แอพแอนตี้ไวรัสบนมือถือ จำเป็นหรือไม่? ควรติดตั้งดีไหม?

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ อาจจะเคยรู้สึกว่า ปัญหาอย่างหนึ่งที่มักจะพบอยู่เสมอบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็คือ “ปัญหาไวรัสหรือมัลแวร์” พอมาถึงยุคปัจจุบัน การใช้งานในด้านต่างๆ คนส่วนใหญ่มักจะใช้ผ่านมือถือสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ตมากขึ้น หลายคนจึงกังวลว่า แล้วมันจะมีปัญหาเรื่องไวรัสหรือมัลแวร์ติดอยู่ในมือถือได้หรือไม่?

หลายท่านจึงเลือกใช้แอพพลิเคชั่นจำพวกการป้องกันไวรัสหรือมัลแวร์ วันนี้ Zcooby เลยอยากจะขอแนะนำว่า มือถือหรือแทบเล็ตของเรา ควรจะติดตั้งแอพพลิเคชั่นจำพวกโปรแกรมป้องกันไวรัสบนมือถือหรือไม่?

มือถือหรือแทบเล็ตของเรามีโอกาสติดไวรัสได้หรือไม่?

สำหรับคำถามนี้ ผมเชื่อว่า ใครหลายคนก็กังวลใจอยู่ไม่น้อย เนื่องจากการใช้งานมือถือสมาร์ทโฟนของคนในปัจจุบัน จะเกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือโลกออนไลน์ อาจจะทำให้เกิดช่องว่างในการเผลอเข้าไปยังเว็บไซต์ที่มีการฝังมัลแวร์หรือไวรัสไว้ และอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องของเราได้

จริงๆ แล้ว มือถือของเราก็เหมือนกับคอมพิวเตอร์นั่นแหละครับ “มี” โอกาสในการติดไวรัสได้เหมือนกัน แต่มักจะเกิดขึ้นผ่านทางอุปกรณ์บันทึกข้อมูลหรือเมมโมรี่การ์ดนั่นแหละครับ หากเราเอาการ์ดนั้นไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ที่มีไวรัส มันก็จะติดมาจากคอมพิวเตอร์นั่นแหละครับ ส่วนจะส่งผลต่อการทำงานของมือถือหรือไม่ ก็แล้วแต่ประเภทของไวรัสนั่นครับ

และปัญหาไวรัสบนมือถือส่วนใหญ่ มักจะเกิดกับมือถือระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ครับ เนื่องจากเป็นระบบเปิด ทำให้อาจเกิดช่องโหว่ในการโจมตีได้ครับ

แอพแอนตี้ไวรัส ควรติดตั้งในมือถือของเราหรือไม่?

เอาคำตอบจริงๆ แล้ว ผม “ไม่แนะนำให้ติดตั้งแอพแอนตี้ไวรัส” ครับ เพราะจริงแล้ว การทำงานของพวกโปรแกรมหรือแอพแอนตี้ไวรัสนั้น มันจะทำงานเบื้องหลังอยู่ตลอดเวลา (เพื่อการตรวจจับไวรัส) ทำให้มันกินสเปคเครื่องเราไม่น้อย เปลืองทั้งแรม ไหนซีพียูจะต้องทำงานตลอดเวลาอีก และเป็นสาเหตุให้แบตหมดเร็วกว่าเดิมด้วยครับ

แล้วเราควรทำอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้มีไวรัสหรือมัลแวร์อยู่ในมือถือของเรา?

ผมมีวิธีการง่ายๆ ในการป้องกันมิให้มือถือของคุณเป็นที่ชุมนุมของบรรดาไวรัสหรือมัลแวร์ไม่กี่ขั้นตอน แต่ได้ผลดีดังนี้ครับ

1. การติดตั้งแอพใหม่ๆ (สำหรับแอนดรอยด์) ไม่ควรใช้ไฟล์ติดตั้งที่ไม่สามารถระบุที่มาอย่างพวกไฟล์สกุล .apk หากต้องการลงแอพที่เชื่อใจได้ ไม่พ่วงไวรัส แนะนำให้ดาวน์โหลดหรือติดตั้งโดยตรงจาก Google Play Store ดีกว่าครับ

2. การเลือกแอพจาก Google Play Store ก็ควรมีการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นของแอพนั้นๆ ก่อน หรือเลือกใช้แต่แอพที่มี Rating ดี หรือรีวิวส่วนใหญ่จากผู้ใช้งานในด้านบวก รวมทั้งแอพที่มีคนดาวน์โหลดจำนวนมากๆ ก็ช่วยกรองให้เราไม่ต้องเผลอไปติดตั้งแอพที่มีความเสี่ยงได้แล้วครับ

3. เมื่อต้องมีการเข้าเว็บไซต์ใดๆ บนมือถือ โปรดระมัดระวัง ไม่เข้าเว็บที่ไม่น่าไว้วางใจ เช่นเว็บแจกเกมส์ฟรี (ที่ปกติต้องเสียเงิน) เว็บลามก หรือเว็บที่ปลอมแปลงเว็บอื่นๆ เพราะมัลแวร์หรือไวรัสอาจจะมาช่องทางนี้ก็ได้

4. หากต้องมีการนำอุปกรณ์บันทึกข้อมูลไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ อย่าลืมสแกนหาไวรัสหลังจากที่เสียบลงในคอมพิวเตอร์แล้ว หรือหากคอมพิวเตอร์เครื่องที่จะใช้งานนั้น ดูมีความเสี่ยงที่จะเต็มไปด้วยไวรัส ให้หลีกเลี่ยงไปใช้เครื่องอื่นดีกว่าครับ

แค่ไม่กี่ข้อนี้ ก็สามารถช่วยให้มือถือของคุณห่างไกลจากไวรัสได้แล้วครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.