แอร์กราบ คืออะไร? สรุปกรณีดราม่าของแอร์เอเชีย

หลายคนอาจจะเห็นการพูดถึงคำว่า “แอร์กราบ” อย่างแพร่หลายในอินเทอร์เน็ต หลายคนอาจจะสงสัยว่า แอร์กราบ คืออะไร? เกี่ยวข้องอะไรกับทางสายการบินแอร์เอเชีย วันนี้ทาง Zcooby ขอลำดับเหตุการณ์นี้มาแจ้งให้ทราบครับ

แอร์กราบ คืออะไร?

หลังจากที่มีกรณีครูในโรงเรียนแห่งหนึ่งให้นักเรียนที่แจ้งว่าแพ้เต้าหู้ไข่ กราบหน้าเสาธง ต่อมาก็มีเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับการกราบขึ้นมาอีกเหตุการณ์หนึ่ง

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นมาจากกระทู้หนึ่งในเว็บ pantip.com นั่นคือกระทู้นี้ครับ

มีใครพอรู้เรื่องที่แอร์โฮสเตสคนไทยโดนบังคับให้ก้มกราบเด็กพิเศษบ้างไหม? >> http://pantip.com/topic/35565857

โดยมีเนื้อหาในกระทู้ดังนี้

ได้ยินมาจากเพื่อนอีกทีนึงเป็นข่าววงในที่เกิดขึ้นจริงเมื่อไม่นานนี้ ประมาณว่ามีแม่ลูกคู่นึงขึ้นเครื่องของสายการบินนั้นโดยลูกเป็นเด็กออทิสติค เมื่อแอร์คนนั้นเข้าไปถามว่ามีอะไรให้ช่วยเป็นพิเศษไหมกลับถูกแม่เด็กบอกว่า “ช่วยให้เกียรติลูกชั้นด้วย” จากนั้นแม่เด็กก็ร้องเรียนไปที่สายการบิน สรุปคือนัดมาไกล่เกลี่ยกันที่บริษัท โดยแม่เด็กบังคับให้แอร์คนนั้นคุกเข่าก้มกราบลูกที่เป็นเด็กพิเศษ รวมถึงคนในบริษัทวันนั้นก็สนับสนุนความคิดให้ก้มกราบเช่นกัน (คิดว่าคงอยากให้จบๆ ไป) ส่วนแอร์คนนั้นก็ก้มกราบทั้งน้ำตา ส่วนแม่เด็กก็ถ่ายรูปตอนแอร์กราบลูกเก็บไว้ด้วย

ข้างบนคือเท่าที่ได้ยินเพื่อนเล่ามา ใครพอรู้อะไรมากกว่านี้ไหม แค่อยากรู้เรื่องราวจริงๆ เป็นมายังไงและสุดท้ายจบลงยังไง ไม่อยากเจาะจงเรื่องการกระทำของใครทั้งนั้น เพราะมองได้หลายมุมมากๆ ไม่ว่าจะเป็นคำพูดหรือการพูดของแอร์คนนั้นที่มีต่อเด็กซึ่งเราไม่รู้ว่าพูดอย่างไรแม่เด็กถึงโกรธขนาดนั้น ส่วนการกระทำของแม่เด็กถือว่ารุนแรงเกินไปหรือไม่

