แชร์รูปถ่ายเหล้าเบียร์ ผิดกฎหมายหรือไม่? (ข้อสรุป)

หลังจากที่มีข่าวเรื่องของดาราหลายคนได้ถ่ายรูปภาพของตนกับเบียร์ยี่ห้อหนึ่งอย่างพร้อมเพรียงกันหลายคน ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายในเรื่องการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้หลายคนกังวลว่า ต่อไปนี้คนทั่วไปไม่สามารถแชร์รูปภาพที่มีตราสินค้าเหล้าเบียร์ในยามสังสรรค์ออกทางสื่อสังคมออนไลน์ได้เลย วันนี้ Zcooby หาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเฉลยให้ทราบครับ

เนื้อหากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

พระราชบัญญัติควบคุมแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ในมาตรา 32 ได้ระบุไว้ดังนี้

มาตรา 32 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแสดงชื่อ หรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม

สำหรับบทลงโทษ ผู้ที่ฝ่าฝืน มาตรา 32 ต้องมีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือ ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบดูแลอย่างต่อเนื่อง หากพบว่ายังไม่มีการแก้ไข หรือยังมีการฝ่าฝืนกระทำความผิดอยู่ จะมีการปรับรายวันอีก วันละ 50,000 บาท จนกว่าจะไม่พบว่ามีการกระทำผิดดังกล่าวแล้ว

1444275835-00001-o

1444288354-00002-o

แชร์รูปถ่ายเหล้าเบียร์ คนทั่วไปสามารถทำได้หรือไม่?

ความกังวลของคนทั่วไปก็คือ หากกรณีนี้ ดาราทั้ง 24 คนที่ถือขวดเบียร์,เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือว่าผิดตามกฎหมายการโฆษณาแอลกอฮอล์แล้ว

ต่อไป เราก็ไม่สามารถแชร์รูปภาพที่มีรูปขวดหรือผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ยี่ห้อต่างๆ ได้เลยสิ

ซึ่งประเด็นนี้ ทางพลตำรวจเอก ดร.พงศพัศ พงษ์เจริญ ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ เรื่องเด่นเย็นนี้ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2558 ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า

กรณีที่ถือว่าผิดกฎหมายนั้น แม้ว่า ดาราเหล่านั้น จะได้รับค่าจ้างหรือไม่ได้รับก็ตาม หากรูปเหล่านั้นจะทำการเพิ่มยอดขายให้แก่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อนั้นๆ เพิ่มขึ้น ก็ถือว่ามีความผิด

ซึ่งการที่ดาราเหล่านั้นมีผู้ติดตามจำนวนมากในอินสตราแกรม ประกอบกับลักษณะการถือขวดหรือโชว์ขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แบบเห็นยี่ห้อชัดๆ และข้อความบรรยายที่พูดถึงผลิตภัณฑ์นั้นโดยตรง

ข้อใดบ้างที่จะไม่เข้าข่ายความผิดกรณีการโฆษณาแอลกอฮอล์

ทาง Zcooby ขอสรุปไว้เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นนะครับ

  • รูปภาพนั้นไม่เน้นให้ผู้ชมมองเห็นยี่ห้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบชัดเจน (เพราะถ้าเทหรือดื่มแบบปกติแล้ว จะไม่มีทางเห็นโลโก้ชัดๆ แบบที่ดาราแต่ละคนถือแน่นอนครับ
  • ไม่มีข้อความบรรยายเชิญชวนเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อใดๆ ในสเตตัสนั้น
  • ไม่”เจตนา”แสดงฉลากหรือผลิตภัณฑ์ (หากดูรูปของดาราทั้ง 24 คนข้างบน จะเข้าใจถึงเรื่องเจตนามากขึ้นครับ

ซึ่งจริงแล้ว หากผู้ใช้งานทั่วไปนั้น มิได้รับค่าจ้างหรือค่าโฆษณา จึงไม่มีแรงจูงใจให้แสดงผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ครับ

 

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.