คีเลชั่น (Chelation) คืออะไร? การรักษาแบบคีเลชั่นบำบัดหรือล้างพิษได้จริงหรือ?คีเลชั่น (Chelation) อาจจะเป็นชื่อที่หลายคนได้เห็นเวลาที่ไปคลีนิคหรือโรงพยาบาลเอกชน โดยอาจะเป็นในรูปแบบ การรักษาแบบคีเลชั่น,คอร์สคีเลชั่นบำบัด หรือ คอร์สคีเลชั่นล้างพิษ ทำให้หลายคนสงสัยว่า คีเลชั่นคืออะไร? วันนี้ Zcooby หาคำตอบมาให้นะครับคีเลชั่น (Chelation) คืออะไร?

คีเลชั่น (chelation) คือการรักษาทางเลือกนอกแบบ โดยหลักของการรักษาแบบนี้ก็คือ  การขจัดโลหะหนักที่เป็นพิษออกจากร่างกาย โดยเปลี่ยนทำให้ละลายน้ำได้ ขับออกทางไตและตับ ซึ่งการรักษาแบบคีเลชั่นนั้น มีมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1 เพื่อรักษาผู้ถูกก๊าซพิษที่มีสารหนู (arsenic) ออก

ในปัจจุบันมีคลีนิคเสริมความงามหรือโรงพยาบาลเอกชนนำเสนอการรักษาแบบคีเลชั่น โดยสื่อสารออกมาว่า

คีเลชั่น คือ นวัฒกรรมการบำบัดโดยการล้างพิษและขจัดของเสียที่สะสมอยู่ภายในร่างกาย โดยเฉพาะโลหะหนัก เช่น สารหนู สารปรอท และสารตะกั่ว ที่เป็นสารพิษสะสมและตกค้างอยู่ภายในร่างกายของเรา และเกาะติดอยู่ตามผนังหลอดเลือดออก ผ่านทางกระบวนการขับถ่ายของเสียออกจากทางปัสสาวะ โดยสามารถทำคีเลชั่นบำบัดผ่านทางการกิน,การเหน็บก้น,ผ่านสายน้ำเกลือเข้าสู่หลอดเลือดดำ

และอ้างอิงว่า การคีเลชั่น มีประโยชน์มากมายเช่น ช่วยลดอัตราความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้, ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตภายในร่างกายดีขึ้น, ช่วยขจัดของเสียภายในระบบหลอดเลือดและสารพิษที่สะสมภายในร่างกายของเราได้,ช่วยลดอัตราความเสี่ยงสาเหตุหลักของโรคความดันโลหิตสูง ,ช่วยป้องกันระบบการหมุนเวียนของเลือดที่ไม่ดี ,ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคความเสื่อมตามอวัยวะต่างๆ อีกทั้งยังสามารถที่จะช่วยให้ผิวพรรณและหน้าตาดูสดใสยิ่งขึ้น รอยฝ้าและกระบนใบหน้าจะค่อยๆ ลดลง

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องคีเลชั่น

  • ตัวที่นิยมใช้ทำคีเลชั่น มี EDTA , desferrioxamine , BAL , DMSA , DMPS
  • EDTA ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในการรักษาทางเลือกใหม่เป็นกรดอะมิโน ซึ่งสามารถจับกับตะกั่ว, แมกนีเซียม, สังกะสี, แคลเซียม, ทองแดง โดยการใช้ EDTA หวังว่าจะไปจับกับแคลเซียมที่คล้ายเป็นตะกรัน ในหลอดเลือดที่ตีบ เช่น ในหัวใจ ในสมอง โดยเชื่อว่ามีกลไกทำให้ระดับแคลเซียมในเลือดต่ำก่อน จะได้ไปดึงแคลเซียมที่เกาะอยู่ตามเส้นเลือดออก โดยที่ความเชื่อนี้ไม่มีการพิสูจน์ทางกระบวนการวิทยาศาสตร์ใดๆ
  • แต่เดิมนั้น คีเลชั่นช่วยรักษาในคนที่เกิดอาการป่วยเพราะโลหะในร่างกายได้จริงๆ ยกตัวอย่างเช่น คนที่ทำงานเกี่ยวกับสารเคมีโลหะหนักบ่อยๆ แล้วได้รับโลหะหนักเข้าไปในร่างกาย หรือคนที่มีโรคประจำตัวเช่น ธาลัสซีเมีย แล้วมีปัญหาธาตุเหล็กเกินในร่างกาย ถ้าปล่อยไว้เหล็กมันก็จะทำให้ตับอักเสบ จนถึงขั้นตับแข็งได้ ก็จะใช้ยาเข้าไปดึงเอาเหล็กออกมา
  • แต่ปัจจุบันมีแนวความคิดที่ว่า การรักษาแบบคีเลชั่นน่าจะช่วยคนไข้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือด เช่น เส้นเลือดอุดตัน เส้นเลือดเปราะ จากโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือดสูง จนเกิดโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมองตามมาได้
  • ซึ่งแนวคิดคีเลชั่นช่วยคนไข้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดนี้ ในฝั่งหมอแผนปัจจุบันความเห็นแตกเป็นสองฝั่ง ส่วนนึงมองว่ามันช่วยคนไข้โรคนี้ได้ อีกกลุ่มแย้งว่ามีผลไม่แตกต่างจากการให้ยาหลอก (placebo) แต่ประการใด
  • ปัจจุบัน ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภาระบุการรักษาแบบ “คีเลชั่น”ไม่อยู่ในการรับรองของแพทยสภา ชี้ในสหรัฐฯไม่รับรองการรักษาด้วยวิธีนี้ แนะประชาชนหาข้อมูลให้ดีก่อนเข้ารับบริการ


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.