วันโกหกโลก (1 เมษายน) คืออะไร? รู้จักวันเมษาหน้าโง่ (April Fool’s Day)

หลายคนอาจจะเคยได้ยินหรือรู้จักวันโกหกโลก (April Fool’s Day) แต่อาจจะสงสัยว่า จริงๆ แล้วคืออะไร? ทาง Zcooby จึงขอแนะนำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวันนี้มาฝากนะครับ

วันโกหกโลก คืออะไร?

วันโกหกโลก หรือ วันเมษาหน้าโง่ (April Fool’s Day) คือวันที่ 1 เมษายนของทุกปี ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน 2561

โดยในทุกวันที่ 1 เมษายนนี้ มักจะมีข่าวหรือการโกหกเกิดขึ้นไปทั้งวัน ซึ่งอาจจะสร้างความสับสนหรือตกใจให้กับผู้ได้ยินข่าว โดยจุดสำคัญของ ของการโกหกในวัน April Fool Day มีดังนี้

  • เป็นเรื่องตลก
  • เรื่องที่โกหกต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ไม่ทำอันตรายให้คนอื่น ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ไม่เกี่ยวกับความเป็นความตาย
  • กลอุบายที่ยอดเยี่ยมที่สุดจะต้องทำให้ทุกคนหัวเราะได้ โดยเฉพาะคนที่ตกเป็นเหยื่อ

////////////////////////////////

ที่มาของวันโกหก (April Fool’s Day)

จุดเริ่มต้นของวันโกหกโลกที่มีขึ้นในวันที่ 1 เมษายนของทุกปี มีจุดกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส ในยุคศตวรรษที่ 16  ซึ่งในช่วงสมัยนั้น วันปีใหม่ของชาวฝรั่งเศสนั้นคือวันที่ 1 เมษายนของทุกปี

จนมาถึงช่วงปี ค.ศ.1562 โป๊ป เกรกอรี ได้กำหนดให้ชาวคริสต์ทั่วโลกฉลองวันปีใหม่พร้อมกันในวันที่ 1 มกราคมของทุกปี

แต่เนื่องจากในยุคสมัยก่อน ข้อมูลข่าวสารยังไม่สามารถแพร่กระจายได้เหมือนอย่างในยุคนี้ ทำให้ข่าวเรื่องการเปลี่ยนวันปีใหม่จาก 1 เมษายน เป็น 1 มกราคม ยังไปไม่ถึงคนที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดหรือนอกเขตตัวเมืองใหญ่ของฝรั่งเศส ซึ่งคนบางกลุ่มยังไม่รู้ แถมบางคนได้ยินแล้วก็ยังไม่เชื่อ และยังคงเฉลิมฉลองวันปีใหม่กันวันที่ 1 เมษายนเหมือนเดิม

ทำให้คนที่รู้ข่าวการเปลี่ยแปลงนี้เย้ยหยันพวกที่ไม่ทราบข่าวนี้ว่าเป็นพวก “หน้าโง่” (Fool)  แถมยังพยายามจะแกล้งหลอกคนกลุ่มนี้เพื่อความสนุกสนานอีกด้วย ทำให้เหตุการณ์นี้เป็นที่มาของวันเมษาหน้าโง่นี่เองครับ

/////////////////////////////////////////

ข้อควรระวังเกี่ยวกับวันโกหกโลก

เนื่องจากวันที่ 1 เมษายน เป็นวันโกหกโลก ดังนั้น ในวันนั้น เราจึงไม่ควรตระหนกตกใจกับข่าวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวันนั้น หากสังเกตให้ดี จะพบว่า ข่าวที่เป็นการโกหก มักจะมีจุดที่ไม่สมเหตุสมผล หากลองพิจารณาดูแล้ว จะพบว่า ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง

และที่อยากจะขอแนะนำก็คือ ไม่เผยแพร่ข่าวสารที่อาจจะเป็นการโกหก เพราะอาจจะสร้างความตระหนกตกใจแก่ผู้อื่นที่ไม่ทราบว่า มีวันโกหกแบบนี้อยู่ด้วยครับ

อย่าลืมเงื่อนไขว่า  เรื่องที่โกหกต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ไม่ทำอันตรายให้คนอื่น ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ไม่เกี่ยวกับความเป็นความตาย

 

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.