“อีช่อ” เป็นคำท้องถิ่นคนราชบุรีจริงหรือไม่? #ปารีณา

หลังจากที่มีข่าวเรื่องของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้พูดว่า “อีช่อ” ผ่านทางการไลฟ์สดเฟซบุ๊กส่วนตัว และได้ยืนยันว่า ไม่มีการพาดพิงถึงใคร และบอกว่า คำว่า “อีช่อ” แถวบ้านของตนหมายถึงคนที่ไม่รักษากฎระเบียบ เป็นคนที่เรียกกันแถวบ้าน เป็นเหมือนคำที่เรียกกันเล่นๆ เป็นคำเปรียบเปรยถึงคนที่ไม่รักษากฎระเบียบ หลายคนอาจจะสงสัยว่า เป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ ผมในฐานะผู้ดูแลเว็บไซต์ Zcooby ขอตอบเรื่องนี้ให้ทราบครับ

ที่มาของข่าวนี้

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 พ.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ พร้อมนายทวี ไกรคุปต์ อดีตรมช.คมนาคม บิดา ให้สัมภาษณ์ชี้แจงกรณีไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยใช้คำพูดว่า “อีช่อ” จนทำให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์ ว่าพาดพิงถึงไป น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ว่า คำว่า อีช่อ ไม่ได้ระบุถึงใคร แต่คำว่าอีช่อ แถวบ้านของตนหมายถึงคนที่ไม่รักษากฎระเบียบ เป็นคนที่เรียกกันแถวบ้าน เป็นเหมือนคำที่เรียกกันเล่นๆ เป็นคำเปรียบเปรยถึงคนที่ไม่รักษากฎระเบียบ เราก็จะเรียกกันอย่างนี้ และก็เรียกกันมานานแล้ว


“อีช่อ” เป็นคำท้องถิ่นคนราชบุรีจริงหรือไม่?

เมื่อได้ยินตามที่ ส.ส. ปารีณา ให้สัมภาษณ์ตามด้านบน ทำให้ผู้เขียนเกิดความไม่สบาย และเกรงว่า ผู้ที่มิใช่คนราชบุรี จะเข้าใจเรื่องนี้อย่างไม่ถูกต้อง ผู้เขียนขอตอบในฐานะที่เป็นคนราชบุรีโดยกำเนิด และมีอายุมากกว่า 40 ปี

ขอยืนยันว่าไม่เคยได้ยินคำว่า “อีช่อ” ในเชิงคำเปรียบเปรยถึงคนที่ไม่รักษากฎระเบียบ

และเชื่อว่า ไม่มีคนราชบุรีคนไหน รู้จักคำนี้ หรือใช้คำนี้ในความหมายที่ทางนางปรีณา ไกรคุปต์ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อในเรื่องนี้

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.