ช่วงช่วง หมีแพนด้าขวัญใจไทย พร้อมประวัติของ #ช่วงช่วง

หลังจากที่มีข่าวการเสียชีวิตของ ช่วงช่วง หมีแพนด้าขวัญใจชาวไทย เมื่อเย็นวันนี้ ทาง Zcooby ขอแสดงความเสียใจและขอนำเสนอประวัติของ ช่วงช่วง

ช่วงช่วง หมีแพนด้าขวัญใจคนไทย

แพนด้าช่วงช่วง เป็นแพนด้ายักษ์เพศผู้ ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน โดยจัดแสดงคู่กับ หลินฮุ่ย แพนด้ายักษ์เพศเมีย ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2546 มีชื่อไทยว่า “เทวัญ” และมีชื่อล้านนาว่า “คำอ้าย” ช่วงช่วง เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2543 อายุ 19 ปี

ช่วงช่วงเสียชีวิตเมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 กันยายน 2562 หลังพบขณะเดินอยู่ในส่วนจัดแสดงแล้วได้ล้มลงโดยไม่ทราบสาเหตุ และจะมีการแถลงข่าวของทีมสัตวแพทย์ในวันพรุ่งนี้ (17 ก.ย. 62)

ประวัติของ ช่วงช่วง

ช่วงช่วง เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2543 เสียชีวิต 16 สิงหาคม 2562 อายุรวม 19 ปี

แพนด้า ช่วงช่วง และหลินฮุ่ย ได้มีการผสมเทียม จนได้ลูกแพนด้า ตัวเมียชื่อ “หลินปิง” เกิดเมื่อวันพุธที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 จากการผสมเทียม ระหว่างช่วงช่วงและหลินฮุ่ย

จุดเริ่มต้นของช่วงช่วงในประเทศไทย เริ่มจาก ในปี พ.ศ.2544 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้เดินทางไปราชการที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนและได้เจรจาขอแพนด้าจากประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งสัมพันธ์ไมตรีระหว่างประเทศ ต่อมา เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย แจ้งว่า รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนยินดีมอบหมีแพนด้า 1 คู่ให้ประเทศไทย

วันที่ 12 ต.ค.2546 ทูตสันถวไมตรีหมีแพนด้า “ช่วง ช่วง-หลินฮุ่ย” เดินทางมาถึง จ.เชียงใหม่ ด้วยเที่ยวบินพิเศษ “เรารักแพนด้า” มีพิธีขบวนแห่ยิ่งใหญ่จากท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ถึงสวนสัตว์เชียงใหม่ เวลา 17.25 น. ท่ามกลางความชื่นชมยินดีจากชาวเชียงใหม่และจังหวัดภาคเหนือ

ก่อนหน้านี้ ไทยต้องคืนแพนด้า-ช่วงช่วง คืนให้กับจีนในปี 2556 ตามสัญญาการจัดแสดงเวลา 10 ปี แต่ได้มีการต่อสัญญารอบใหม่อีก มีระยะเวลา 10 ปี นับตั้งแต่เดือน ต.ค.2556 – ต.ค.2566 ภายหลังจากที่สัญญาฉบับเดิมได้สิ้นสุดลงตั้งแต่ปี 2556

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.