โปรดระวังมิจฉาชีพโทรมาแจ้งว่า สินเชื่อได้รับการอนุมัติแล้ว

หากคุณได้รับโทรศัพท์ที่ปลายทางเป็นเสียงตอบรับแบบอัตโนมัติ โดยเนื้อหาแจ้งว่า “ยอดเงินสินเชื่อของคุณได้รับการอนุมัติแล้ว” วันนี้ทาง Zcooby ได้เอาข้อมูลมาเพื่อเตือนภัยผู้ใช้งานทุกท่านนั้นครับ

ข้อสังเกตที่สำคัญเพื่อป้องกันการโดนหลอกลวง

โดยรูปแบบของมิจฉาชีพที่ใช้วิธีนี้จะมีรูปแบบดังนี้ครับ

  • ข้อแรก เบอร์ที่ใช้มักจะเป็นเบอร์โทรศัพท์มือถือ (ขึ้นต้นด้วย 09) เนื่องจากเบอร์มือถือนั้นยากต่อการตรวจสอบที่มาและการเป็นเจ้าของครับ
  • ข้อสอง เมื่อโทรไปหาเหยื่อ จะเป็น “เสียงอัตโนมัติ” มิใช่เสียงสนทนาของคนจริงๆ
  • ข้อสาม เนื้อหาที่ใช้ มักจะเป็นดังนี้ “สินเชื่อธนาคารXXX จำนวน 200,000 บาทของคุณได้รับการอนุม้ติแล้ว ฟังซ้ำกด 1 ติดต่อเจ้าหน้าที่ กด 9”

ซึ่งหากเข้าเงื่อนไขตามด้านบนแล้ว ให้คุณฟันธงได้เลยครับ คุณกำลังเจอมิจฉาชีพกำลังหลอกลวงคุณแล้วครับ

วิธีการรับมือกับเหตุการณ์นี้

เนื่องจากมิจฉาชีพจะทำการสุ่มเบอร์โทรไปยังเหยื่อ หากเหยื่อหลงเชื่อ ก็มักจะแจ้งให้มีการโอนค่าธรรมเนียมในการรับสินเชื่อ ซึ่งอาจจะหลอกให้โอนผ่านเอทีเอ็มครับ

ทางที่ดีที่สุดก็คือ “ไม่ต้องสนใจ และวางสายทันทีครับ ไม่ต้องกดปุ่มใดๆ ทั้งนั้นครับ”

อีกทั้งมีการยืนยันจากทางเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ได้แจ้งว่า ธนาคารไม่มีนโยบายในการแจ้งผลอนุมัติผ่านทางโทรศัพท์ครับ โดยเนื้อหามีดังนี้ครับ

“ธนาคารกสิกรไทยไม่มีนโยบายติดต่อลูกค้าเพื่อแจ้งผลการอนุมัติสินเชื่อประเภทต่างๆนะคะ การติดต่อในลักษณะดังกล่าวคาดว่าเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่สุ่มหมายเลขโทรศัพท์แล้วติดต่อโดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จากธนาคารเพื่อหลอกให้ทำการโอนเงิน หรือทำธุรกรรมที่อาจก่อให้เกิดความเสียหาย ขอแนะนำว่าไม่ควรให้ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลทางด้านบัญชีต่างๆและควรปฏิเสธการสนทนาได้เลยค่ะ ทั้งนี้หากคุณพบปัญหาหรือสงสัยว่าบัญชีถูกทำการทุจริต สามารถติดต่อแจ้งข้อมูลได้ที่ K-Contact Center 0 2888 8888 ตลอด 24 ชม.ค่ะ”

รู้ข้อมูลไว้ก่อนเพื่อป้องกันภัยจากมิจฉาชีพนะครับ

 

Readers Comments (1)

  1. ระวัง !! กลุ่มมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบขายของออนไลน์กันนะจ๊ะ
    เนื่องจากมีมิจฉาชีพหลายรูปแบบใช้กลโกงแอบอ้าง บัญชีนายอมร ก้องกังสดาลกุล ของเราหลอกให้ลูกค้าโอนเงินเข้ามาทางชื่อบัญชีนี้ จึงขอความกรุณาลูกค้าทุกท่านโปรดเช็คข้อมูลชื่อผู้ขายสินค้า และบัญชีให้ดีก่อนทำการโอน มิฉะนั้นท่านอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพนี้หลอกได้ ด้วยความห่วยใย ปรารถนาดีจากเรา :’)

    Reply

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.