แดง เพรสซิเดนท์ คือใคร? พร้อมประวัติและผลงานวงเพรสซิเดนท์

แดง เพรสซิเดนท์ คือใคร? พร้อมประวัติและผลงานวงเพรสซิเดนท์

แดง-ศุภกรณ์ บุญยานันต์ จากรายการ ข้างหลังเพลง

แดง เพรสซิเดนท์ คือใคร?

แดง-ศุภกรณ์ บุญยานันต์ ​หัวหน้าวงเพรสซิเดนท์ โดยเล่นคีย์บอร์ด นักดนตรีและโปรดิวเซอร์ชื่อดังแห่งยุค 80 และผู้แต่งเพลงดังอย่าง​ “สาวบางโพ” ที่ขับร้องโดย ตู้ ดิเรก อมาตยกุล

ผลงานของวงเพรสซิเดนท์

เพรสซิเดนท์ หรือ เดอะ เพรสซิเดนท์ (The President) คือชื่อวงดนตรีสัญชาติไทย โดยแนวดนตรีเป็นสไตล์เต้นรำ โซล ฟังกี้ และ ดิสโก้ เริ่มแรกเล่นประจำตามไนท์คลับในโรงแรมชื่อดัง จนกระทั่งมีผลงานอัลบั้มเพลงในสังกัดอโซน่า ในช่วงปี พ.ศ. 2525 – พ.ศ. 2527

เพลงที่โด่งดังของวง ได้แก่ เด็กฮาร์ดฉันไม่สน, ธรรมด๊า..ธรรมดา, บ่มีเซ็ง และ “สาวบางโพ” โดยเพลงหลังสุดสร้างชื่อเสียงให้กับ ตู้ ดิเรก จนกลายเป็นเพลงประจำตัวไปแล้ว

มีสมาชิกเด่นๆ คือ ตู้ – ดิเรก อมาตยกุล, อ้วน – วารุณี สุนทรีสวัสดิ์, เล็ก – ปรีชา ชนะภัย และอ๊อด – อนุพงษ์ ประถมปัทมะ โดยสองรายหลังเป็นสมาชิกวงคาราบาว จนถึงปัจจุบัน

ประวัติของวงเพรสซิเดนท์

วงเพรสซิเดนท์ มีหัวหน้าวง คือ ศุภกร บุญยานันต์ ในตำแหน่งคีย์บอร์ด ภายหลังเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ วารุณี และ นิตยา บุญสูงเนิน สมาชิกในช่วงเริ่มก่อตั้งมี ช.อ้น ณ บางช้าง ในตำแหน่งกีตาร์ ต่อมามีการเปลี่ยนเป็น ฟาโรห์ ตอยยีบี ภายหลังเป็นมือกีตาร์วงเพื่อน และ ปรีชา ชนะภัย ตามลำดับ โดยแยกมาจากวง “เดอะ มิชชั่น” กับวง “เมด อิน ไทยแลนด์”

ปรีชา เข้าร่วมวงเพรสซิเดนท์จนมีอัลบั้มกับอโซน่าสองชุด คือ “เด็กฮาร์ดฉันไม่สน” (พ.ศ. 2525) และ “สายลมลวง” (พ.ศ. 2526) และยังได้นำนักดนตรีของวงเข้าร่วมเป็นแบ็คอัพบันทึกเสียงให้กับวงคาราบาวในอัลบั้ม แป๊ะขายขวด และ วณิพก จากนั้นคาราบาวได้ให้ เทียรี่ เมฆวัฒนา รับหน้าที่แทน เนื่องจากวงเพรสซิเดนท์มีภารกิจทัวร์แสดงที่สหรัฐอเมริกา เมื่อกลับมาได้เปลี่ยนตัวมือกีตาร์เป็น จารึก อยู่เอม โดยออกอัลบั้ม “รักที่แสนหวาน” และ “เข็ดรัก” (พ.ศ. 2527) ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เล็กจึงเข้าร่วมวงคาราบาวอย่างเป็นทางการในอัลบั้ม เมด อิน ไทยแลนด์ โดยมีอ๊อดตามมาทัวร์คอนเสิร์ตในช่วงต้นปี พ.ศ. 2528 ด้วย วงเพรสซิเดนท์จึงประกาศยุบวง

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.