#แชร์ผ่านไลน์ ข้อเท็จจริงเรื่อง “อียูคว่ำบาตรไทยอย่างเป็นทางการจนกว่าจะเลือกตั้ง”

วันนี้ทางผมได้รับข้อความทางไลน์ข้อความหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องการที่ทางสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) คว่ำบาตรประเทศไทยอย่างเป็นทางการ จนกว่าจะมีการเลือกตั้ง ทำให้หลายคนรีบส่งต่อไปให้คนรู้จัก วันนี้ทาง Zcooby จะหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแจ้งให้ทราบกันนะครับ

โดยข้อความที่ส่งมาเป็นประมาณนี้ครับ

อียูคว่ำบาตรไทย

และเนื้อหาทั้งหมดจะเป็นดังนี้ครับ

************************

ที่ประชุมสหภาพยุโรป ลงมติ คว่ำบาตร ประเทศไทยอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย ความตกลง ความร่วมมือความช่วยเหลือ แม้แต่การเดินทางมาเยือนประเทศไทย ถูกระงับทั้งหมด จนกว่าประเทศไทยจะมีการเลือกตั้ง

http://www.thairath.co.th/content/511040

พี่น้องคนไทยผู้รักชาติทั้งหลาย ขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่พวกเราจะต้องแสดงความรักชาติด้วยการตอบโต้กลับ EU ด้วยการประหยัด อดออมเงินในประเทศ งดการเดินทางไปใช้จ่ายในต่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในเครือ EU ทั้งหลาย ให้เค้ารู้ว่าเงินรายได้ที่ขาดหายจากพวกเรามีผลกระทบต่อเขาไม่มากก็น้อย

ที่นี่คือประเทศไทยเป็นของพวกเราชนชาวไทยทั้งหลาย มิใช่ของฝรั่งตาน้ำข้าว ที่จะเที่ยวมาสั่งให้เราทำอย่างโน้นทำอย่างนี้ เราเป็นประเทศเอกราช มิใช่เมืองขึ้นของใคร บรรพบุรุษของเราต่อสู้เพื่อให้ได้มา เรามีประชาธิปไตยในแบบของเราเอง ไม่มีใครบังอาจมาสั่งเราได้นอกจากตัวของเราเอง มาร่วมพลังแสดงความรักชาติด้วยการประท้วงตอบโต้การกระทำของประเทศในเครือสหภาพยุโรป ด้วยการเลิกซื้อสินค้าและเลิกเดินทาง ไปยังประเทศในเครือสหภาพยุโรป เราจะไม่ยอมให้ใครมารังแกเรา เราจะไม่ยอมให้ใครชักศึกเข้าบ้าน

จากคนไทยผู้รักชาติและเอกราชของไทย

ปล. ช่วยกันส่งต่อออกไปให้มากที่สุด ถึงทุกๆ Line เพื่อปลูกจิตสำนึกในการประท้วงกลับครั้งนี้ด้วยเถิดครับ

*****************************

ซึ่งที่มาของข่าว ยังไม่สามารถยืนยันที่มาได้ครับ ทางเราจึงแนะนำให้อย่าส่งต่อไปทางไลน์ครับ

เมื่อทาง Zcooby ได้ทดลองเข้าไปที่ลิ้งค์ http://www.thairath.co.th/content/511040 ปรากฎว่า ทางเว็บไทยรัฐได้ทำการลบหน้านั้นไปแล้วครับ ทำให้ไม่ทราบเนื้อหาจริงๆ ของบทความนี้ครับ

จากข้อมูลที่หลงเหลือบางส่วน ทำให้ทราบแต่เพียงว่า เป็นบทความหัวข้อ “แรงเสียดทานประชาธิปไตย” จากคอลัมน์คาบลูกคาบดอกครับ โดยคีย์เวิร์ดที่ใช้ในบทความนี้มีดังนี้ครับ

คาบลูกคาบดอก,หมัดเหล็ก,แรงเสียดทานประชาธิปไตย,สหภาพยุโรป,คว่ำบาตร,ประเทศไทย,การเลือกตั้ง,ระงับความสัมพันธ์ชั่วคราว,รัฐธรรมนูญ,ข่าวด่วน,ข่าวร้อน,ข่าวเด่นวันนี้,thairath,ไทยรัฐ,หนังสือพิมพ์,ข่าว,ข่าวการเมืองวันนี้,ข่าวการเมือง,ข่าว,หนังสือพิมพ์,ไทยรัฐ,Thairath,ข่าวพาดหัว,ข่าวร้อน,อัพเดต

