iPad Air กับ iPad mini 2 จะเลือกเอาอันไหนดี? (เปรียบเทียบหลากแง่มุม)

สำหรับผู้ที่กำลังมีความต้องการจะซื้อแทบเล็ตของแอปเปิ้ลที่มีชื่อว่า ไอแพด (iPad) ซึ่งตอนนี้รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีจำหน่ายในท้องตลาดอยู่สองรุ่นก็คือ ไอแพด แอร์ (iPad Air)และ ไอแพด มินิ 2 (หรือชื่อเต็มๆ ก็คือ iPad mini with Retina Display) ทำให้หลายคนอาจจะลังเลว่า หากต้องการจะซื้อไอแพดเครื่องใหม่สักเครื่องแล้ว ควรจะเลือกตัวไหนดี วันนี้ทาง Zcooby ขอแนะนำแง่มุมที่น่าสนใจ เผื่ออาจจะเป็นประโยชน์แก่คนที่กำลังจะตัดสินใจซื้อไม่มากก็น้อยครับ

เปรียเทียบ iPad Air กับ iPad mini 2 ในด้านของราคา

หากในส่วนของราคาเป็นที่ตั้งแล้ว ไม่ต้องคิดอะไรมาก เราก็รู้ว่า ไอแพดมินิ มีราคาเริ่มต้นที่ถูกกว่า ไอแพดแอร์ หากเทียบกันที่ความจุที่เท่ากันครับ

เปรียเทียบ iPad Air กับ iPad mini 2 ในด้านของสเปค

หากคุณดูข้อมูลการเปรียบเทียบสเปคโดยตรงระหว่างสองรุ่นนี้จากเว็บไซต์ของ Apple (ที่มา : http://www.apple.com/th/ipad/compare/) หากไม่นับถึงความแตกต่างของขนาดหน้าจอและ iPad air ใช้ cpu ที่ clock เร็วกว่า mini2 และการ์ดจอของ air แรงกว่า mini

“ทั้งสองรุ่นใช้สเปคที่เหมือนกันทุกอย่าง”

นั่นคือ ไม่ว่าคุณจะซื้อรุ่นไหน ความสามารถในการใช้งานก็ไม่ได้ด้อยกว่าอีกรุ่นเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการใช้งานทั่วไป เล่นเกม ความละเอียดของจอภาพ เท่าๆ กันหมดเลยครับ

เปรียเทียบ iPad Air กับ iPad mini 2 ในด้านการใช้งานจริง

คราวนี้ เราลองมาเปรียเทียบกับการใช้งานจริง ซึ่งในส่วนนี้ผมจะพยายามถ่ายทอดประสบการณ์การใช้านจริง (จากไอแพดแอร์ของผม และไอแพดมินิ ของภรรยา) เพื่อให้คุณได้เห็นทั้งสองรุ่นนี้ในต่อละด้านครับ

1. เปรียบเทียบด้านน้ำหนัก

ในส่วนด้านของน้ำหนัก แม้ว่ายังไงทุกคนก็จะมองว่า ยังไง ไอแพด มินิ 2 ก็ชนะอยู่แล้ว เพราะไอแพดมินิ “เบามาก” แม้ขนาดใส่เคสแบบปิดหน้าหลัง ก็ยังคงถึงความรู้สึกว่าเบากว่าไอแพดแอร์แบบไม่ใส่เคสอยู่ไม่น้อยเลยครับ

แต่ต้องยอมรับว่า ไอแพดแอร์ที่ออกมาใหม่นั้น มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิมมากจนรู้สึกได้ครับ เรียกได้ว่า สามารถถือแบบมือเดียวได้สบายๆ ไม่รู้สึกหนักเหมือนตอนถือไอแพด 4 ครับ

2. เปรียบเทียบการมองเห็นของหน้าจอ

อันนี้ ผมแนะนำไอแพดแอร์ทันทีครับ เพราะไอแพดมินิ แม้จะเป็นแบบเรตินาแล้วก็ตาม แต่ด้วยขนาดหน้าจอที่มันเล็ก หากต้องใช้แอพที่ไม่สามารถขยายขนาดตัวอักษรได้ เป็นอุปสรรคสำคัญเลยครับ เพราะตัวอักษรมันจะเล็กมาก ในขณะที่ไอแพดแอร์ แทบไม่ต้องปรับหรือขยายส่วนใดๆ ของหน้าจอเลยครับ ความใหม่ของหน้าจอสามารถเก็บรายละเอียดสำคัญทั้งหมดได้ในหน้าเดียวครับ

3. เปรียบเทียบในด้านการพกพา

แม้ไอแพดมินิ2 จะเล็กและเหมาะกับการพกพา (โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสุภาพสตรี สามารถใส่กระเป๋าถือได้อย่างสบายๆ มากเลยครับ) แต่ผมก็ยังรู้สึกว่า คุณผู้ชายไม่ค่อยเหมาะจะถือไอแพดมินิครับ (อันนี้ความคิดเห็นส่วนตัว) เพราะผมเองพอถือแล้วรู้สึกว่ามันดูเล็กๆ ไม่ค่อยมั่นใจครับ ผิดกับการถือไอแพดแอร์ที่มีขนาดพอๆ กับสมุดโน้ตเล่มหนึ่ง (ยิ่งใส่เคสแบบปกหนัง หลายคนแยกไม่ออกเลยครับว่า ถือสมุดหรือไอแพดอยู่ครับ)

แต่ถ้าคุณต้องการความเบา(มากๆ) ที่พกพาได้ง่าย ยังไงก็ต้องไอแพดมินินั่นแหละครับ

สรุป

หากคุณต้องเลือก ให้ลองประเมินดูว่า คุณมีไลฟ์สไตล์การใช้งานไอแพดแบบไหนครับ

  • หากคุณต้องการเน้น ราคาไม่สูง พกพาง่ายมากๆ ไม่ซีเรียสกับขนาดหน้าจอที่เล็กเวลาใช้งาน ผมแนะนำให้เลือก ไอแพด มินิ 2 ครับ
  • แต่ถ้าคุณต้องการไอแพดที่หน้าจอไหญ่ ไม่ต้องปรับแต่งหน้าจอมาก พกพาง่าย ไม่หนักไม่เบาจนเกินไป ราคาไม่ซีเรียสมาก (เพราะที่จ่ายเพิ่มขึ้นก็เป็นส่วนของหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น สบายตาขึ้น) ผมแนะนำให้เลือก ไอแพดแอร์ ครับ

คำแนะนำเพิ่มเติม หากคุณมีเวลาลองไปทดลองใช้งานทั้งสองรุ่นได้ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายนะครับ ลองถือมือเดียว เปิดหน้าเว็บ เปิดดูแอพยอดนิยมหลายๆ ตัว จะช่วยให้คุณมองเห็นไอแพดรุ่นที่เหมาะกับคุณได้ดีขึ้นมากเลยครับ

ทาง Zcooby หวังว่า บทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังคิดไม่ตกอยู่นะครับ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.