วิธีสังเกต ธนบัตรแบบใหม่ (แบบ 17) ชนิดราคา 20, 50 และ 100 บาท (6 เมษายน 2561)เมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ทำการเริ่มให้ประชาชนทั่วไป แลกธนบัตรรุ่นใหม่ (แบบ 17) ชนิดราคา 20 บาท, 50 บาท และ 100 บาท ทาง Zcooby จึงขอแนะนำวิธีการสังเกตธนบัตรรุ่นใหม่นี้ โดยอ้างอิงข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทยครับ

โดยธนบัตรรุ่นใหม่นี้ เป็นธนบัตรแบบ ๑๗ มีแนวคิดในการออกแบบเพื่อเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์แห่งราชวงศ์จักรี ที่ทรงประกอบพระราชกรณียกิจ ในทุกด้าน เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุข นำความร่มเย็นมาสู่อาณาประชาราษฏร์และชาติบ้านเมือง ซึ่งภาพประธานด้านหน้าจะเป็น พระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารอากาศ ส่วนภาพประธานด้านหลัง พระสาทิสลักษณ์ของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์แห่งราชวงศ์จักรีซึ่งวิธีการสังเกตธนบัตรรุ่นใหม่ว่าเป็นของจริงหรือของปลอม ให้ทำการสังเกตุในจุดต่างๆ ดังนี้ครับ

ลวดลายเส้นนูน – ภาพพระตราประทับประจำพระองค์ฯ คำว่า “รัฐบาลไทย” ตัวอักษรและตัวเลขแจ้งชนิดราคา จะรู้สึกสะดุดเมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้ว

ลายน้ำ – พระสาทิสลักษณ์ และตัวเลขแจ้งชนิดราคามีความโปร่งแสงเป็นพิเศษ มองเห็นได้ชัดเจนทั้งสองด้าน เมื่อยกส่องกับแสงสว่าง

ภาพซ้อนทับ – รูปพระครุฑผ่าห์ ด้านหน้าและด้านหลัง พิมพ์ในตำแหน่งที่ตรงกัน เมื่อยกธนบัตรส่งกับแสงสว่างจะซ้อนทับกันสนิท

หมึกพิมพ์พิเศษ – ชนิดราคา 100 บาท ลายดอกประดิษฐ์จะเห็นเป็นประกาย เมื่อพลิกธนบัตรไปมา

แถบสี – ฝังในเนื้อกระดาษ มีบางส่วนของแถบปรากฎให้เห็นเป็นระยะ เมื่อเปลี่ยนมุมมองจะเปลี่ยนสีและชนิดราคา 100 บาท จะเห็นภาพเคลื่อนไหว

ภายในแถบมีข้อความบอกชนิดราคา สามารถอ่านได้เมื่อยกส่องกับแสงสว่าง

ตัวเลขแฝง – ตัวเลขแจ้งชนิดราคาซ่อนไว้ในลายประดิษฐ มองเห็นได้เมื่อเอียงธนบัตเข้าหาแสงสว่าง

สำหรับผู้บกพร่องทางสายตา – รูปดอกไม้พิมพ์ด้วยลายเส้นนูน แทนสัญลักษณ์แจ้งชนิดราคาในอักษรเบรลล์ จะรู้สึกนูนสะดุดเมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือ

ลักษณะพิเศษภายใต้ รังสีเหนือม่วง – ลายประดิษฐ์บริเวณตอนกลางธนบัติ ตัวเลขแจ้งชนิดราคาในอักษรเบรลล์ จะรู้สึกนูนสะดุดเมื่อสัมผัสด้วยปลายนิ้วมือBe the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.