แชร์เหอะ!! อุทธาหรณ์เรื่องถูกโกงจากทริปทัวร์ญี่ปุ่น (เตือนภัย)

ประเทศญีปุ่นคงเป็นเป้าหมายการท่องเที่ยวในใจของใครหลายๆ คน ในปัจจุบันจึงมีการแข่งขันเพื่อดึงลูกค้าไปเที่ยวทัวร์ญี่ปุ่นกันหลากหลายบริษัท วันนี้ Zcooby มีอุทธาหรณ์เรื่องการถูกโกงจากทริปทัวร์ญี่ปุ่น มาเตือนใจเพื่อนๆกันครับ

หมายเหตุ เนื้อหาที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นหนึ่งในกระทู้ของเว็บพันทิปดอทคอมในส่วนของเกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างประะเทศ แต่เนื่องจากกระทู้ต้นเรื่องมีการกล่าวพาดพิงข้อมูลส่วนตัวของบุคคลบางท่าน ซึ่งทางเว็บพันทิปจึงตัดสินใจลบกระทู้นี้ออกไปแล้ว แต่เพื่อมิให้เกิดปัญหาในภายหลัง ทางZcooby จึงขออนุญาตไม่ลงรูปหรือชื่อของบุคคล รวมทั้งบริษัทที่ถูกพาดพิงนะครับ

อุทธาหรณ์เรื่องการถูกโกงจากทริปทัวร์ญี่ปุ่น

เราได้รับการชักชวนให้ซื้อทัวร์ไปญี่ปุ่นจากน้องรักคนนึง ซึ่งน้องก็ได้รับการแนะนำมาจากเพื่อนของน้องเองอีกต่อนึง ซึ่งเค้าเองก็ไปมาหลายครั้งแล้ว และเพื่อนของเพื่อนน้องก็ไปมาถึง 11 ทริปด้วยกัน สรุปเหมือนปากต่อปากถึง สรรพคุณการดูแลลูกทัวร์และความสปอร์ตของคนจัดที่ได้ใจในการบริการยิ่งนัก นั่นทำให้เราไม่ได้เอะใจ ไม่ได้เช็คอะไรมากนัก —จุดที่ 1

ทัวร์เดินทาง 3-8 เมษา 2558 โดยบินแอร์เอเซียเอ็กซ์ direct flight สู่โอซาก้า ราคา package 27,700 thb ได้นั่งชินคันเซ็ง เข้า universal ดูซากุระ

ทัวร์เก็บค่ามัดจำเมื่อเดือนตุลา 2557 พอ มกรา 2558 ก็ให้โอนทั้งหมดที่เหลือ —จุดที่ 2

ทัวร์รอบนี้มีผู้ร่วมทริปประมาณ 84 คน บ้านเรา 5 คน แถมเรายังชวนเพื่อนๆมาอีก เป็นสิบหวังจะได้ไปเที่ยวด้วยกัน Y_Y (เพื่อนๆ เก๊าขอโต้ดดดด */* )

ทุกคนโอนให้นายหน้าจัดทัวร์นามว่ามาดามโรส (นามสมมุติ) ซึ่งเป็นบุคคลธรรมดา มิใช่บริษัท หรือ นิติบุคคลใดๆ — จุดที่ 3

ปลายเดือนมีนา เหลือเวลาจะเดินทางอีก 2 อาทิตย์ เริ่มมีลางบ่งบอกถึงสิ่งผิดปกติ จนสืบสาวได้ความว่า ตั๋วไปมีการจองไว้แล้วจริง แต่ไม่มีตั๋วกลับ โรงแรม และอื่นๆมีการจองและจ่ายแค่เงินมัดจำไว้เท่านั้น แต่ปัญหาคือ นายหน้าที่เอาเงินเราไปยังไม่โอนให้บริษัททัวร์ ทำให้อาจจะไม่ได้ไปต่อ

