ไดโนเสาร์ ชัยภูมิ บนหน้าแรกกูเกิ้ลวันนี้ (2 มีนาคม 2565) คืออะไร #Google

วันนี้ผู้ที่ใช้งาน Google อาจจะเห็นหน้าแรกของกูเกิ้ลเป็นรูปการขุดพบกระดูกไดโนเสาร์ยนาดใหญ่ พร้อมกับคำค้นหาที่ว่า “ไดโนเสาร์ ชัยภูมิ” อาจจะสงสัยว่า คืออะไร? เช้านี้ Zcooby หาคำตอบมาให้ครับ

ไดโนเสาร์ ชัยภูมิ บนหน้าแรกกูเกิ้ล 2 มีนาคม พ.ศ. 2565

ไดโนเสาร์ ชัยภูมิ บนหน้าแรกกูเกิ้ลวันนี้ (2 มีนาคม 2565) คืออะไร #Google

“ไดโนเสาร์ ชัยภูมิ” เป็นข้อมูลเกี่ยวการค้นพบซากไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งในวันนี้ (2 มีนาคม) เมื่อปี พ.ศ. 2559 นายถนอม หลวงนันท์ ชาวบ้านในพื้นที่บ้านพนังเสื่อ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ได้ค้นพบโครงกระดูกคล้ายไดโนเสาร์ขณะหาปลา จึงได้ติดต่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ต่อมากรมทรัพยากรธรณีได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อวันที่ 20 เม.ย.2559 พบว่าเป็นชิ้นส่วนซากไดโนเสาร์จริง จึงขุดสำรวจเพิ่มเติม

ปัจจุบันพบชิ้นส่วนทั้งสิ้น 20 ชิ้น คาดว่าเป็นชิ้นส่วนของไดโนเสาร์ตัวเดียวกันและอาจเป็นกลุ่มไดโนเสาร์กินพืชคอยาว หางยาว จำพวกซอโรพอด สะสมตัวในชั้นหินทรายหมวดหินโคกกรวด กลุ่มหินโคราช อายุทางธรณีกาลอยู่ในช่วงยุคครีเทเชียสตอนต้น

โดยการค้นพบครั้งนี้คาดว่าเป็นชิ้นส่วนซากไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยชิ้นส่วนสำคัญที่พบคือ ชิ้นส่วนกระดูกใต้กระเบนเหน็บ, กลุ่มกระดูกเชิงกราน ได้แก่ อีเลียม อิสเชียม และพิวอีส, ชิ้นส่วนกระดูกสันหลัง และชิ้นส่วนกระดูกขาหน้าขวาท่อนบนที่มีความยาว 178 เซนติเมตร ถือว่ายาวมากที่สุดเท่าที่เคยพบมาในหมวดหินโคกกรวด คาดว่าขนาดตัวอาจยาวถึง 23-30 ม. โดยประมาณ

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.