ยานแคสสินี คืออะไร? ภารกิจของยานลำนี้คืออะไร? #cassiniยานแคสสินี เป็นยานอวกาศลำหนึ่งที่ทางองค์การนาซ่าได้ส่งขึ้นไปเพื่อทำภารกิจบางอย่างในจักรวาล หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร มีหน้าที่สำรวจอะไร วันนี้ Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจนะครับข่าวล่าสุดของยานแคสสินี

วันนี้ (26 เมษายน 2560) ทางนาซาได้ประกาศว่า ยานแคสสินี กำลังเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของภารกิจแล้ว (เดือนเมษายน-กันยายน 2560)  ซึ่งเรียกกันว่า “The Grand Finale” ตามเว็บไซต์ของนาซ่าตามยานอวกาศแคสสินี จะพุ่งข้ามวงแหวนน้ำแข็งของดาวเสาร์และจะพุ่งเข้าชนดาวเป้าหมาย หลังจากการบินแบบใกล้ชิดครั้งสุดท้ายของดาวไททัน

โดยวันนี้ ทาง Google ได้นำภารกิจของยานแคสสินีไว้ในหน้าแรกของกูเกิ้ล เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเดินทางของยานอวกาศเกือบ 20 ปีของยานลำนี้ ซึ่งยานลำนี้บินขึ้นจากแหลมคานาเวอรัลในสหรัฐในปีพ. ศ. 2540 ใช้ระยะเวลากว่า 13 ปี ในการเดินทางในห้วงอวกาศ โดยภารกิจช่วงสุดท้ายของยานลำนี้ก็คือ คือการพุ่งชนดาวเสาร์ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2560

ยานแคสสินี คืออะไร?

แคสซีนี–ไฮเกนส์ (Cassini–Huygens) เป็นภารกิจยานอวกาศร่วมระหว่างนาซา/ESA/ASI เพื่อศึกษาดาวเสาร์และดาวบริวารตามธรรมชาติจำนวนมากตั้งแต่ พ.ศ. 2547

ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศใน พ.ศ. 2540 หลังพัฒนาแนวคิดมานานเกือบสองทศวรรษ ยานอวกาศดังกล่าวมีส่วนโคจรดาวเสาร์และยานสำรวจและส่วนลงอุตุนิยมวิทยาสำหรับดวงจันทร์ไททัน แม้มันจะยังส่งกลับข้อมูลอย่างอื่นอีกอย่างกว้างขวาง รวมไปถึงเฮลิโอสเฟียร์ ดาวพฤหัสบดี และการทดสอบสัมพัทธภาพ ยานสำรวจไททัน ฮอยเกส์ เข้าและลงจอดบนไททันใน พ.ศ. 2548

แผนภารกิจช่วงสุดท้ายปัจจุบันคือการพุ่งชนดาวเสาร์ใน พ.ศ. 2560

ภารกิจของยานแคสสินี

  • 15 ตุลาคม พ.ศ. 2540 – ยานสำรวจอวกาศแคสซีนี-ไฮเกนส์ที่สมบูรณ์ถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่  โดย ไททัน 4บี/เซ็นทอร์
  • 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2547 – มันได้เข้าสู่วงโคจรรอบดาวเสาร์ หลังการเดินทางระหว่างดาวเคราะห์อันยาวนาน
  • 25 ธันวาคม พ.ศ. 2547 – ยานสำรวจไฮเกนส์ถูกแยกจากส่วนโคจรเมื่อเวลาประมาณ 02:00 UTC
  • 14 มกราคม พ.ศ. 2548 – ไฮเกนส์ถึงดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์  โดยเมื่อมันเคลื่อนเข้าไปในชั้นบรรยากาศของไททัน และลดระดับลงจนถึงพื้นผิว ส่งข้อมูลทางวิทยาศาสตร์กลับไปยังโลกด้วยการตรวจวัดทางไกล (telemetry) ซึ่งการลงจอดดังกล่าวนับเป็นการลงจอดที่ประสบความสำเร็จครั้งแรกในระบบสุริยะชั้นนอก
  • 18 เมษายน พ.ศ. 2551 นาซาประกาศขยายทุนสำหรับปฏิบัติการภาคพื้นดินของภารกิจนี้สองปี ซึ่งภารกิจถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ภารกิจวิษุวัตแคสซีนี (Cassini Equinox Mission) 
  • เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 – นาซาประกาศขยายทุกอีกครั้ง ด้วยภารกิจอายันแคสซีนี (Cassini Solstice Mission) ที่จะมีต่อเนื่องไปจนถึง พ.ศ. 2560 โดยแคสซีนีเป็นยานสำรวจอวกาศลำที่สี่ที่ไปถึงดาวเสาร์และลำแรกที่เข้าสู่วงโคจร

 

 Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.