วันคุ้มครองโลกปี 2020 ประวัติและความเป็นมาของ #วันคุ้มครองโลก #EarthDay

วันคุ้มครองโลก จะตรงกับวันที่ 22 เมษายน ของทุกปี ทาง Zcooby ขอนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวันคุ้มครองโลกทั้งในส่วนของประวัติและกิจกรรมที่น่าสนใจในวันคุ้มครองโลกครับ

วันคุ้มครองโลก คือวันอะไร?

วันคุ้มครองโลก (Earth Day) จะตรงกับวันที่ 22 เมษายนของทุกปี โดยเริ่มมีการประกาศใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2513 ประกาศโดยโครงการสิ่งแวดล้อมสหประชาชาติ (United Nations Environment Program “UNEP”)

โดยในปี 2563 หรือ 2020 นี้ วันคุ้มครองโลกมีธีมคือ “Climate Action

ประวัติความเป็นมาของวันคุ้มครองโลก

จุดเริ่มต้นของวันคุ้มครองโลก เริ่มขึ้นโดย สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา เกย์ลอร์ด เนลสัน (Gaylord Nelson) เป็นผู้ริเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 ซึ่งต่อมา สมาชิกวุฒิสภาเนลสันได้ตัดสินใจขอให้ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี ยกเรื่องสิ่งแวดล้อมขึ้นเป็นวาระแห่งชาติ

โดยทางประธานาธิบดี เคเนดีเห็นด้วยและได้ออกเดินสายทั่วประเทศ เป็นเวลา 5 วัน 11 รัฐ ในช่วงเดือนกันยายนพ.ศ. 2506 (ก่อนที่ประธานาธิบดีเคเนดีจะถูกลอบยิงเสียชีวิต)

การเดินสายครั้งนั้นนับเป็นจุดเริ่มต้นของการริเริ่มวันคุ้มครองโลก จนในปี พ.ศ. 2512 สมาชิกวุฒิสภาเนลสันได้ผลักดันให้มีการจัดการชุมนุมประชาชนระดับรากหญ้าทั่วประเทศขึ้น เพื่อให้แสดงความคิดเห็นในปัญหาสิ่งแวดล้อม และได้เชิญชวนให้ทุก ๆ คนร่วมการชุมนุมเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดกระแสความห่วงใยในวิกฤตสิ่งแวดล้อมที่เป็นอยู่ของสังคมอเมริกันในขณะนั้น นำสู่ความสำเร็จของการก่อตั้งวันคุ้มครองโลกขึ้นต่อมา

ส่วนในประเทศไทย วันคุ้มครองโลก หรือ “Earth Day” ในประเทศไทยเริ่มจัดให้มีการรณรงค์ขึ้นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2533 และมีจนมาถึงปัจจุบัน

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.