สุริยุปราคา กี่โมง,ดูได้จากที่ไหนบ้าง รวมคำถามที่น่าสนใจ (9 มีนาคม 2559)

วันที่ 9 มีนาคมนี้จะมีปรากฎการณ์สุริยุปราคาเกิดขึ้นในประเทศไทย Zcooby ขอนำคำถามคำตอบที่น่าสนใจเกี่ยวกับสุริยุปราคาครั้งนี้มาฝากกันนะครับ

สุริยุปราคาเกิดจากอะไร

สุริยุปราคาคืออะไร? เกิดจากอะไร?

สุริยุปราคา หรือ สุริยคราส เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ เกิดขึ้นเมื่อดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก โคจรมาเรียงอยู่ในแนวเดียวกันโดยมีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง เกิดขึ้นเฉพาะในวันที่ดวงจันทร์มีดิถีตรงกับจันทร์ดับ เมื่อสังเกตจากพื้นโลกจะเห็นดวงจันทร์เคลื่อนเข้ามาบดบังดวงอาทิตย์ โดยอาจบังมิดหมดทั้งดวงหรือบางส่วนก็ได้

สุริยุปราคา เกิดวันไหน?

วันพุธที่ 9 มีนาคม 2559

สุริยุปราคา เกิดขึ้นกี่โมง?

ตั้งแต่เวลา 06.20 น.-08.40 น.

สุริยุปราคา ในประเทศไทยเห็นเต็มดวงหรือไม่?

ในประเทศไทยจะไม่เห็นเต็มดวง จะเห็นแค่บางส่วน และในประเทศไทย ดวงอาทิตย์จะถูกบังมากที่สุดบริเวณภาคใต้ ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ประมาณ 69% ทางภาคเหนือที่จังหวัดเชียงราย ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังเพียง 24%

สุริยุปราคาในกรุงเทพจะเห็นตอนไหน?

พื้นที่กรุงเทพมหานคร ดวงจันทร์จะเริ่มเข้าสู่สัมผัสที่ 1 เวลาประมาณ 06.38 น. และสิ้นสุดในเวลา 08.32 น.

ใช้อุปกรณ์อะไรช่วยในการดูสุริยุปราคา?

ขอให้ระลึกไว้เสมอว่า การมองดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสายตาของเรา คืออาจจะทำให้ตาบอดได้ (เว้นแต่เมื่อเกิดสริยุปราคาเต็มดวงในช่วงที่ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์มืดสนิทจริงๆ แล้วเท่านั้นจึงจะมองด้วยตาเปล่าได้)

วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการมองดูดวงอาทิตย์ในขณะเกิดสุริยุปราคาก็คือการมองผ่านแผ่นกรองแสง ซึ่งใช้กับกล้องดูดาวหรือกล้องส่องทางไกล เมื่อซื้อมาใช้ควรตรวจดูว่ามีรูรั่วให้แสงลอดผ่านบ้างหรือไม่

นอกจากนี้ไม่ควรใช้ฟิล์มถ่ายรูปใช้แล้ว แว่นกันแดด กระจกรมควัน แผ่นฟิล์มกรองแสงสีดำที่ใช้ติดกระจกรถยนต์แม้จะมีสีดำสนิทก็ตาม เพราะแม้มันจะลดความเข้มของแสงอาทิตย์ลง คือสามารถมองผ่านดวงอาทิตย์ได้โดยไม่แสบตา แต่มันไม่ได้สกัดกั้นรังสีอัลตราไวโอเลตและรังสีอินฟราเรดให้ได้มากนัก จึงถือว่ายังไม่ปลอดภัยต่อสายตา อาจทำให้เราเป็นต้อกระจกได้ในอนาคต

แต่ในกรณีที่หาแผ่นกรองแสงไม่ได้จริงๆ จะใช้กระจกรมควัน (เปลวเทียน) ให้ดำสนิทก็ได้ แต่ให้ดูเพียงช่วงสั้นๆ อย่าส่องนานเกินไป หรือจะใช้ฟิล์มถ่ายรูปขาวดำที่โดนแสงแดดแล้วนำไปผ่านกระบวนการล้างในร้านถ่ายรูปจะได้ฟิล์มสีดำ ตัดฟิล์มสีดำนี้ 2 แผ่นประกบกัน แล้วหุ้มด้วยแผ่นกระจกใส จะได้แผ่นกรองแสงอาทิตย์ที่ปลอดภัย

ดูสุริยุปราคาผ่านกล้องได้ที่ไหนบ้าง?

ทางสดร.จะมีการติดตั้งกล้องชมปรากฎการณ์ดังกล่าวพร้อมกันทั่วประเทศ 5 จุด ที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ฉะเชิงเทรา นครราชสีมา และสงขลา

ดูถ่ายทอดสดสุริยุปราคาเต็มดวง 9 มีนาคม 2559

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.