บันลือ อุสาหจิต คือใคร? ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ “บรรลือสาส์น”หลังจากข่าวการเสียชีวิตของ บันลือ อุสาหจิต ซึ่งชื่อของเขานั้น หลายคนอาจไม่คุ้นหู อาจจะสงสัยว่าเขาคือใคร? วันนี้ Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลส่วนนี้ให้ทราบครับบันลือ อุสาหจิต คือใคร?

บันลือ อุสาหจิต เป็นผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ “บรรลือสาส์น” ซึ่งสิ่งพิมพ์ที่เป็นที่รู้จักมานมนามนั้นเช่น หนังสือการ์ตูน ขายหัวเราะ , มหาสนุก  และได้รับความนิยมมากตลอดจนถึงทุกวันนี้ รวมทั้งการ์ตูนชุดมินิซีรีส์ของนักเขียนคนดังๆ ในบรรลือสาส์น เช่น ปังปอนด์ บ้าครบสูตร สาวดอกไม้กะนายกล้วยไข่เรียกข้าว่าพญายม คนอลเวง หนูหิ่นอินเตอร์ เป็นต้น

โดยนายบันลือ อุสาหจิต เป็นบิดาของ วิธิต อุตสาหจิต ผู้ให้กำเนิด “ขายหัวเราะ” และ “มหาสนุก”

ประวัติสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น

สำนักพิมพ์บรรลือสาส์นก่อตั้งโดยบันลือ อุตสาหจิต เมื่อปี พ.ศ. 2498 ที่ถนนนครสวรรค์ ใกล้สะพานผ่านฟ้าลีลาศ จังหวัดพระนคร ในระยะแรกสำนักพิมพ์ได้จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายนวนิยายของทมยันตี,แก้วเก้า หนังสือเพลงลูกทุ่งและเพลงลูกกรุง และหนังสือการ์ตูนชุดต่างๆ เช่น สิงห์เชิ้ตดำ, หนูป้อม – ลุงเป๋อ, หนูจ๋า, เบบี้, หัสนิยายชุด พล นิกร กิมหงวน และอื่นๆ

โดยทางสำนักพิมพ์ได้ทาบทามให้ เสถียร หาญคุณตุละ เจ้าของนามปากกา “จิงโจ้” มาเป็นนักเขียนภาพประกอบและนักเขียนการ์ตูนรายแรกของสำนักพิมพ์ หลังจากนั้นจึงมีนักเขีบนคนอื่นๆ ได้แก่ เศก ดุสิต, จำนูญ เล็กสมทิศ (จุ๋มจิ๋ม), วัฒนา เพชรสุวรรณ (วัฒนา, อาวัฒน์, ตาโต) เข้ามาร่วมงานด้วยกัน ส่วนด้านการตลาดนั้น บันลือ อุตสาหจิตได้ลงทุนเป็นผู้บุกเบิกการตลาดด้วยตัวเอง เดินทางสำรวจและเยี่ยมเยียนลูกค้าตามจังหวัดต่างๆ ทำให้สำนักพิมพ์จึงประสบความสำเร็จ ทั้งด้านคุณภาพการจัดทำและการจัดจำหน่ายในระยะเวลาไม่นานนัก

ในปี พ.ศ. 2516 วิธิต อุตสาหจิต บุตรชายคนโตของบันลือ (ขณะนั้นอายุได้ 18 ปี) ในฐานะบรรณาธิการ ได้ให้กำเนิดนิตยสารการ์ตูนชื่อ “ขายหัวเราะ” ซึ่งเป็นหนังสือการ์ตูนตลกรูปแบบการ์ตูนแก๊กแบบ 3 ช่องจบ โดยรวบรวมผลงานจากนักเขียนการ์ตูนหลายคนไว้ในเล่มเดียว นิตยสารดังกล่าวได้รับความนิยมจากผู้อ่านเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ในปี พ.ศ. 2518 วิธิตจึงได้ออกนิตยสารการ์ตูนอีกเล่มหนึ่งชื่อ “มหาสนุก” ซึ่งมีรูปแบบเนื้อหาที่คล้ายกันกับขายหัวเราะ แต่ได้มีการเพิ่มการ์ตูนเรื่องสั้นไว้ในนิตยสารฉบับนี้ด้วย นิตยสารทั้งสองเล่มได้กลายเป็นแหล่งสร้างสรรค์นักเขียนการ์ตูนรุ่นใหม่ เช่น นิพนธ์ เสงี่ยมศักดิ์ (นิค), ภักดี แสนทวีสุข (ต่าย), ผดุง ไกรศรี (เอ๊าะ) ฯลฯ และการ์ตูนยอดนิยมชุดต่างๆ เช่น ปังปอนด์, สาวดอกไม้กะนายกล้วยไข่, หนูหิ่นอินเตอร์ และยังคงได้รับความนิยมต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

ในปี พ.ศ. 2523 บรรลือสาส์นได้ผลิตรายการ 3 โลกการ์ตูน ป้อนให้กับทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ออกอากาศทุกวันหลังข่าวทุกช่วง

ปัจจุบันสำนักพิมพ์บรรลือสาส์นใช้ชื่อว่า “บริษัท บันลือ พับลิเคชั่นส์ จำกัด” ในเครือบรรลือกรุ๊ป มีที่ตั้งปัจจุบันอยู่ที่ 959 ซอยสุทธิพร ถนนประชาสงเคราะห์ แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร

กำหนดการสวดพระอภิธรรมนายบันลือ อุสาหจิต

  • กำหนดการสวดพระอภิธรรม เริ่มตั้งแต่คืนวันพฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม เวลา 19.00 น. ถึงอาทิตย์ที่ 3 กันยายน 2560 (คืนวันอาทิตย์ที่ สวด 2 รอบ) ณ ศาลาห้างทอง 2 วัดเทพศิรินทร์
  • พิธีกงเต็ก วันจันทร์ที่ 4 กันยายน 2560
  • วันอังคารที่5 กันยายน 2560 ตรงกับ สารทจีน (เว้น)
  • วันพุธที่6 กันยายน 2560 เคลื่อนศพเพื่อทำพิธีฝัง


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.