บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร? อันตรายหรือผิดกฎหมายหรือไม่? และช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริงหรือไม่?

บุหรี่ไฟฟ้า หลายคนอาจจะได้ยินบ่อยในช่วงนี้ อาจจะเกิดคำถามสำหรับใครหลายๆ คนว่า มันคืออะไร? อันตรายหรือไม่? ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริงหรือไม่? และท้ายสุด ผิดกฎหมายหรือไม่? วันนี้ Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้ามาฝากครับ

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร?

บุหรี่ไฟฟ้า (E – Cigarette) เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งซึ่งใช้แบตเตอรี่ในการทำงานเพื่อสร้างความร้อนและไอน้ำที่ประกอบไปด้วยสารต่าง ๆ เช่น นิโคติน (Nicotine) โพรไพลีนไกลคอล (Propylene Glycol) กลีเซอรีน (Glycerine) สารแต่งกลิ่นและรส (Flavoring) และน้ำ

โดยบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่มีควันจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ปกติทั่วไป บุหรี่ไฟฟ้าจึงไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันดินหรือทาร์ (Tar) และคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

การทำงานของบุหรี่ไฟฟ้า

เมื่อผู้ใช้งานเปิดเครื่อง จะมีไฟสีแดงขึ้นพร้อมกับการเริ่มทำงานของแบตเตอรี่ โดยความร้อนที่เกิดขึ้น จะทำให้น้ำยาที่บรรจุอยู่ภายในระเหยขึ้นมาเป็นควัน เมื่อสูบเข้าไปในปอดร่างกายจะได้รับนิโคตินก่อนที่จะถูกพ่นออกมา

บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายหรือไม่?

ควันจากบุหรี่ไฟฟ้า ประกอบด้วยไอจากสาร Propylene Glycol และมีการตรวจพบว่ามีสารจำพวกโลหะหนักบางหลายชนิดสูงกว่าควันบุหรี่ปกติ และสารนิโคตินที่มีอันตรายต่อภาวะหัวใจ หลอดเลือด และทำให้เกิดภาวะการเสพติด (ในบุหรี่ไฟฟ้าบางชนิดมีปริมาณนิโคตินในปริมาณที่สูงกว่าบุหรี่ปกติอย่างมาก) และยังมีสารเคมีอื่นที่ผสมเพื่อปรุงแต่งกลิ่นรส ซึ่งยังไม่มีข้อมูลว่าสารเหล่านี้มีผลต่อสุขภาพอย่างไรในผู้ที่เสพอย่างต่อเนื่องและยังไม่มีข้อมูลในระยะยาวที่แสดงว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยหรือไม่

บุหรี่ไฟฟ้า ผิดกฏหมายหรือไม่?

ณ ปัจจุบันนี้ บุหรี่ไฟฟ้ายังไม่สามารถซื้อขายกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายประเทศไทย การครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

บุหรี่ไฟฟ้า เป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้ามาในราชอาญาจักร ตามประกาศ ของ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2557

 

  • ผู้ขาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • ผู้ผลิตหรือสั่งนำเข้ามาในราชอาณาจักร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • ผู้ให้บริการ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • หากมีการฝ่าฝืนจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

บุหรี่ไฟฟ้า ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริงหรือไม่?

แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่มีควันจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ปกติทั่วไป ซึ่งส่วนประกอบของน้ำมันดินหรือทาร์ (Tar) และคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทำให้หลายคน เลือกที่จะใช้บุหรี่ไฟฟ้าในการเลิกการสูบบุหรี่จริง

ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผู้ที่สูบบุหรี่แล้วใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อช่วยในการเลิกบุหรี่ ส่วนน้อยมากที่ประสบความสำเร็จและมีผู้สูบส่วนหนึ่งที่กลับไปใช้บุหรี่ทั้งสองชนิดคู่กัน เนื่องจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจทำให้ผู้สูบมีตัวช่วยในการสูบบุหรี่ได้มากขึ้น เช่น อาจใช้บุหรี่ไฟฟ้าในที่ที่ห้ามสูบบุหรี่ได้สะดวกขึ้น

 

 

 

 

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.