ไซยาไนด์ คืออะไร? รู้จักพิษและอันตรายของ Cyanide

ชื่อของ ไซยาไนด์ (Cyanide) กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก จากกรณีที่ภรรยาของผู้กำกับเกี่ยวข้องกับการวางยาเพื่อน ทาง Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับไซยาไนด์ ไม่ว่าจะเป็น ไซยาไนด์คืออะไร? อันตรายของไซยาไนด์ รวมถึงวิธีการป้องกันเมื่อได้รับไซยาไนด์

ไซยาไนด์

ไซยาไนด์ (Cyanide) คืออะไร?

ไซยาไนด์เป็นสารประกอบทางเคมีที่ประกอบด้วยอะตอมของคาร์บอนที่สร้างพันธะสามตัวกับอะตอมของไนโตรเจน (CN-) มันสามารถมีอยู่ในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงไฮโดรเจนไซยาไนด์ (HCN) โซเดียมไซยาไนด์ (NaCN) และโพแทสเซียมไซยาไนด์ (KCN) และอื่น ๆ

ไซยาไนด์เป็นก๊าซที่ไม่มีสีและไม่มีกลิ่นในรูปแบบที่บริสุทธิ์ที่สุด แต่ก็สามารถพบได้ในรูปของแข็งหรือของเหลวเช่นกัน


อันตรายของไซยาไนด์

หนึ่งในคุณสมบัติที่รู้จักกันดีที่สุดของไซยาไนด์คือความเป็นพิษที่รุนแรง โดยไซยาไนด์ยับยั้งการหายใจของเซลล์โดยจับกับอะตอมของธาตุเหล็กในโปรตีนเฮโมโกลบิน ป้องกันไม่ให้เซลล์ใช้ออกซิเจน สิ่งนี้นำไปสู่การสะสมของกรดแลคติคในกระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า metabolic acidosis ซึ่งอาจถึงแก่ชีวิตได้ การสัมผัสไซยาไนด์เพียงเล็กน้อยก็อาจถึงแก่ชีวิตได้


การใช้งานไซยาไนด์

ไซยาไนด์ถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ ตลอดประวัติศาสตร์ ทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย ในงานอุตสาหกรรม ไซยาไนด์ถูกใช้ในกระบวนการต่างๆ เช่น การทำเหมืองทอง การชุบโลหะด้วยไฟฟ้า และการทำความสะอาดโลหะ นอกจากนี้ยังใช้ในการผลิตเส้นใยสังเคราะห์ พลาสติก และยาอีกด้วย นอกจากนี้ ไซยาไนด์ยังถูกใช้ในกิจกรรมทางอาญา เช่น การวางยาพิษและการฆ่าตัวตาย


อาการเมื่อได้รับไซยาไนด์

การสัมผัสกับไซยาไนด์สามารถเกิดขึ้นได้จากการหายใจ การกลืนกิน หรือการสัมผัสทางผิวหนัง อาการพิษของไซยาไนด์อาจรวมถึงการหายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ สับสน และหมดสติ กรณีพิษไซยาไนด์ที่รุนแรงอาจทำให้ระบบหายใจล้มเหลว หัวใจหยุดเต้น และเสียชีวิตได้


Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.