ฉีดฟิลเลอร์เสริมหน้าอก อันตรายหรือไม่?

ในช่วงนี้ หลายคนอาจจะได้เคยได้ยินการรีวิวเกี่ยวกับการ “ฉีดฟิลเลอร์เสริมหน้าอก” ซึ่งหลายคนที่สนใจอยากจะทำ แต่ก็กังวลว่าจะอันตรายหรือไม่ วันนี้ Zcooby หาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาให้นะครับ

อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์เสริมหน้าอก

ที่มา : Facebook Dr.Surawej Numhom นายแพทย์สุรเวช น้ำหอม

หมายเหตุ : นายแพทย์สุรเวช น้ำหอม เป็นอาจารย์แพทย์หน่วยศัลยศาสตร์ตกแต่ง คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

ที่มาภาพ : เพจ Dr.Surawej Numhom นายแพทย์สุรเวช น้ำหอม

เรื่องฉีดฟิลเลอร์เสริมหน้าอกนี่หมอเองเคยเขียนเตือนแล้วหลายรอบ ว่ามันอันตรายมาก ไม่เคยฉีดเด็ดขาด ต่างประเทศที่การแพทย์เขาเจริญแล้วเขาสั่งห้ามการฉีดฟิลเลอร์เสริมนมกันหมดแล้ว

ปัญหาที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์เสริมนมเลยคือฟิลเลอร์พวกนี้จะไม่สลายแต่จะแทรกตัวเองไปตามเนื้อเต้านม พอเวลาผ่านไปสักระยะอาจจะเป็นปี ฟิลเลอร์พวกนี้ก็จะค่อยๆเสื่อมสภาพ ทำให้เต้านมเริ่มเปลี่ยนรูป อาจจะมีการไหลแบบในข่าว หรือมีพังผืดทำให้เเข็งเป็นก้อน หรือบางคนอาจจะมีติดเชื้อได้

เวลาเต้านมที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วติดเชื้อ จะรักษายากมาก และใช้เวลานานมาก เพราะเชื้อโรคจะแทรกไปตามต่อมน้้ำนมและกระจายไปตามฟิลเลอร์ ทำให้เกิดเป็นหนองไหลออกมา หมอเคยเจอคนไข้ที่ต้องทำแผลหนองไหลอยู่เป็นปีกว่าหนองจะหมด เรียกว่าทุกข์ทรมานใจแสนสาหัส

ที่หนักไปกว่านั้นคือ ฟิลเลอร์พวกนี้จะทำให้การตรวจหามะเร็งเต้านมทำได้ยากลำบาก เพราะการทำ mammogram หรือการตรวจx ray เต้านมเพื่อค้นหามะเร็งเต้านมระยะแรกจะมองไม่เห็นเพราะโดนฟิลเลอร์พวกนี้บัง เพราะฟิลเลอร์พวกนี้จะทึบเเสง และจะตรวจมะเร็งโดยการคลำก้อนก็ยาก เพราะฟิลเลอร์พวกนี่ก็จะแข็งเป็นก้อนเหมือนกัน เรียกว่าถ้าใครเกิดมะเร็งเต้านม กว่าจะรู้ก้อนอาจจะโตแล้วก็ได้

ดังนั้นใครที่ดูดาราหรือเซเลปรีวิวฉีดเสริมนมแล้วดีอย่างนู้นอย่างนี้ ก็อย่าไปเชื่อ เพราะเวลามีปัญหาเขาคงไม่มารับผิดชอบอะไร และจริงๆเขาจะฉีดหรือเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าฉีดจริงป่านนี้คงไปหาทางขูดออกแล้วก็ได้

และถ้าใครเจอโฆษณาตามคลินิกบอกเป็นเทคโนโลยี่ใหม่ สารตัวใหม่ ก็ให้รู้เลยว่าไม่จริง โดนหลอกแล้ว อย่าหลงเป็นเหยื่อเด็ดขาด ถ้าไม่อยากเสียใจภายหลัง…

สรุปอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์หน้าอก

  1. ฟิลเลอร์พวกนี้จะไม่สลายแต่จะแทรกตัวเองไปตามเนื้อเต้านม
  2. เมื่อเวลาผ่านไป ฟิลเลอร์พวกนี้ก็จะค่อยๆเสื่อมสภาพ ทำให้เต้านมเริ่มเปลี่ยนรูป อาจมีการไหลหรือมีพังผืดทำให้เเข็งเป็นก้อน หรือบางคนอาจจะมีการติดเชื้อ
  3. เต้านมที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วติดเชื้อ จะรักษายากมาก และใช้เวลานานมาก เพราะเชื้อโรคจะแทรกไปตามต่อมน้ำนมและกระจายไปตามฟิลเลอร์ ทำให้เกิดเป็นหนองไหลออกมา
  4. ทำให้การตรวจหามะเร็งเต้านมทำได้ยากลำบาก เพราะการทำ mammogram หรือการตรวจx ray เต้านมเพื่อค้นหามะเร็งเต้านมระยะแรกจะมองไม่เห็นเพราะโดนฟิลเลอร์พวกนี้บัง
  5. ในต่างประเทศ มีสั่งห้ามการฉีดฟิลเลอร์เสริมนมกันหมดแล้ว

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.