สิบล้อตบเกรียน เบียดรถกระบะตกข้างทาง (คลิปวีดีโอ)

เมื่อคืนได้มีโอกาสนั่งดูคลิปๆ หนึ่งที่บอกไม่ถูกในอารมณ์ แต่เห็นแล้วก็รู้สึกว่า เป็นคลิปที่ให้ข้อคิดในการใช้รถใช้ถนนจริงๆ ครับ กับคลิป “สิบล้อตบเกรียน”

โดยเหตุการณ์ภายในคลิปเป็นการบันทึกวีดีโอความยาวประมาณเกือบ 5 นาทีของบุคคลท่านหนึ่งที่ได้ขับรถตามหลังรถสองคันคือ รถกระบะบรรทุกของ กับ รถพ่วงสิบล้อ (จริงๆ แล้วมีทั้งหมด 18 ล้อนะครับ) ซึ่งเหตุการณ์โดยคร่าวๆ ก็คือ มีการขับรถแบบกั๊กกันไปกันมา จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ก็กลายเป็นความเสียหายที่ใหญ่โตได้
สิบล้อตบเกรียน

เราลองไปดูคลิปนี้กันเลยนะครับ

เหตุการณ์จบลงที่รถกระบะถูกเบียดตกถนน และจากคลิปจะเห็นได้ว่า มีรถที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งนี้ได้รับผลกระทบไปไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

เมื่อดูคลิปนี้แล้ว หลายสิ่งที่สอนผมจากคลิปนี้มีดังนี้ครับ

ข้อหนึ่ง มารยาทในการขับรถของคนหลายคนบนท้องถนนอยู่ในขั้น “แย่มาก” ในเรื่องนี้ ผมโทษทั้งรถกระบะและรถสิบแปดล้อครับ เพราะจุดเริ่มต้นเกิดมาจากเพียงแค่การขับรถแบบยั่วยวนของฝ่ายหนึ่ง แต่เมื่ออีกฝ่ายต้องการเอาคืน ทั้งสองก็พร้อมจะลืมกฎกติการในการใช้ถนนร่วมกันกับผู้อื่น

ข้อสอง การมีอารมณ์ร่วมในขณะขับรถเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เพราะคนส่วนใหม่มักจะไม่จบแค่การปล่อยให้คู่กรณียั่วยวนแค่นั้น แต่มักจะร่วมเข้าลงเล่นในการประลองบนท้องถนนด้วย เมื่อมีอารณ์โกรธ สติก็จะลดลงด้วย ซึ่งเหตุการณ์ในคลิปนี้น่ากลัวมาก เนื่องจากมีรถคันอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องต้องพลอยมาได้รับความเสี่ยงจากความคึกคะนองของคนสองคนเท่านั้น

ข้อสาม เราต้องระมัดระวังในการขับรถของเรา หากเรื่องไหนปล่อยผ่านได้ให้พยายามทำ และต้องระวังตัวเองด้วย เพราะอุบัติเหตุหลายๆ ครั้งก็มิได้เกิดจากตัวเราครับ แต่เป็นผลจากความประมาทของคนอื่นครับ

ข้อสุดท้าย กรุณามีน้ำใจแก่เพื่อนร่วมทางด้วยครับ การมีน้ำใจไม่ได้ทำให้คุณเสียหน้า แต่เป็นการป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดในภายหลังกับตัวคุณและครอบครัวได้นะครับ

ขอให้ท่านได้ “อะไร” มากกว่าความสะใจจากคลิปนี้เท่านั้นนะครับ ขับรถให้ปลอดภัยนะครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.