ร่าง พรบ.คอมพิวเตอร์ เตรียมผ่านวาระสุดท้าย (วาระ 3) 15 ธันวาคมนี้แล้ว!! (พร้อมเนื้อหา)

สำหรับประเด็นการผ่านร่างกฎหมายที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมากในขณะนี้ น่าจะเป็น ร่าง พรบ คอมพิวเตอร์ หรือ กฎหมาย พรบ.ความมั่นคงไซเบอร์ (ร่างพระราชบัญญัติการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พ.ศ. …. ) ซึ่งมีการผ่านวาระ 2 ไปเมื่อวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้ เตรียมผ่านวาระสุดท้าย ซึ่งเป็นวาระ 3 ในวันที่ 15 ธันวาคม 2559 นี้ ทาง Zcooby จึงขอนำข้อมูลและเนื้อหาร่างพระราชบัญญัติที่จะนำเข้าสู่วาระสุดท้ายนี้มาฝากครับ

โดยในวาระ 2 ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2559 โดยในการประชุม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ครั้งที่ 78/2559 ทาง สนช.ได้ออกจดหมายด่วนให้เพิ่มเติมวาระนี้เป็นวาระเพิ่มเติมในคืนวันที่ 7 ธันวาคม 59 เพื่อให้ สมาชิกพิจารณาในวันที่ 9 ธันวาคม 59 ทำให้วาระที่ 3 ซึ่งเป็นวาระสุดท้ายจะถูกนำมาพิจารณาเร็วขึ้นเป็นวันที่ 15 ธันวาคม 2559

ด้านโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ได้ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรียกร้องให้สนช. ยับยั้งการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ จนกว่าจะเปิดให้ประชาชนผู้อยู่ใต้การบังคับใช้กฎหมายได้ร่วมกันร่างอย่างแท้จริง เนื่องจากร่างกฎหมายฉบับนี้ทำให้มีข้อห่วงกังวลจะมีการกระทบต่อสิทธิของประชาชนหลายประการ เช่น

  • มาตรา 20/1 ที่กำหนดให้ตั้ง “คณะกรรมการกลั่นกรองเนื้อหา” มีอำนาจให้ศาลปิดเว็บไซต์ตามที่เห็นว่า “ขัดต่อศีลธรรมอันดี” แม้เนื้อหาในเว็บไซต์จะไม่ผิดกฎหมายใดเลยก็ตาม
  • มาตรา 14(2) ที่กำหนดเพิ่มความผิดจากการโพสต์ข้อมูลเท็จที่กระทบต่อ “การบริการสาธารณะ” “ความปลอดภัยสาธารณะ” “ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ” ซึ่งมีความหมายกว้าง ที่อ่านแล้วไม่อาจทราบได้ว่าแสดงความเห็นอย่างไรจะไม่ถูกดำเนินคดีหรือไม่

ดาวน์โหลดเอกสาร ร่าง พรบ. คอม ที่เสนอพิจารณาในที่ประชุม 15 ธันวาคม 2559

สำหรับผู้ที่ต้องการทราบเนื้อหาของ ร่างกฎหมาย พรบ.ความมั่นคงไซเบอร์ ฉบับที่จะนำขึ้นพิจารณาวันที่ 15 ธันวาคมนี้ สามารถดาวน์โหล

http://library2.parliament.go.th/giventake/content_nla2557/d120959-01.pdf

ลิ้งค์สำรอง : https://app.box.com/s/wsvlgxjrbtw18nayl1nfbf0jtfqh8b76

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.