อีลอน มัสก์ (Elon Musk) คือใคร? รู้จักประวัติเจ้าของบริษัท Tesla และ SpaceX

ชื่อของ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) อาจจะเป็นชื่อที่หลายคนอาจจะได้ยินบ่อยขึ้นในช่วงนี้ ทาง Zcooby จึงอยากจะขอแนะนำประวัติที่น่าสนใจของเขาว่า เขาคือใคร? มีประวัติและผลงานที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) คือใคร?

อีลอน มัสก์ เป็นนักธุรกิจและนักลงทุนชาวอเมริกัน รวมทั้งยังเป็นนักประดิษฐ์และวิศวกรอีกด้วย เขาเป็นเจ้าของ,ผู้ก่อตั้ง,ผู้บริหาร,ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทมากมาย เช่น สเปซเอ็กซ์ (SpaceX), เทสลามอเตอร์ส (Tesla Motor) , Paypal (เพย์แพล) บริษัทโซล่าร์ซิตี้ (SolarCity) รวมทั้งมีผลงานสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ที่สามารถใช้งานจริงได้ในอนาคตเช่น ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) หรือ เครื่องบินใบพัดขับเคลื่อนไฟฟ้าเหนือเสียงแบบขึ้นลงทางดิ่ง รวมทั้ง โอเพ่นเอไอ (OpenAI) ระบบปัญญาประดิษฐ์แบบเปิด

เขาได้รับการจัดอันดับจากนิตสารฟอบส์ให้เป็นบุคคลที่รวยที่สุดเป็นอันดับ 56 ของโลกเมื่อเดือนมิถุนายน 2018 โดยมีทรัพย์สินอยู่ประมาณ 19.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

**************************

ประวัติของ อีลอน มัสก์ (Elon Musk)

ชื่อจริง : อีลอน รีฟ มัสก์ (Elon Reeve Musk)

ชื่อที่คนทั่วไปรู้จัก : อีลอน มัสก์ (Elon Musk)

วันเดือนปีเกิด : 28 มิถุนายน ค.ศ. 1971

อายุปัจจุบัน : 47 ปี

อาชีพ : ผู้ประกอบการ, วิศวกร, นักประดิษฐ์, นักลงทุน

ผลงานที่สร้างชื่อเสียง : SpaceX, PayPal, Tesla Motors, Hyperloop, SolarCity, OpenAI

Instagram, Twitter : @elonmusk

**************************

ผลงานที่น่าสนใจของอีลอน มัสก์ (Elon Musk)

สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) 

บริษัทสเปซเอ็กซ์  (Space Exploration Technologies Corporation – SpaceX) เป็นบริษัทเอกชนทางด้านธุรกิจการขนส่งทางอวกาศ ประเทศสหรัฐอเมริกา มีเป้าหมายเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการส่งจรวดสำหรับการตั้งอาณานิคมที่ดาวอังคารในอนาคต

บริษัทนี้ได้พัฒนาจรวดขนส่ง 2 แบบ คือ ฟัลคอน 1 และ ฟัลคอน 9 โดยออกแบบโครงสร้างให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก และพัฒนายานอวกาศดรากอน สำหรับใช้กับจรวดแบบฟัลคอน 9 เพื่อส่งสินค้าสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติ

ส่วนยานดรากอนแบบที่สามารถขนส่งมนุษย์ได้อยู่ในระหว่างการพัฒนา

 

เพย์แพล (PayPal) 

เป็นระบบธุรกิจที่ทำให้สามารถจ่ายเงินและโอนเงินผ่านทางอินเทอร์เน็ต ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2541 (ค.ศ. 1998) โดยเพย์แพลเป็นระบบการจ่ายเงินอีกรูปแบบหนึ่งใช้แทนที่การจ่ายเงินสด เช็ค หรือบัตรเครดิต โดยผู้ซื้อและผู้ขายจะจ่ายเงินผ่านระบบ และผู้ขายของหรือผู้รับงานจะเสียบริการให้กับทางบริษัท

 

เทสล่า มอเตอร์ (Tesla Motors) 

เป็นบริษัทของสหรัฐอเมริกาที่ออกแบบ ผลิตและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าและส่วนประกอบระบบส่งกำลังของยานพาหนะไฟฟ้า

นอกจากนี้ เทสลายังจำหน่ายส่วนประกอบระบบส่งกำลังของยานพาหนะไฟฟ้าอีกด้วย รวมไปถึงการผลิตแบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนสำหรับบริษัทผลิตรถยนต์

 

ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop)

เป็นแนวคิดที่กำลังจะกลายเป็นจริง กับโดยสารและขนส่งสินค้าในรูปแบบของรถไฟที่วิ่งด้วยความเร็วสูงผ่านท่อสุญญากาศที่ออกแบบโดยทีมเทสล่าและสเปซเอ็กซ์

ไฮเปอร์ลูปประกอบด้วยท่อปิดผนึก หรือระบบท่อตลอดช่วง ซึ่งฝักอยู่ในท่อจะเดินทางแบบอิสระจากแรงความต้านทานหรือแรงเสียดทานของอากาศขนส่งประชาชนหรือสินค้าได้ในแบบที่ความเร็วและอัตราเร่งได้อย่างดีที่สุด

 

โซล่าร์ซิตี้ (SolarCity)

บริษัท SolarCity ทำธุรกิจด้านบริการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ผลิตพลังงานไฟฟ้าสำหรับบ้าน

 

โอเพ่นเอไอ (OpenAI)

บริษัท OpenAI เป็นบริษัทที่ถูกก่อตั้งขึ้น สำหรับพัฒนาระบบ Open Source Software ทางด้าน Artificial Intelligence (AI) โดยเฉพาะ

 

ที่มา : Podmint.com

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.