ฉีดวัคซีนโควิดคนละยี่ห้อ เป็นอันตรายหรือไม่? #โควิด19

ท่ามกลางสถานการณ์ที่การแพร่ระบาดของโควิด 19 ยังคงแพร่ระบาดในหลายพื้นที่ในประเทศไทย ซึ่งสวนทางกับจำนวนวัคซีนที่จะต้องฉีดให้กับประชาชน ยังมีน้อยกว่าความต้องการเป็นอย่างมาก แผนการที่จะให้ประชาชนที่เคยฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว ได้ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนก้า เป็นเข็มที่สอง หรือ Booster Dose นั้น ถูกยกขึ้นมาเป็นทางเลือกในการแก้ไขปัญหานี้ หลายคนอาจจะสงสัย หรือกังวลใจว่า จะมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน? จะมีความเสี่ยง,ผลกระทบ หรืออันตรายมากน้อยแค่ไหน วันนี้ Zcooby รวบรวมข้อมูลมาให้ทราบครับ

ฉีดวัคซีนโควิดคนละยี่ห้อ ทำได้หรือไม่? เป็นอันตรายหรือไม่?

ณ เวลานี้ มีคำตอบออกไปสองแนวทาง คือ “สามารถทำได้” และ “ไม่ควรที่จะฉีดวัคซีนคนละยี่ห้อ” เราจึงขอเสนอสองแนวทางนี้เพื่อให้ผู้อ่านได้ลองพิจารณาถึงแนวทางที่เหมาะสม


แนวทางที่ 1 – ฉีดวัคซีนโควิดคนละยี่ห้อ สามารถทำได้

โดยแนวทางนี้ เป็นมติจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ณ ห้องประชุมชัยนาทนเรนทร กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ในข้อ 1 และ 2 มีดังนี้

ข้อที่ 1 เห็นชอบให้ฉีดวัคซีนโควิด 19 สลับชนิดกัน โดย เข็ม 1 sinovac, เข็ม 2 AstraZeneca ระยะห่าง 3-4 สัปดาห์ เผื่อสร้างภูมิคุ้มกันสายพันธุ์เดลต้า

ข้อที่ 2 เห็นชอบฉีด Booster dose หรือการฉีดเผื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ระยะห่างจากเข็ม 2 ประมาณ 3-4 สัปดาห์ขึ้นไป โดยให้ฉีดวัคซีน AstraZeneca เป็นหลัก

ที่มา : เพจไทยรู้สู้โควิด


แนวทางที่ 2 – ไม่ควรฉีดวัคซีนคนละยี่ห้อ

โดยแนวคิดนี้ เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ไม่แนะนำฉีดวัคซีนข้ามผู้ผลิต เตือน วุ่นแน่หากตัดสินใจกันเองฉีดเข็ม 2,3,หรือ 4

นางสุมญา สวามินาธาน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ประจำองค์การอนามัยโลก ไม่แนะนำให้มีการฉีดวัคซีนผสมของบริษัทผู้ผลิตที่ต่างกัน โดยถึงกับเรียกว่าเป็น “แนวทางที่อันตราย” เพราะว่าในขณะนี้ยังมีข้อมูลอยู่น้อยมากต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพ

นาง สุมญากล่าวในระหว่างการแถลงข่าวออนไลน์ขององค์การอนามัยโลกเมื่อวานนี้ (12กรกฎาคม) ว่า “มันเป็นแนวทางที่อันตราย เราไม่มีข้อมูลเลย ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการ ผสม และจับคู่วัคซีน (mix and match)

เธอยังย้ำว่า จะเกิดสถานการณ์วุ่นวายขึ้นในแต่ละประเทศแน่ถ้าหากประชาชนตัดสินใจกันเองว่าใคร และเมื่อไหร่ จะฉีดวัคซีนเข็มสอง เข็มสาม หรือเข็มที่สี่

ที่มา :


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.