“อาบัติ” ภาพยนตร์กับความหมิ่นเหม่ของพุทธศาสนา (พร้อมตัวอย่างหนัง)

หลังจากที่มีการฉายตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง “อาบัติ” ได้มีการคัดค้านให้งดฉายภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้น หลายคนอาจจะอยากทราบว่า เนื้อหาของหนังเรื่องอาบัตินี้ล่อแหลมต่อพุทธศาสนาอย่างไร วันนี้ Zcooby ขอนำเอารายละเอียดเกี่ยวกับการคัดค้านครั้งนี้ พร้อมตัวอย่างของภาพยนตร์เรื่องนี้มาให้คุณได้ลองพิจารณานะครับ

เรื่องย่อภาพยนตร์เรื่อง อาบัติ

“ซัน” เด็กหนุ่มวัย 19 ปีผู้เอาแต่ใจตนเอง ไม่สนใจใคร และใช้ชีวิตคึกคะนองอย่างสุดขั้ว เขาจึงถูกพ่อบังคับให้มาบวชเณรเพื่อดัดนิสัย การบวชอย่างไม่เต็มใจ ไร้ศรัทธา และด้วยความรู้สึกที่ไม่เข้าใจว่าตนเองทำผิดอะไรนักหนา จึงทำให้ซันยังคงใช้ชีวิตเหมือนปกติทั่วไป แม้จะอยู่ในผ้าเหลืองแล้วก็ตาม รวมถึงการแอบคบหากับ “ฝ้าย” สาววัยรุ่นท้องถิ่นผู้โหยหาในความรักซึ่งเหมือนเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวที่ทั้งคู่มีให้แก่กันและเชื่อมั่นว่าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด

ทุกการกระทำที่ท้าทายการอาบัตินี้ ทำให้เณรซันต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ลึกลับชวนขนหัวลุกที่ถูกปกปิดไว้ภายในวัด ทั้งเรื่องราวความสัมพันธ์ของสีกากับพระ, การเผชิญหน้ากับผีเปรตที่ตามมาขอส่วนบุญ และทวงคืนชีวิตที่ต่างเชื่อมโยงกันอย่างคาดไม่ถึง รวมทั้งความผิดที่เขากำลังวิ่งหนี ก็เข้ามาตอกย้ำให้เขาต้องชดใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นตามสยอง

ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง “อาบัติ”

 

ท่าทีที่มีต่อภาพยนตร์เรื่อง อาบัติ

วันนี้ (23 กันยายน 2558) ทางเครือข่ายองค์กรพุทธ ได้มีการยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อขอให้ทางผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ พิจราณาทบทวนในการปรับปรุง,แก้ไขเนื้อหา ภาพยนตร์เรื่องนี้ ก่อนฉายวันที่ 15 ตุลาคม 2558 โดยทางกลุ่มเห็นพ้องต้องกันถึงความไม่เหมาะสมดังนี้

  1. ด้านเนื้อหา เป็นการดูหมิ่นดูแคลน ไม่ให้ความเคารพต่อพระพุทธศาสนาอย่างชัดเจน
  2. ด้านคุณค่า ไม่ก่อให้เกิดคุณค่าใดๆ ต่อสังคมไทย นอกจากจะก่อความเกลียดชังและขัดแย้งของผู้คนในสังคม
  3. ด้านศรัทธา ผู้สร้างมีเจตนาที่มุ่งทำลายศรัทธาประชาชนที่มีต่อพระพุทธศาสนาใช่หรือไม่
  4. ด้านจิตสำนึก เป็นการสร้างภาพยนตร์จากจินตนาการ ที่รุกล้ำล่วงเกินต่อพุทธศาสนาชัดเจน

ต้องรอดูต่อไปครับว่าหนังเรื่อง “อาบัติ” นี้ ทางผู้สร้างจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไปครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.