23 มีนา เกิดการรวมตัวกันที่ สถานีตำรวจ สน.ลุมพินี เพื่อเขียนบันทึกประจำวัน (ตำรวจยังไม่รับแจ้งความเพราะเหตุแห่งคดียังไม่เกิด ) บันทึกแจ้งความเสียหายเบื้องต้น ของลูกทัวร์ทั้ง 84 ชีวิต และ มาดามโรส(นามสมมุติ) รับปากจะเอาเงินส่วนที่เหลือมาจ่ายในวันที่ 31 มีนา

31 มีนา ที่เดิม …ใช่ค่ะ มาดามไม่มา

นอกจากเงินที่มาดามเชิดไป ยังมีเงินฝากแลกอีกหลายแสน และ ยังไม่ใช่แค่ทริป 3-8เมษา แต่ยังมีทริป พค ตุลา กุมภา อีก ที่ยังไม่รุ้ชะตากรรม กลับไปแจ้งความที่สถานีตำรวจในเขตบัญชีปลายทางที่เงินทุกบาททุกสตางค์ถูกโอนเข้ามา 'บัญชีมาดามโรส' (นามสมมุติ)

พี่ตำรวจดูแลประชาชนทุกระดับประทับใจมาก บอกให้เรากลับไปแจ้งความที่พื้นที่ต้นทางของบัญชีที่ทุกคนโอนเข้ามา มันมาจากทั่วสารทิศเลยค่ะพี่ตำรวจขา มันใช่หรอคะ? อกหักกลับมาตั้งหลักต่อที่ระยอง บางคนมาจากชุมพร ด้วยซ้ำ เรารักตำรวจไทยจริงๆน้ะ

1 เมษา เรารวบรวมหลักฐานดิ้นทุกทางเท่าที่ใครจะมีช่องทาง เราทำหนังสือถึง แอร์เอเซียขอเลื่อนไฟล้วันที่ 3 นี้ไปก่อน เพื่ออย่างน้อย ยังมีอะไรเหลือในมือบ้าง (อาจจะดูสิ้นคิด แต่มันจำเป็น ดีกว่าไม่เหลือแม้แต่ตดใหักำ) แต่ได้รับการปฏิเสธจากสายการบิน เนี่องจาก group booking ต้องเลื่อนการเดินทางอย่างน้อย 2 อาทิตย์ ความหวังสุดท้ายโดนพี่แอร์กระชากไปอย่างได้ฟิว

สุดท้าย ต้องรอแจ้งความฟ้องร้องหลังวันที่ 8 หลังวันที่เหตุแห่งการฉ้อโกงได้รับการยืนยันว่าได้กระทำและเกิดขึ้นแน่ๆ ป่านนี้คนโกงคงเตรียมตัวไปได้ถึงไหนแล้ว

ข้อคิดจากเรื่องนี้

  1. เช็คเถอะค่ะ เท่าที่คุณจะเช็คได้ถึงความน่าเชื่อถือ ของบริษัททัวร์ แต่เคสนี้มี reference ถึง 11 ครั้ง เป็นใครก็คงเชื่อเนอะ
  2. ทัวร์ปกติ จะโอนก่อนเดินทางไม่เกิน 1 อาทิตย์ค่ะ
  3. ทำอะไรกับบริษัทจดทะเบียน เราจะฟ้องร้องง่ายกว่าค่ะ พยายามติดต่อธุรกรรมใดๆกับบริษัทเท่านั้นน่ะคะ

มาดามคะ เราอโหสิค่ะ การฟ้องร้องต่อจากนี้ไม่ได้จองเวร แต่เป็นการถือสิทธิ์อันพึงมี และบอกว่า การอยุ่ร่วมกันในสังคมทุกคนต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ได้กระทำ และคุณก็เช่นกันค่ะ

**********************

อย่างไรก็ดี ทาง Zcooby ก็ขอให้กำลังใจกับเพื่อนๆ กลุ่มนี้ด้วยนะครับ ให้สามารถติดตามเอาเงินที่จ่ายไปได้กลับมาครบนะครับ

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.