001

โดยได้มีผู้ใช้งานหลายท่านได้เข้ามายืนยันว่าเหตุการณ์นี้เป็นจริง เช่น

สมาชิกหมายเลข 3401003

เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง
พอเราเห็นกระทู้ เราถึงกับต้องสมัครสมาชิกเข้ามา ทั้งที่ไม่เคยคิดอยากจะมาคอมเม้นหรือแสดงความคิดเห็นอะไรในพันทิปมาก่อน อยากเป็นแต่เพียงผู้อ่าน ผู้ติดตามที่ดี
ตอนนี้สภาพจิตใจเพื่อนเราแย่มาก มากถึงมากที่สุด เราไม่เคยเห็นเพื่อนที่ร่าเริง เข้มแข็งของเราเป็นหนักขนาดนี้มาก่อน ขนาดนั่งอยู่เฉยๆก็น้ำตาไหลออกมาเอง เพื่อนเราเจอเหตุการณ์ที่มันแย่มากๆๆ  มันเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจ เหยียบย้ำ จิตใจ และศักดิ์ศรีของคนคนนึงมากจริงๆๆ  ใครไม่เจอกับตัว คงไม่มีวันเข้าใจ เพราะมันไม่ได้จบแค่วันที่ไกล่เกลียกัน ที่กดดัน บังคับให้เพื่อนเรากราบเท้าลูกเค้าที่เป็นออทิสติก แต่ยังมีการเอาเรื่องราวในวันนั้นไปคุยอย่างสนุกปาก ราวกับเป็น the winner รับ 10 ล้านรายการเกมส์โชว์ มันเป็นสิ่งที่เลวร้ายมาก และมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่ทราบ ว่าความจริงทั้งหมดคืออะไร  เพื่อนเราถูกกระทำซ้ำแล้ว ซ้ำอีก มันรู้สึกแย่มากขนาดไหน
ในเวลาที่เราเจอเรื่องเลวร้าย ก็เหมือนเรายืนอยู่ริมปากเหวอยู่แล้ว แต่การถูกกดดันจากคนภายในองค์กรเดียวกัน ให้ก้มกราบแทบเท้าผดส. ก็ไม่ต่างจากการถูกคนที่รู้จัก ล่อลวงมามัดมือ มัดเท้า แล้วผลักตกเหว
การกราบไม่ได้กราบแค่ครั้งเดียวอย่างที่มีคนก่อนหน้าเขียนจริงๆคะ เพราะเมื่อกราบไปทีแรก แล้วก็ยังไม่พอใจ ให้กราบใหม่ โดยระบุให้กราบแบบแบมือ เพื่อนเรากราบทั้งน้ำตา ทั้งที่ไม่ได้ทำความผิดอะไร แค่เข้าไปสอบถามผดส.ท่านนั้น ว่า “น้องเป็นอะไรรึป่าวคะ” แบบนี้ 2 ครั้ง เนื่องจากน้องเค้ามีลักษณะท่าทาง มีอาการคล้ายชักเกร็ง แต่ก็ไม่ได้รับการตอบกลับใดๆจากผู้เป็นแม่  ซึ่งถ้าใครได้เข้าไปเห็นรูปลูกสาวของผดส.ท่านดังกล่าวในเฟสบุ๊ค ซึ่งต้องมีการใช้รถเข็นอยู่ตลอด ก็ต้องเข้าไปถามไถ่ เนื่องจากมันเป็นแนวทางปฏิบัติที่ถูกอบรมในการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสารที่เดินทางในแต่ละเที่ยวบิน จึงได้เรียกกราวมาเพื่อถามข้อมูลเพิ่มเติม และรายงานกัปตันทราบ ซึ่งถ้าใครทำงานในสายงานด้านการบิน คงทราบดีอยู่แล้ว ไม่ว่ามีสิ่งผิดปกติใดๆเกิดขึ้น จะต้องมีการรายงานให้กัปตันทราบ และตัดสินใจ โดยไม่มีใครคิดเลยว่าเรื่องราวมันจะบานปลาย กลายเป็นการดูถูก เหยียดหยามศักดิ์ศรี ยโส หยาบคาย บลาๆๆๆ ถึงขนาดขั้นขอให้บริษัทไล่เพื่อนเราออกจากงาน ตามที่ระบุในเฟสของผสด.ท่านดังกล่าว ที่ร่ายยาวในเฟสตัวเอง และเปิดเผยชื่อของเพื่อนเรา ไม่รู้กี่โพสต่อกี่โพส มีการแชร์ออกไปมากถึง 91 ครั้ง  การบังคับให้คนอื่นก้มกราบ เป็นวิธีการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับลูกตัวเองอย่างงั้นหรอกคะ เสียดายจริงๆ เสียดายการศึกษา และหน้าที่การงานไม่ได้ช่วยพัฒนาจิตใจคนเราได้เลย  
สำหรับคนที่พูดว่า กราบทำไม ทำไมต้องกราบ เป็นเรา เราไม่กราบหรอก เราลาออกไปแล้ว
ใช่ คุณอาจจะพูดแบบนั้นได้ ถ้าคุณไม่ใช่คนที่ประสบกับตัวเอง แล้วไม่ได้แบกความรับผิดชอบ แบกหน้าตาชื่อเสียงของบริษัท
ก็คงจะกดดันคุณให้คุณทำแบบนั้นไม่ได้ ถ้าเรื่องนี้จะผิด ก็คงผิดเพราะเพื่อนเรารักบริษัท รักงานที่ทำ รักเพื่อนร่วมงานมากเกินไป

