แจ้งเตือนภัยเรื่องขอยืมบัญชีธนาคารผู้อื่นให้เพื่อนโอนเงินให้

วันนี้ Zcooby มีเรื่องเตือนภัยเกี่ยวกับ การที่อยู่ดีๆ ก็มีคนมาขอยืมบัญชีธนาคารผู้อื่นให้เพื่อนโอนเงินให้ ซึ่งอาจจะเป็นมิจฉาชีพ เลยมาฝากได้สักหน่อยครับ

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับตัวผมเองครับ วันนี้มีธุระต้องมาโอนเงินที่ธนาคารในห้างแห่งหนึ่งแถวรังสิต (สมมุติว่าชื่อ ฟิวเจอร์พาร์คนะครับ)

ในขณะที่ผมกำลังโอนเงินผ่านเครื่อง CDM ก็ได้ยินเสียงผู้หญิงคนหนึ่งคุยกับผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่กำลังใช้เครื่องอัพสมุดบัญชีข้างๆ ประมาณว่า

 

“พี่ หนูขอยืมบัญชีพี่หน่อย สมุดบัญชีกับเอทีเอ็มหนูหาย จะให้เพื่อนโอนเงินมาให้ ขอยืมบัญชีพี่หน่อย พี่เช็คยอดเงินก่อนก็ได้นะ”

ประมาณนี้แหละครับ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร แต่สักพักรู้สึกว่ามันแปลกๆ ก็เลยเดินเข้าไปบอกเจ้าหน้าที่ธนาคาร พร้อมกับเล่าให้ฟังว่า ขอให้ช่วยดูหน่อย มันแปลกๆ

พอเดินออกมาได้สักพัก นึกขึ้นได้ว่า นี่มันแนวโน้มมิจฉาชีพได้เลยนี่หว่า

(หลังจากบรรทัดนี้เป็นสมมุติฐานผมนะครับ)

สมมุติว่า ผู้หญิงที่ขอยืมบัญชีชื่อ นส.A ขอยืมบัญชี นส.B เพื่อให้ นส.C (ที่ B บอกว่าเป็นเพื่อนโอนเงินมาให้)

นส. B ก็คิดว่า ตัวเองก็ไม่ได้เสียหายอะไร เช็คยอดก่อน พอ นส.C โอนมา ก็ถอนแค่เงินที่เกินมาให้ นส. A เงินในบัญชีของตัวเองก็ไม่มีปัญหาอะไร

ถ้าความเป็นจริงคือ นส. A เป็นแม่ค้าออนไลน์ ให้ นส.C ซึ่งเป็นลูกค้า โอนเงินมาให้ค่าสินค้าที่บัญชีของ นส.B

เมื่อนส.A ได้เงินแล้ว ก็ไม่ส่งของให้ นส.C เมื่อ นส.C ถูกโกง ก็ไปแจ้งความ พร้อมเอาหลักฐานการโอนเงินไปยืนยันว่า ได้โอนเงินให้ นส.A ในบัญชีธนาคารของ นส.B

สรุปว่า นส.B โดนข้อหาฉ้อโกง โดยที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย และนส.A ก็ได้เงินสบายใจเฉิบไป

*******************

นส.A (นามสมมุติครับ) ผมถ่ายไว้ขณะกำลังเดินออกจากหน้าธนาคาร
ขออนุญาตไม่เปิดเผยหน้านะครับ เนื่องจากยังเป็นแค่สมมุติฐาน
 

พอคิดได้ดังนี้ก็เลยเดินกลับไปเล่าให้ จนท ธนาคารคนเดิมฟังอีกครั้ง และคราวนี้มีลูกค้าที่รอกดบัตรคิวยืนยันว่า นส.A มาพูดแบบนี้กับตัวเองเหมือนกัน คราวนี้พอเจ้าหน้าที่ไปคุยอีก ปรากฎว่า นส.A ก็รีบออกไปจากโซนนั้นทันทีครับ (และเจ้าหน้าที่ก็บอกว่า นส.A แจ้งว่ามีคนช่วยให้บัญชีตัวเองไปแล้วครับ

เมื่อถามเจ้าหน้าที่ก็ได้รับคำแนะนำว่า หากลูกค้าต้องการเปิดบัญชีเพื่อให้โอนเงิน โดยไม่ต้องมีเงินฝาก ก็สามารถทำได้ครับ เลยคิดว่ากรณีเข้าข่ายมิจฉาชีพครับ

เลยอยากจะมาแจ้งเตือนเพื่อนๆ ให้ระมัดระวังกันนะครับ

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.