เอจิ สึบุระยะ (Eiji Tsuburaya) คือใคร? (ประวัติและผลงาน)

หากพูดถึง เอจิ สึบุระยะ (Eiji Tsuburaya) หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าเป็นใคร แต่ถ้าใครที่โตมากับยอดมนุษย์อุลตร้าแมนหรือสัตว์ประหลาดอย่างก๊อดซิลล่า อาจจะนึกออกถึงบุคคลท่านนี้เป็นอย่างดี วันนี้ Zcooby เลยอยากจะเอาข้อมูลที่น่าสนใจว่า เขาคือใคร มีประวัติและผลงานที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง

EijiTsuburaya

 

เอจิ สึบุระยะ (Eiji Tsuburaya) คือใคร?

เขาคือผู้ก่อตั้งสึบุระยะโปรดักชั่น, ผู้กำกับภาพยนตร์เทคนิคพิเศษ ผลงานที่สำคัญก็คือ เขาคือผู้ให้กำเนิดยอดมนุษย์อุลตร้าแมนและก๊อตซิลล่า จนได้รับฉายาว่า “Master of Monsters”

ประวัติ เอจิ สึบุระยะ (Eiji Tsuburaya)

เอจิ สึบุระยะ เกิดเมื่อวันที่ 7 กรกฏาคม 1901 ที่ซุกะงะวะ, จังหวัดฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ปี 1901 เด็กชายเอจิ ถือกำเนิดและเติบโตขึ้น มาพร้อมกับความชื่นชอบในงานภาพยนต์และการต่อหุ่นยนต์ และการต่อหุ่นจำลองของรถไฟและเครื่องบิน เอจิ สึบุระยะ ก้าวเข้าสู่โลกของงานสร้างภาพยนต์ตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 ปี

เขาได้เริ่มงานในวงการภาพยนตร์ในปี ค.ศ. 1919 ในฐานะผู้ช่วยช่างภาพของ โยชิโร่ เอดามะสะ ที่สตูดิโอในเกียวโต ก่อนจะมาทำงานที่ โชวชิคุสตูดิโอส์ ในตำแหน่งผู้กำกับภาพในปี ค.ศ. 1927 ซึ่งจากความมุ่งมั่น ในการทำงานนั้นทำให้ เอจิ สึบุระยะ เก็บเกี่ยวกับความรู้และประสบการณ์มากมาย จนถึงปี 1930 ก็เริ่มทำงานเทคนิคพิเศษ (Special Effect)

จนในปี ค.ศ. 1937 เอจิ สึบุระยะ ก็ได้เข้ามาทำงานที่ โตโฮ ในฐานะหัวหน้าแผนกเทคนิคพิเศษ สำหรับภาพยนตร์ ซึ่งหลังจากที่ได้ทำเทคนิคพิเศษให้ กับภาพยนตร์ของโตโฮกว่า 20 เรื่อง

เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 1970 ซุกะงะวะ, จังหวัดฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น อายุรวม 68 ปี

 

ผลงานของ เอจิ สึบุระยะ (Eiji Tsuburaya)

godzillajanghu1

กำเนิดก๊อตซิลล่า

ในระหว่างที่ทำงานด้านเทคนิคพิเศษ เขาได้คิดค้นและสร้างอุปกรณ์การถ่ายทำ ขึ้นมาหลายชิ้นและกลายมาเป็นพื้นฐานสำหรับผลงานชิ้นสำคัญในเวลาต่อมา

เมื่อเขาได้ชมภาพยนต่เรื่อง “คิงคอง” ของสหรับอเมริกา ความสนใจในสัตว์ประหลาดก็เริ่มขึ้น และเป็นแรงบันดาลใจให้เขาสร้างสัตว์ประหลาดที่ทุกคนจำได้มากที่สุดตัวหนึ่ง

ในปี ค.ศ. 1954 เอจิ สึบุระยะ ก็ได้สร้างหนังสัตว์ประหลาด ที่กลายเป็นแม่แบบให้กับภาพยนตร์ เรื่องอื่นๆ ต่อมานั่นก็คือ ก๊อตซิล่า เรื่องราวของสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ได้รับสารกัมมันตภาพรังสี ถูกปลุกขึ้นมาจากการ หลับใหลเข้าทำลายบ้านเมืองของมนุษย์

ซึ่งเอจิ สึบุระยะ เองได้ใช้เทคนิคการสร้างที่ต่างจากทางฝั่งตะวันตกที่จะใช้วิธีการถ่ายทำแบบ Stop motion ซึ่งคือการใช้แบบจำลองย่อส่วนมาขยับหน้ากล้องแล้วทำการถ่ายทำไปทีละเฟรม แต่เอจิ สึบุระยะได้สร้างชุดยางสัตว์ประหลาดให้นักแสดงสวมใส่ ถ่ายกับฉากที่เป็นโมเดลย่อส่วนอย่างสมจริง บวกกับความเชี่ยวชาญของการใช้มุมกล้อง ทำให้ ก๊อตซิล่า กลายเป็นคาแรกเตอร์ที่มีชีวิต มีความน่ากลัว จนได้รับความนิยมจากคนทั่วโลก และมีการสร้างภาค ต่อมตามมาอีกมากมาย

ultraman

กำเนิดยอดมนุษย์อุลตร้าแมน

ภาพยนต์ในยุค’50 ออกอาละวาดจนโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยเทคนิคพิเศษ เฉพาะตัวในด้านการสร้างสัตว์ประหลาด การสร้างโมเดลแลพการจัดแสง ทำให้ภาพที่ปรากฏ สู่สายตาผู้ชมมีความสมจริงสมจัง นับแต่นั้นมา เอยิ ซึบูราญ่า ก็ได้รับการยอมรับ ในฐานะผู้สร้างภาพยนต์ เทคนิคพิเศษระดับแนวหน้าของโลก

ในปี 1963 เอจิ สึบุระยะ ก่อตั้งบริษัทของตนเอง เพื่อสร้างภาพยนต์ออกเผยแพร่ทางโทรทัศน์ ภาพยนต์โทรทัศน์เรื่องแรกคือ อุลตร้า Q เริ่มสร้างปลายปี 1964 ซึ่งเป็นการนำเทคนิคพิเศษ ที่เคยสร้างสัตว์ประหลาดบนจอภาพยนตร์ มาสร้างภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจทางโทรทัศน์ เมื่อถึงภาพยนต์ชุดเรื่องที่สอง เขาได้นำความคิดของ สมโพธิ แสงเดือนฉาย ที่เสนอให้ใช้ภาพต้นแบบภาพพระพุทธรูปมาเป็นแบบของยอดมนุษย์ สร้างเป็นตำนานบทใหม่ให้ผู้คนนับล้าน

14 กรกฎาคม 1966 ยอดมนุษย์อุลตร้าแมน (อุลตร้าแมนยุคที่ 2) ปรากฏตัวขึ้นครั้งแรกบนโลกมนุษย์ ทางสถานีโทรทัศน์ TBS )และเป็นพันธมิตรกับชาวโลกนับแต่นั้นมา จากที่เคยต่อสู้กับสัตว์ประลาดด้วยยุทโธปกรณ์ ที่แทบไม่ต่างกับเศษโลหะเมื่อกระทบถูกร่างของผู้รุกราน ทุกคราวที่คับขัน ยอดมนุษย์อุลตร้าแมนจะแสดงตนและเข้ากอบกู้สถาณการณ์อันเลวร้าย ช่วยให้ชาวโลกพบกับความสงบสุขตลอดมา

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.