์ ซักซ์

ผลงานที่สำคัญของเขาก็คือ การสร้างเครื่องดนตรีเป่าอย่างแซกโซโฟนขึ้นมาเป็นคนแรกของโลก

แซกโซโฟนจัดว่าเป็นเครื่องเป่าประเภทลมไม้ หรือเครื่องเป่าประเภทมีลิ้น (The Woodwind Instruments) มีทั้งหมด 5 ขนาด ได้แก่ โซปราโน (Soprano), อัลโต (Alto), เทเนอร์ (Tenor) ,บาริโทน (Baritone) และเบส (Bass) ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามเสียงของแซกโซโฟนยังคงบรรเลงได้ทั้งเสียงกระซิบ กระซาบ อ่อนหวานนุ่มนวลหรือแผดจนแสบโสตประสาทจึงเหมาะสำหรับใช้เป็นเครื่องดนตรีบรรเลงเดี่ยวจากวงโยธวาทิตสู่วงแจ๊ซ

จนที่สุดแซกโซโฟนก็กลายเป็นเครื่องดนตรีที่แจ๊ซจะขาดเสียไม่ได้ทั้งยังเป็นที่นิยมในการบรรเลงบทเพลงคลาสสิคสมัยใหม่อีกด้วย

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.