Animal Farm คือหนังสืออะไร? พร้อมดูการ์ตูน #AnimalFarm ซับไทยบน Youtube

“Animal Farm” เป็นหนังสือที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในตอนนี้ หลังจากที่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แนะนำให้อ่าน หลายคนอาจจะสงสัยว่า หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับอะไร? ทาง Zcooby หาข้อมูลเรื่องนี้มาให้ทราบ

Animal Farm คือหนังสืออะไร?

Animal Farm เป็นหนังสือนิทานที่เขียนโดย จอร์ช ออร์เวลล์ นักเขียนนักวิจารณ์ชาวอังกฤษ ถูกตีพิมพ์มื่อปี 2488 โดยเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ เป็นนิทานเปรียบเทียบเสียดสีการเมืองในรัสเซียเมื่อต้นศตวรรษที่ 20

Animal Farm ได้กลายเป็นหนังสือคลาสสิกที่ให้บทเรียนแก่สังคมทุกระบอบที่มีผู้นำ “หลงอำนาจ” โดยผู้เขียน จอร์ช ออร์เวล ได้เขียนนิทานเรื่องนี้ เพื่อเสียดสีคอมมิวนิสม์ และผู้นำรัสเซีย ซึ่งประกาศอิสรภาพจากอำนาจเก่า ประกาศความเท่าเทียมและความยุติธรรม แต่แล้วก็ “ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง”


เรื่องย่อ Animal Farm

เรื่องย่อมีอยู่ว่า ฟาร์มสัตว์แห่งหนึ่งไม่พอใจเจ้าของที่เป็น “คน” ที่ขี้เกียจ เมา ไม่เอาการเอางาน มีแต่ใช้งานสัตว์ ผู้นำหมูจึงรวมตัวกันขับไล่ เมื่อผู้นำหมูตัวแรกตายไปก็ตั้งทายาทเป็นหมูสองตัว แย่งอำนาจกันจึงเหลือแต่ตัวที่ชื่อ “นโปเลียน”

นโปเลียนแรกๆ ก็ดูดี แต่นานเข้าก็เริ่มหลงอำนาจ แก้บัญญัติ 7 ประการให้ตอบสนองตนเอง ใช้สื่อเพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารโฆษณาชวนเชื่อครอบงำผู้คนในสังคม จนที่สุดหมูเดินสี่ขาก็เริ่มเดินสองขา เริ่มใส่เสื้อผ้า เริ่มนอนเตียง เริ่มกินเหล้า เริ่มฆ่าสัตว์อื่น ซึ่งผิดกฎ 7 ข้อที่ตั้งกันไว้แต่ต้น  

โดยเฉพาะข้อสุดท้ายที่เขียนไว้แต่เดิมว่า “สัตว์ทุกตัวย่อมเท่ากัน” ก็มาเพิ่มว่า “แต่บางตัวเท่ากันมากกว่าอีกบางตัว” “All animals are equal, but some animals are more equal than others” เมื่อหมูทำตัวเหมือน “คน” ในตอนจบพวกมันก็พบว่า ตัวเองไม่ได้ต่างไปจาก “คน” (ที่มันได้ยึดอำนาจมา) นั่นเลย


ดาวน์โหลด Animal Farm แบบไฟล์ PDF

>>ดาวน์โหลดที่นี่ <<

ดูการ์ตูน Animal Farm บน Youtube

สำหรับผู้ที่อาจจะไม่ชอบอ่านหนังสือ เราขอแนะนำให้คุณชมการ์ตูนเรื่อง Animal Farm โดยมีซับไตเติ้ลภาษาไทยให้ด้วย สามารถชมผ่านลิ้งค์ด้านล่างได้เลยครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.