อาณัติสัญญาณ คืออะไร? รู้จักระบบอาณัติสัญญาณรถไฟฟ้า BTS

หลังจากที่ช่วงนี้มีข่าวเกี่ยวกับปัญหาการเดินรถไฟฟ้า BTS ที่แจ้งว่ามีปัญหาเกี่ยวกับระบบอาณัติสัญญาณ หลายคนเลยอาจจะสงสัยว่า อาณัติสัญญาณคืออะไร? วันนี้ Zcooby นำข้อมูลมาให้ทราบครับ

อาณัติสัญญาณ คืออะไร?

ระบบอาณัติสัญญาณรถไฟ (Railway signalling system) เป็นระบบกลไก สัญญาณไฟ หรือระบบคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ในการเดินขบวนรถไฟเพื่อแจ้งให้พนักงานขับรถไฟทราบสภาพเส้นทางข้างหน้า และตัดสินใจที่จะหยุดรถ ชะลอความเร็ว หรือบังคับทิศทาง

เพื่อให้การเดินรถดำเนินไปได้อย่างปลอดภัย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในการเดินรถสวนกันบนเส้นทางเดียว หรือการสับหลีกเพื่อให้รถไฟวิ่งสวนกันบริเวณสถานีรถไฟ หรือควบคุมรถไฟให้การเดินขบวนเป็นไปตามที่กำหนดไว้กรณีที่ใช้ระบบอาณัติสัญญาณแบบคอมพิวเตอร์

ระบบอาณัติสัญญาณรถไฟจะช่วยในการควบคุมและกำหนดทิศทางการเคลื่อนที่ และระยะเวลาในการเดินรถ ของขบวนรถที่อยู่บนทางร่วมเดียวกัน รวมทั้งการสับหลีกบริเวณสถานีรถไฟ โดยการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ในระบบ จะออกแบบให้ทำงานสัมพันธ์กัน เพื่อให้พนักงานขับรถไฟสามารถตัดสินใจเดินรถได้อย่างมั่นใจ และไม่ให้เกิดความสับสน

ระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้า BTS จะใช้เป็นระบบคอมพิวเตอร์ ส่วนระบบอาณัติสัญญาของรถไฟในประเทศไทย ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัย สภาพภูมิประเทศ (ความลาดชัน, ทางโค้ง, สภาพราง) ความหนาแน่นของชุมชน และงบประมาณ โดยระบบที่ใช้มี 3 ประเภทดังนี้

  • สัญญาณไฟสี มีสองแบบคือ ระบบไฟสีสองท่า และระบบไฟสีสามท่า
  • สัญญาณหางปลา
  • สัญญาณตัวแทน

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.