เราไม่อยากจะลงดีเทลมาก แต่เข้ามาเพื่ออยากจะบอกว่า มันคือเรื่องจริง
เราอยากจะเล่าแบบคำต่อคำ อย่างที่เพื่อนเราเล่าให้ฟังทั้งน้ำตา อยากให้ทุกคนได้รู้ ว่าเรื่องจริงมันคืออะไร
ผดส. คนนั้นจิตใจผิดปกติมากเกินคนขนาดไหน  แต่ก็คิดว่าไม่เหมาะสม ถ้าเราเล่า คนก็จะหาว่าเราเข้าข้างเพื่อนเรา แต่เอาเป็นว่า ถ้าใครทันเข้าไปอ่านในเฟสป้าคนนั้น ก่อนที่จะปิดไป ก็น่าจะพอทราบได้ ว่าไม่ใช่ level ของคนปกติเค้าทำกัน

เรารู้เรื่องนี้มาหลายวันแล้ว แล้วก็มีคำถามเกิดขึ้นในใจเรามากมาย
ว่านี่คือสิ่งที่เพื่อนเราควรได้รับจากการที่ทุ่มเทในการปฎิบัติหน้าที่อย่างตั้งใจ
รักในงานที่ทำ  รักในองค์กรที่อยู่  รักเพื่อนร่วมงานที่ร่วมเดินทาง คอยดูแลผู้โดยสารอย่างสุดความสามารถ ไม่ว่าผู้โดยสารจะร้องขอหรือไม่ก็ตามอย่างนั้นหรอกหรอ  

สุดท้ายแล้ว อันนี้ความรู้สึกส่วนตัวนะ
เป็นเรา เสียใจยิ่งกว่าการที่ต้องไปกราบเท้าผดส.ทั้งที่ตัวเองไม่ผิด ก็ตรงแนวทางการแก้ปัญหาขององค์กรนี่แหละ ไม่ได้จะต้องให้มากางปีกปกป้องนะ
แต่ขอหน่อยเถอะ อย่างน้อยก็ควรแยกแยะผิดถูกหน่อยป่ะ ทั้งที่ความจริงยังไม่ปรากฏเลย แต่กัวเสียชื่อเสียง อยากให้เรื่องจบ เรื่องเงียบ โดยที่ไม่แคร์ว่าคนอื่นก็มีหัวจิตหัวใจเหมือนกัน มีศักดิ์ศรีความเป็นคนเท่าๆกัน ผลักไสไล่ส่งให้ไปกราบเท้าขอโทษผู้โดยสารอย่างเดียว อยากรีบๆให้เรื่องมันเงียบ มันแย่อ่ะ แย่ที่สุดละ เป็นเรา คงจะทนทำงานต่อไปกับองค์กรที่มีแนวทางแบบนี้ไม่ไหวหรอก มันดูเห็นแก่ตัว รักแต่ตัวเองเกินไป

 

คุณ jao^-^jurn

เรื่องจริงแบบไม่มโนเลยหละค่ะ

ป้ามหาภัยคนนี้มีเรื่องกับเค้าไปทั่วไปค่ะ อันนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ป้าเหวี่ยงสายการบิน หลายรอบ หลายที่ ป้าใช้เครดิตตรงที่ว่าการศึกษาดีหน้าที่การงานดี(แต่จิตใจแปรผกผัน)พูดอะไรคอมเพลนอะไรเลยดูน่าเชื่อถือ

