อัลปราโซแลม (alprazolam) อันตรายจากยาเลิฟ,ยาเสียสาว,ยาข่มขืน

หลังจากมีข่าวที่กรณีวัยรุ่น 4 คนรุมข่มขืนนักเรียนสาวพาณิชยการแห่งหนึ่งย่านถนนเพชรบุรี อายุ 19 ปี จนเสียชีวิตภายในห้องพัก โดยพบสารที่อยู่ในปากผู้ตายเป็นยาประเภทยาเลิฟ ทำให้ชื่อของยาเลิฟหรือ อัลปราโซแลม (alprazolam) เป็นที่พูดถึง วันนี้ Zcooby ขอนำข้อมูลของยาอันตรายประเภทนี้มาฝากครับ

1239445879-06665_full

อัลปราโซแลม (alprazolam) คือยาอะไร?

ชื่อที่คนส่วนใหญ่รู้จักของยาอัลปราโซแลม มักจะมีชื่อเรียกที่หลากหลาย เช่น ยาเลิฟ,ยาเสียสาว,ยาเสียตัว หรือยาข่มขืน โดยอัลปราโซแลม เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท

ยาอัลปราโซแลม มีชื่อทางการค้าหลายชื่อ เช่น “ซาแน็กซ์โซแลม” ในทางการแพทย์เราใช้ยาอัลปราโซแลม เพื่อบรรเทาหรือรักษาอาการวิตกกังวลและอาการตื่นตระหนก หรือใช้เป็นยานอนหลับในกรณีที่จำเป็น ที่มีประสิทธิภาพดีในทางรักษา

ในปัจจุบันมีการใช้ยาอัลปราโซแลม ซึ่งเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทไปในทางที่ผิด เช่น นำไปใช้เป็นยานอนหลับอย่างแรงเพื่อล่วงละเมิดทางเพศ หรือนำไปผสมในสารเสพติด แต่ในทางการแพทย์ การใช้ยาในทางที่ถูกต้องก็มีประโยชน์ ซึ่งยาชนิดนี้แพทย์จะนำมาใช้เพื่อการรักษาโดยมีข้อบ่งชี้หลายอย่าง

สำหรับยาอัลปราโซแลมที่แพทย์ใช้มีอยู่ 3 ขนาด คือ 0.25 มิลลิกรัม 0.5 มิลิกรัม และขนาด 1 มิลลิกรัม โดยมีรูปร่างเม็ดรี สีที่เฉพาะตามขนาด คือสีขาว สีชมพู และสีม่วง ตามลำดับ

Alprazolam-TrueMedCost

อาการของผู้เสพยาอัลปราโซแลม

โดยยานี้ออกฤทธิ์เร็วหลังจากรับประทานไปประมาณ 20 นาที ผู้ที่ใช้ยานี้อาจมีอาการ อาการหลงลืม โดยจะจำเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ได้หลังจากที่รับประทานยาไป ทำให้คุมสติไม่อยู่ หมดสติ ไม่รู้สึกตัว

แต่ฤทธิ์ของยาจะคงอยู่ไม่เกิน 1 วัน และถ้าดื่มน้ำมากๆ ยาก็จะถูกขับออกมาทางปัสสาวะจนหมด

ผลข้างเคียงของการใช้ยาอัลปราโซแลม

การใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการติดยาได้ทั้งร่างกายและจิตใจ และหากหยุดยากระทันหันจะเกิดอาการขาดยา มีอาการคลื่นไส้ นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว กระสับกระส่าย ซึมเศร้า เป็นโรคจิต หรืออาจถึงกับชักได้

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.