ต้องติดตามความคืบหน้าจากไทยรัฐครับว่าจะมีการแจ้งเรื่องนี้ไว้อย่างไรครับ

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้

อียูแจงไม่เคยออกมาตรการคว่ำบาตรไทย

eu-boycott-thailand-line-share-02

อียูแถลงผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ค “European Union in Thailand” เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ชี้แจงประเด็น ตามที่มีสื่อไทยรายงานว่าอียูประกาศคว่ำบาตรประเทศไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น คณะผู้แทนอียูขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริงและเข้าใจว่ารายงานดังกล่าวอ้างถึงผลสรุปการประชุมคณะมนตรีสหภาพยุโรป ที่รับรองไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2557 และยังไม่มีการออกผลสรุปใหม่ใดๆนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

โดยผลสรุปการประชุมวันที่ 23 มิ.ย.2557  นั้นมีเนื้อหาดังนี้

ผลสรุปการประชุมของคณะรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป

“1. สหภาพยุโรปและประเทศไทยมีความผูกพันแน่นแฟ้นต่อกันมาเป็นเวลานานทั้งในด้านการค้า การท่องเที่ยว การลงทุน วัฒนธรรม และความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนของทั้งสองฝ่าย

2. ด้วยเหตุนี้ ทางคณะรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรปจึงได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ในประเทศไทยในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ด้วยความกังวลเป็นอย่างยิ่ง คณะรัฐมนตรีฯ ได้เรียกร้องให้ผู้นําทหารดําเนินการเรื่องที่เร่งด่วนที่สุดในการคืนสู่กระบวนการทางด้านประชาธิปไตยที่มีความชอบธรรมและคืนการปกครองตามหลักรัฐธรรมนูญผ่านทางการเลือกตั้งที่น่าเชื่อถือและทุกฝ่ายมีส่วนร่วม คณะรัฐมนตรีฯ ยังได้ขอให้ทุกฝ่ายใช้ความยับยั้งชั่งใจสูงสุด โดยจะต้องให้ความเคารพต่อสิทธิมนุษยชนและยึดมั่นต่อสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีฯ ยังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทหารปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัวทางการเมืองทั้งหมด รวมทั้งหลีกเลี่ยงการจับกุมที่มีเหตุผลทางการเมืองและยกเลิกการควบคุมสื่อ

3. การประกาศของผู้นําทหารที่ผ่านมาไม่นานนั้น ยังไม่ได้ให้หลักประกันที่น่าเชื่อถือในการกลับคืนสู่การปกครองภายใต้รัฐธรรมนูญ อันเป็นสิ่งจําเป็นในสถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งนี้ จะต้องให้สถาบันทางด้านประชาธิปไตยต่างๆสามารถกลับมาทํางานได้อย่างเต็มที่เพื่อเป็นหลักประกันการคุ้มครองและสวัสดิภาพของประชาชนทุกคน

4.ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว สหภาพยุโรปมีความจําเป็นที่จะต้องทบทวนการทํางาน โดยให้มีการระงับการเยือนอย่างเป็นทางการระหว่งกัน สหภาพยุโรปและประเทศสมาชิกจะไม่ลงนามในกรอบความตกลงวาด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือ (Partnership and Cooperation Agreement) กับประเทศไทย จนกว่าจะมี รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และความตกลงอื่นๆ จะได้รับผลกระทบตามสมควร โดยประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปได้เริ่มทบทวนความร่วมมือทางทหารกับประเทศไทย

5. การมีแผนดําเนินการที่น่าเชื่อถือในการกลับสู่การปกครองภายใต้รัฐธรรมนูญโดยเร็ว การมีการเลือกตั้งอันน่าเชื่อถือและทุกฝ่ยมีส่วนร่วมอย่างจริงจังเท่านั้นที่จะสามารถทําให้สหภาพยุโรปให้การสนับสนุนต่อไปได้ คณะรัฐมนตรีฯ จึงได้ตัดสินใจที่จะดําเนินการทบทวนความสัมพันธ์กับประเทศไทยและอาจพิจารณาดําเนินมาตรการอื่นๆ ต่อไปตามสถานการณ์”

ที่มา : http://eeas.europa.eu/delegations/thailand/documents/news/143330_th.pdf

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.