อารีธา แฟรงคลิน คือใคร? พร้อมประวัติและผลงานของ ราชินีแห่งเพลงโซล



หลังจากมีข่าวการเสียชีวิตของ อารีธา แฟรงคลิน นักร้องหญิงผู้ได้รับฉายา ราชินีเพลงโซล ทาง Zcooby จึงขอนำเสนอประวัติและผลงานของเธอคนนี้กันครับ



อารีธา แฟรงคลิน คือใคร?

อารีธา แฟรงคลิน (Aretha Franklin) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักเปียโนและนักดนตรีชาวอเมริกา มีเพลงฮิตอย่าง Respect, Chain of Fool, I say a little prayer

อารีธาเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จและมีอิทธิพลต่อวงการเพลงมากที่สุดคนหนึ่ง เธอมีฉายาที่รู้จักโดยทั่วไปคือ”The Queen of Soul” (ราชนีแห่งเพลงโซล) หรือ Soul Lady

อารีธาเป็นสัญลักษณ์แห่งสิทธิเสรีภาพของผู้หญิงอเมริกันและสิทธิคนผิวสี เธอต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนของคนผิวสีผ่านหลายๆเพลงของเธอ อย่างเพลง Respect นั้นแสดงถึงสิทธิของผู้หญิงที่ต้องการการยอมรับไม่ต่างกับผู้ชาย เพลงนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากและได้กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของอเมริกาทีเดียว ทำให้คนผิวสีเป็นที่ยอมรับมากขึ้น

ผลงานและความสำเร็จที่เธอได้รับมีมากมายเช่น

  • เธอมีเพลงฮิตติดBillboard ถึง88เพลง รวมถึง77เพลงใน hot 100 และอันดับ1ในR&B chartsถึง 21เพลง
  • เธอยังเป็นอัจฉริยภาพทางดนตรีด้วยการร้องเพลงได้ในหลายสไตล์ อาทิ Rock, Gospel, Blues, Pop, R&B และOpera
  • เธอเป็นAmerican Iconที่ได้รับความเคารพอย่างสูงทั้งในวงการเพลงและนอกวงการเพลง
  • ตลอดเวลาทีผ่านมาอารีธ่ามียอดขายอัลบั้มทั่วโลกกว่า75ล้านแผ่น
  • เธอได้รับรางวัลแกรมมีทั้งหมด18รางวัลรวมถึงอีก2รางวัลเกียรติยศของแกรมมี่
  • เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่ Rock & Roll Music Hall of Fame ในปี1987
  • เธอเป็นผู้หญิงคนที่2 รองจากมาดอนน่าที่ได้รับเข้าสู่ UK Hall of Fame
  • ปี2012 เธอได้รับเลือกเข้า GMA Gospel Music Hall of Fame
  • เธอติดอันดับ1ในลิสต์ของ 100 Greatest Singers of All Time และอันดับที่9ในลิสต์ 100 greatest Artists of All Time โดยการโหวตจากเหล่าศิลปิน นักประวิติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญและนักวิจารณ์จาก Rolling Stone Magazine

ประวัติของ อารีธา แฟรงคลิน

ชื่อจริง : อารีธา หลุยส์ แฟรงคลิน

วันเกิด : 25 มีนาคม ค.ศ. 1942

เสียชีวิต : 15 สิงหาคม 2018

อายุรวม : 76 ปี

ผลงานที่ผ่านมาของ อารีธา แฟรงคลิน

Studio albums

  • Songs of Faith (1956)
  • Aretha: With The Ray Bryant Combo (1961)
  • The Electrifying Aretha Franklin (1962)
  • The Tender, the Moving, the Swinging Aretha Franklin (1962)
  • Laughing on the Outside (1963)
  • Unforgettable: A Tribute to Dinah Washington (1964)
  • Runnin’ Out of Fools (1964)
  • Yeah!!! (1965)
  • Soul Sister (1966)
  • Take It Like You Give It (1967)
  • I Never Loved a Man the Way I Love You (1967)
  • Aretha Arrives (1967)
  • Take a Look (1967)
  • Lady Soul (1968)
  • Aretha Now (1968)
  • Soul ’69 (1969)
  • Soft and Beautiful (1969)
  • This Girl’s in Love with You (1970)
  • Spirit in the Dark (1970)
  • Young, Gifted and Black (1972)
  • Hey Now Hey (The Other Side of the Sky) (1973)
  • Let Me in Your Life (1974)
  • With Everything I Feel in Me (1974)
  • You (1975)
  • Sparkle (1976)
  • Sweet Passion (1977)
  • Almighty Fire (1978)
  • La Diva (1979)
  • Aretha (1980)
  • Love All the Hurt Away (1981)
  • Jump to It (1982)
  • Get It Right (1983)
  • Who’s Zoomin’ Who? (1985)
  • Aretha (1986)
  • Through the Storm (1989)
  • What You See Is What You Sweat (1991)
  • A Rose Is Still a Rose (1998)
  • So Damn Happy (2003)
  • Aretha: A Woman Falling Out of Love (2011)
  • Aretha Franklin Sings the Great Diva Classics (2014)
  • A Brand New Me (2017)

List of number-one R&B singles

  • “I Never Loved a Man (The Way I Love You)” (1967)
  • “Respect” (1967)
  • “Baby I Love You” (1967)
  • “Chain of Fools” (1967)
  • “(Sweet Sweet Baby) Since You’ve Been Gone” (1968)
  • “Think” (1968)
  • “Share Your Love with Me” (1969)
  • “Call Me” (1970)
  • “Don’t Play That Song (You Lied)” (1970)
  • “Bridge over Troubled Water” (1971)
  • “Spanish Harlem” (1971)
  • “Day Dreaming” (1972)
  • “Angel” (1973)
  • “Until You Come Back to Me (That’s What I’m Gonna Do)” (1973)
  • “I’m in Love” (1974)
  • “Something He Can Feel” (1976)
  • “Break It to Me Gently” (1977)[citation needed]
  • “Jump to It” (1982)
  • “Get It Right” (1983)
  • “Freeway of Love” (1985)

Filmography

  • Black Rodeo (1972) (documentary)
  • The Blues Brothers (1980)
  • Listen Up: The Lives of Quincy Jones (1990) (documentary)
  • Blues Brothers 2000 (1998)
  • Tom Dowd & the Language of Music (2003) (documentary)
  • The Zen of Bennett (2012) (documentary)
  • Muscle Shoals (2013) (documentary)


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.