ป้าจะใช้มุขประมาณว่า นี่มาหยามสิทธิ์ลูกชั้น! มาหยามศักดิ์ศรี! (เอิ่มป้าคะ เค้าถามเฉยๆว่า น้องเป็นอะไรคะ จะได้รู้ว่า ต้องเตรียมความช่วยเหลือพิเศษอะไรมั้ย..วีลแชร์ต่างๆ นี่พอถาม น้องเป็นอะไรคะ ป้าตอบว่า “เป็นลูกสาวค่ะ” บรายยยย)

ป้าให้น้องแอร์กราบขอขมาลูกสาวตัวเอง กราบครั้งแรก ป้าบอก ยังไม่พอใจ ให้กราบใหม่ น้องแอร์ก็กราบอีกรอบ จรดพื้น! แต่ป้าบอกว่าลูกสาวเค้ายังไม่พอใจ กราบใหม่ค่าาา แบมือด้วยค่าาาา โอเอมจี! น้องแอร์ก็ก้มหน้าน้ำตาตกไปสิคะ #กราบวนไปค่ะ

แต่จุดพีคไม่อยู่แค่นั้น เพราะตอนน้องแอร์ก้มกราบขุ่นลูกออทิสติคเดินกระหยองกระเหยงมาดึงหัวเค้าด้วยจ้าาาา เกร๋จะตาย

คนสมัยนี้การศึกษาสูงหน้าที่การงานดีใช่ว่าจิตใจจะดีไปด้วยนะคะ บางทีเราเองยังหลงกลสิ่งเหล่านี้อยู่เลยค่ะ

 

ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับ “แอร์กราบ”

เริ่มมีการตั้งกระทู้เรียกร้องให้ผู้บริหารและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง รับผิดชอบเหตุการณ์นี้

กระทู้ “เรียนผู้บริหาร Thai AirAsia , ผู้ถือหุ้น , และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง” >> http://pantip.com/topic/35569439

จากกรณี
ผู้โดยสารสายการบินแอร์เอเชีย มีเรื่องกับลูกเรือบนเครื่อง ในขณะที่จะบินจากภูเก็ต มายังสนามบินดอนเมือง  ซึ่งหลังจากเครื่องถึงสถานีปลายทางแล้ว
ผู้โดยสารยังไม่ยอมจบ ไม่ยอมรับการขอโทษจากลูกเรือแต่โดยดี

ต่อมา ผู้โดยสารและลูกสาว รวมถึงสาวใช้ ได้เดินทางไปยังสำนักงานแอร์เอเชีย เพื่อตามเอาเรื่องลูกเรือ
และ ในห้องนั้น มีเจ้าหน้าที่ของแอร์เอเชีย ซึ่งมีตำแหน่ง station head  , Crew , Ground  อยู่ในนั้นด้วย

ได้ร่วมกัน เหยียบย่ำ , ขืนใจศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์   ด้วยการให้ลูกเรือผู้หญิงท่านนั้น ก้มกราบเท้าลูกสาวผู้โดยสาร
เพื่อแลกกับการไม่ถูกให้ออกจากบริษัท

ผมจึงขอเรียกร้องให้ผู้บริหาร Thai AirAsia – AirAsia , ผู้ถือหุ้น และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับแอร์เอเชีย  โปรดพิจารณา ถึงการกระทำดังกล่าว
และขอให้ชี้แจง แถลงข่าว ออกเป็นลายลักษณ์อักษร ให้ประชาชนทราบถึงการตรวจสอบ และลงโทษกลุ่มบุคคลที่ร่วมกัน ขืนใจศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ในครั้งนี้ด้วย

อนึ่ง
การบังคับขืนใจศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์  ด้วยการให้กราบขอโทษ ได้ถูกบังคับ ถึง 3ครั้ง และ ผู้โดยสารมีการถ่ายภาพเก็บไว้อีกต่างหาก

ตามคำอ้างอิงในกระทู้  http://pantip.com/topic/35565857

ในส่วนภาพถ่ายอื่นๆ ที่แสดงให้เห็นว่า มีพนักงานคนไหนของแอร์เอเชียอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย  ท่านสามารถหาได้ไม่ยาก

ปล. พลังของโลกโซเชียลน่ากลัวขนาดไหน ผู้บริหารแอร์เอเชียคงจะทราบนะครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.