เดวิด วอร์เรน (David Warren) คือใคร? ประวัติและผลงานของ Dr.David Warren

เดวิด วอร์เรน (David Warren) คือใคร? ประวัติและผลงานของ Dr.David Warren

เดวิด วอร์เรน (David Warren) คือใคร?

ดร. เดวิด วอร์เรน (Dr. David Warren) เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลีย ผู้คิดค้นและพัฒนาเครื่องบันทึกการบิน (Flight Data Recorder ตัวย่อ FDR) และเครื่องบันทึกเสียงและสัญญาณวิทยุภายในห้องนักบิน (Cockpit Voice Recorder ตัวย่อ CVR) หรือที่หลายคนรู้จักกันในนามว่า “กล่องดำ” ที่เอาไว้ใช้ในการตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ที่บันทึกไว้ในขณะที่เครื่องบินกำลังเดินทาง

วันที่ 20 มีนาคม 2564 นี้เป็น วันเกิดปีที่ 96 ของ David Warren


ประวัติและผลงานของ เดวิด วอร์เรน (David Warren)

ชื่อจริง : David Ronald de Mey Warren (เดวิด โรนัลด์ เดอ เม วอร์เรน)

ชื่อที่รู้จัก : เดวิด วอร์เรน (David Warren)

เกิด : 20 มีนาคม 1925

เสียชีวิต : 19 กรกฎาคม 2010

อายุรวม : 85 ปี

การศึกษา : จบปริญญาด้านวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ก่อนจะได้ปริญญาเอกด้านเคมีจากอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน

การทำงาน : นักวิจัยประจำศูนย์วิจัยด้านการบิน Aeronautical Research Laboratories หรือ ARL ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงกลาโหมออสเตรเลีย

ผลงานที่สร้างชื่อ : เป็นผู้ประดิษฐ์และพัฒนา “กล่องดำ” เพื่อใช้ในการบันทึกข้อมูลต่างๆ บนเครื่องบิน


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกล่องดำ

  • จุดเริ่มต้นของกล่องดำ เกิดจากความคิดของ ดร.เดวิด วอร์เรน ที่ว่า “จะเป็นอย่างไรหากมีเครื่องอัดเสียงเล็ก ๆ ในห้องนักบิน และหากเครื่องนี้แข็งแรงพอ ทีมสืบสวนจะไม่ต้องมานั่งหาสาเหตุเครื่องบินตกอีกต่อไปเพราะจะมีการอัดเสียงช่วงก่อนเครื่องบินตกไว้ อย่างน้อยก็จะได้รู้ว่านักบินพูดและได้ยินอะไร”
  • แม้ว่าจะชื่อว่า “กล่องดำ” แต่อุปกรณ์ชิ้นนี้กลับมีสีส้มสด เพื่อให้พบและสังเกตได้ง่ายเมื่อทางเจ้าหน้าที่ไปถึงสถานที่ที่เครื่องบินเกิดอุบัติเหตุ
  • หลังจากที่ ดร.เดวิด วอร์เรน ได้ประดิษฐ์กล่องดำขึ้นมา แต่ในช่วงแรกๆ นั้นมีเพียงเที่ยวบินที่ได้รับคัดเลือกไม่กี่เที่ยวที่ได้ติดตั้งกล่องดำไว้ด้วย จนกระทั่งเหตุการณ์เครื่องบินตกที่รัฐควีนส์แลนด์ในปี 1960 ที่ยังไม่สามารถหาสาเหตุได้ ทำให้ทางการออสเตรเลียออกกฎหมายให้เที่ยวบินทุกเที่ยวต้องมีกล่องดำ ออสเตรเลียจึงเป็นประเทศแรกที่มีกฎหมายให้เครื่องบินทุกลำต้องติดตั้งกล่องดำ
  • ในยุคแรก กล่องดำจะถูกเก็บไว้ในห้องนักบินเลย แต่หลังจากพบว่าเวลาเครื่องบินตกแล้วส่วนหน้าจะได้รับความเสียหายรุนแรงจนตามหากล่องดำไม่เจอ ทำให้ย้ายมาไว้ที่ท้ายเครื่องแทน
  • กล่องดำยังมีติดตั้งเทคโนโลยีอีกอย่างคือ “เครื่องบอกตำแหน่งใต้น้ำ” (Underwater Locator Beacon ตัวย่อ ULB) กรณีที่เครื่องบินเกิดอุบัติเหตุเหนือน้ำ และตกลงไปในน้ำ อุปกรณ์ที่เรียกว่า “pinger” จะส่งคลื่นเสียงความถี่ 37.5 กิโลเฮิรตซ์ เพื่อแจ้งตำแหน่งไปยังอุปกรณ์ค้นหาสัญญาณที่เรียกว่า “Pinger Locator System (PLS)” อุปกรณ์นี้สามารถส่งสัญญาณได้จากความลึกมากถึง 14,000 ฟุตและส่งสัญญาณได้นานถึง 30 วันเลยทีเดียว

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.